Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:54 GMT+7

Nhiều đại biểu chưa đồng tình với quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy

Biên phòng - Ngày 13-11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Qua thảo luận, nhiều đại biểu không tán thành với quy định tại Điều 12 của dự thảo Luật và đề nghị giữ nguyên như Luật Phòng, chống ma túy hiện hành.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa. Ảnh: CTV

Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) do Chính phủ trình, gồm 8 chương, 69 điều, quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy.

Thảo luận về dự thảo Luật, đa số đại biểu đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Luật, bởi số người sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian qua ngày càng gia tăng, đặc biệt là sử dụng ma túy tổng hợp, hình thức sử dụng phong phú, đa dạng từ hút, hít, tiêm chích sang uống, ngậm (ma túy tổng hợp, thuốc hướng thần)... Tuy nhiên, đối với quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (Điều 12), nhiều đại biểu chưa đồng tình với quy định như trong dự thảo Luật. Theo đó, cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân có trách nhiệm “chủ trì thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy”. Các đại biểu đề nghị giữ nguyên như Luật hiện hành, đó là: Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân có trách nhiệm “chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện các hoạt động ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy”.

Các đại biểu cho rằng, để công tác phòng, chống ma túy đạt được hiệu quả, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân, BĐBP, Cảnh sát biển, Hải quan, trong khu vực, địa bàn quản lý cần được giao quyền chủ động nhưng đồng thời cần phối hợp với nhau thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma túy.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) nêu quan điểm, chúng ta chỉ nên sửa đổi quy định trong quá trình thực hiện có vướng mắc, bất cập, nhưng trong báo cáo đánh giá thì chưa nêu rõ vướng mắc, bất cập. Hơn nữa khu vực cửa khẩu, sân bay, biên giới có các lực lượng đang cùng hoạt động, công tác phối hợp là rất cần thiết. Sự phối hợp giữa các lực lượng phòng chống ma túy chỉ tạo thêm sức mạnh, quan trọng là cần có cơ chế phối hợp như thế nào cho hiệu quả. Thực tế thời gian qua, các lực lượng đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động khảo sát, kiểm tra, ngăn chặn từ xa giúp phát hiện, bắt giữ nhiều tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Vì vậy, đề nghị giữ quy định về trách nhiệm “phối hợp” như Luật Phòng, chống ma túy hiện hành.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: CTV

Cho rằng quy định như dự thảo Luật chưa thể hiện tính thống nhất, đồng bộ về trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan chuyên trách thực hiện nhiệm vụ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh, tội phạm ma túy hoạt động hết sức tinh vi, nguy hiểm nhưng chỉ có cơ quan chuyên trách thuộc lực lượng Công an nhân dân được luật quy định chủ trì thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với loại tội phạm này, trong khi các lực lượng chuyên trách khác như: lực lượng BĐBP, Hải quan, Cảnh sát biển Việt Nam không được luật hóa quyền hạn, trách nhiệm và được tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cụ thể. Hơn nữa, các biện pháp nghiệp vụ đều liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Vì vậy, dự thảo Luật cần giao các thẩm quyền cần thiết phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh đối với loại tội phạm ma túy, với tư cách là cơ quan chuyên trách, mà không cần có thêm điều khoản giao cho Chính phủ quy định, điều này cũng đảm bảo tính hợp Hiến, hợp pháp, có sự thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

“Thiết kế Điều 12, Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) thành 3 khoản. Trong đó, khoản 1 quy định cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, gồm cơ quan chuyên trách thuộc lực lượng Công an nhân dân, các cơ quan chuyên trách thuộc lực lượng BĐBP, Cảnh sát biển Việt Nam và Hải quan. Khoản 2 quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan chuyên trách trong phòng, chống ma túy. Khoản 3 quy định về phạm vi, trách nhiệm, mối quan hệ phối hợp của các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy”. - đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO