Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 09:05 GMT+7

Nhiều cửa khẩu tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi và hàng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Biên phòng - UBND tỉnh Lào Cai vừa thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu (XK) từ ngày 18-1-2022.

Hiện vẫn còn tồn hơn 1.300 xe hàng tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Văn Thượng

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh cũng thông báo tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi, thủy sản đông lạnh lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh để XK sang Trung Quốc bắt đầu từ ngày hôm nay, 17-1-2022.

Tại tỉnh Lào Cai, từ ngày 12-1-2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Tuy nhiên, do công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt nên năng lực thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế. Tính từ ngày 12-1-2022 đến hết ngày 15-1-2022 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15-20 xe/ngày).

Đến thời điểm hiện tại, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) XK đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

UBND tỉnh Lào Cai nhận định, với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ XK.

Vì vậy, tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa XK phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa trái cây tươi lên cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành từ 0 giờ ngày 18-1-2022 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, đồng thời thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Bắc Sơn đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.

Tại tỉnh Quảng Ninh, cửa khẩu cầu Bắc Luân I, II, Lối mở km3+4 đã khôi phục thông quan hàng hóa từ ngày 10-1-2022; cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) đã thông quan lại từ ngày 6-1-2022.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, hoạt động xuất, nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, nguy cơ, rủi ro vẫn còn, khó khăn tiếp tục phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Cùng với đó, thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm. Đồng thời, các cơ quan phía bạn đã thông báo chính sách khống chế lượng phương tiện nhập khẩu qua Đông Hưng, theo đó tại Lối mở Km3+4 Hải Yên chỉ cho nhập khẩu 50 xe/ngày.

Để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm cơ quan phía Trung Quốc tiếp tục dừng thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo sẽ tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để XK, bắt đầu từ ngày 17-1-2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa XK nhằm hạn chế nguy cơ virus SARS-CoV-2 còn tồn tại bên ngoài bao bì sản phẩm và đối với các lái xe, phụ xe.

Tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, cửa khẩu trọng điểm XK hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động. Trung bình một ngày số lượng xe XK chỉ đạt 80-100 xe (trong đó có 50- 60 xe hoa quả). Trong khi đó, thời gian gần đây, vẫn có phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh để chờ XK (từ ngày 5 đến ngày 10-1-2022 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe).

Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa XK, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo hạ tầng bến bãi, công tác phòng, chống dịch khu vực cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh để XK sang Trung Quốc từ ngày 17-1-2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng sớm nhất, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO