Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 05:30 GMT+7

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác huấn luyện

Biên phòng - Năm 2017, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác biên phòng, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị và chủ quyền, an ninh trên các tuyến biên giới, toàn lực lượng BĐBP đã có sự chuyển biến tiến bộ nhiều mặt, trong đó có chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; chấp hành điều lệnh và xây dựng nền nếp chính quy. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP về vấn đề này.

5a559e9b22f7c72560000689
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam. Ảnh: Bảo Ngọc

 P.V: Cùng với các đơn vị trong toàn quân, năm 2017, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm nhiệm vụ huấn luyện, tạo được bước chuyển biến tiến bộ cả về chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và duy trì các chế độ nền nếp chính quy, chấp hành điều lệnh. Đề nghị Thiếu tướng cho biết những kết quả đạt được trên các mặt công tác này; đặc biệt là kết quả tập huấn, kiểm tra, diễn tập và duy trì nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật... đã được Bộ Tư lệnh tổ chức trong năm 2017?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nâng cao chất lượng huấn luyện và duy trì nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật là những nội dung trọng tâm trong thực hiện ba khâu đột phá của toàn quân nói chung và BĐBP nói riêng; đồng thời, đây cũng là một trong những nội dung BĐBP còn một số mặt hạn chế, yếu kém so với toàn quân. Vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, đặc biệt trong năm 2017, bám sát thực tiễn, bằng nhiều giải pháp chủ động, tích cực, kiên quyết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt, hiệu quả hai nội dung này và đã tạo được bước chuyển biến tiến bộ rất quan trọng cả về chất lượng huấn luyện và nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp của toàn lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2017. Kết quả nổi bật là:

1. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, hầu hết các đơn vị từ đồn Biên phòng đến Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, quận tổ chức tốt Lễ ra quân huấn luyện đầu năm, tạo không khí đoàn kết, thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu ra quân huấn luyện; phối hợp có hiệu quả với Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, quận và các đơn vị trên địa bàn để tổ chức các lớp tập huấn về quân sự và sử dụng các loại hỏa lực. Thông qua đó, trình độ năng lực tổ chức phương pháp huấn luyện, khả năng thao tác sử dụng các loại vũ khí có trong biên chế của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, nhất là đồn Biên phòng được nâng lên rõ rệt.

2. Chỉ đạo công tác quản lý điều hành huấn luyện của các đơn vị từng bước đi vào nền nếp, thiết thực, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các đơn vị đã biết gắn việc tổ chức huấn luyện tại chức với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm trong tổ chức quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trong huấn luyện phục vụ diễn tập Chỉ huy-tham mưu, diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập cứu hộ-cứu nạn; huấn luyện phục vụ kiểm tra, hội thao; huấn luyện phục vụ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ IV và Giao lưu biên giới hữu nghị Việt - Lào lần thứ nhất, cấp Bộ Tư lệnh... Đây cũng là điểm mới hết sức linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành huấn luyện của các đơn vị.

3. Bộ Tư lệnh chỉ đạo và đặc biệt quan tâm công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị. Bám sát thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ với phương châm “yếu khâu nào, bồi dưỡng, chấn chỉnh khâu đó”, tập trung nâng cao trình độ quân sự, nghiệp vụ biên phòng, pháp luật kết hợp với chấn chỉnh những yếu kém trong tổ chức chỉ huy quản lý bảo vệ biên giới và việc duy trì các chế độ nền nếp chính quy. Năm 2017, ngoài việc chỉ đạo tổ chức tập huấn toàn diện theo các chuyên ngành cho hàng trăm lớp, với hàng ngàn lượt cán bộ, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo tập huấn riêng cho các đơn vị trọng điểm trên địa bàn Tây Nguyên và chỉ đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng một số tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn, kiểm tra cho 100% cán bộ là Đồn trưởng.

4. Hội thi, hội thao, kiểm tra toàn diện, kiểm tra, phúc tra đối với cán bộ được tăng cường hơn, thực hiện nghiêm túc, sâu sát, đánh giá đúng thực chất hơn, nhất là trong Hội thao Thể dục thể thao toàn lực lượng đối với 10 nội dung thi đấu của 1.916 cán bộ huấn luyện viên, vận động viên tham gia tại 2 khu vực; trong tổ chức kiểm tra đối với 87 đồng chí cán bộ là Chủ nhiệm Chính trị,  Phó Tham mưu trưởng BĐBP 44 tỉnh, thành; trong phúc tra đối với 105 Đồn trưởng đồn Biên phòng. Đồng thời, triển khai kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện, kiểm tra, phúc tra kết quả huấn luyện và kiểm tra toàn diện đối với 45/65 đầu mối các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh để nắm bắt chỉ đạo, hướng dẫn chấn chỉnh một cách kịp thời và hiệu quả.

5. Đã gắn huấn luyện, rèn luyện bộ đội với duy trì các nền nếp chính quy và tăng cường quản lý kỷ luật một cách thường xuyên. Đảng ủy BĐBP đã ra Nghị quyết chuyên đề 452-NQ/ĐU, ngày 23-6-2017 để lãnh đạo; Bộ Tư lệnh tổ chức hội nghị toàn lực lượng về “Tăng cường xây dựng chính quy, chấn chỉnh chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn giao thông trong BĐBP”. Bằng các chủ trương, giải pháp kiên quyết, tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông của BĐBP năm 2017 đã chuyển biến tích cực, tỷ lệ vi phạm kỷ luật toàn lực lượng là 0,12%, số vụ vi phạm giảm 22,22% (14 vụ) so với năm 2016, riêng tai nạn giao thông giảm 44,68% (21 vụ).

P.V: So với năm 2016, năm huấn luyện 2017 có kết quả gì nổi bật?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: So với năm 2016, những chuyển biến tiến bộ của năm huấn luyện 2017 là cơ bản, thực chất và đồng đều hơn, có thể coi là một trong những điểm sáng của năm 2017. Nổi bật chính là 5 kết quả chủ yếu vừa đề cập ở trên. Đặc biệt và đáng quan tâm nhất đó chính là kết quả đổi mới tư duy trong phương pháp chỉ huy, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy vững mạnh toàn diện của cấp ủy, chỉ huy các cấp.

72c0_3a
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chỉ đạo luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: Hà Thu

Đã xác định đúng và nhận thức một cách đầy đủ hơn đối với chủ đề của năm huấn luyện đó là: “Kỷ cương, chính quy, chất lượng và sẵn sàng chiến đấu”; đồng thời vận dụng linh hoạt, sáng tạo ba giải pháp cơ bản là: Kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện với nhiệm vụ thường xuyên; kết hợp giữa huấn luyện với duy trì các chế độ nền nếp chính quy, chấp hành điều lệnh, kỷ luật; kết hợp tốt giữa huấn luyện chỉ huy, cơ quan cấp trên với huấn luyện tại đơn vị. Tạo được sự thống nhất cao từ nhận thức đến hành động và phù hợp với đặc điểm, chức năng nhiệm vụ của BĐBP.

P.V: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, năm 2018, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ triển khai những biện pháp gì để nâng cao chất lượng huấn luyện và nội dung nào là trọng tâm, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam:  Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là năm đầu BĐBP triển khai thực hiện đề án tổ chức lực lượng đến năm 2021, tổ chức, biên chế của một số cơ quan, đơn vị có sự điều chỉnh giảm so với hiện nay; hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện của các đơn vị vẫn đang trong quá trình quy hoạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện của toàn lực lượng. Từ tình hình trên, Đảng ủy Bộ Tư lệnh sẽ tập trung chỉ đạo:

Quán triệt kỹ Chỉ lệnh công tác Quân sự-Quốc phòng năm 2018 của Bộ Quốc phòng và Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Bộ Tư lệnh BĐBP; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết 454 của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo. Huấn luyện theo chương trình cơ bản (dự thảo năm 2015) với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình hình nhiệm vụ, đối tượng tác chiến, địa bàn, tổ chức biên chế, vũ khí trang bị của các đơn vị, trong đó chú trọng huấn luyện nghiệp vụ biên phòng. Tiếp tục huấn luyện với chủ đề “Kỷ cương, chính quy, chất lượng và sẵn sàng chiến đấu”, thực hiện tốt “Ba kết hợp trong huấn luyện”. Tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý bộ đội gắn với chấp hành điều lệnh, xây dựng chính quy và tăng cường công tác kiểm tra. Giữ và giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật toàn lực lượng dưới mức 0,2%. Trong đó tập trung chỉ đạo một số nội dung biện pháp trọng tâm là: 

Chỉ đạo các đơn vị kết hợp tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện với triển khai các hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019).

Cùng với tập huấn bồi dưỡng cán bộ theo chế độ, theo chuyên ngành, các tỉnh, thành tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt tập huấn, kiểm tra đối với 100% cán bộ là Chính trị viên các đồn Biên phòng.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo Chỉ lệnh 14 của Bộ Quốc phòng ngay sau lễ ra quân huấn luyện.

Bộ Tư lệnh tổ chức kiểm tra tập trung đối với cán bộ là Trưởng phòng (Ban) Trinh sát, Trưởng phòng (Ban) Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP các tỉnh, thành phố, hải đoàn, Trưởng khoa Trinh sát và Trưởng khoa Phòng chống ma túy và tội phạm Học viện Biên phòng; Đoàn trưởng các Đoàn Đặc nhiệm; phúc tra kết quả kiểm tra đối với Chính trị viên đồn Biên phòng.

Chỉ đạo tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết 454 của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo để đánh giá cụ thể kết quả, ưu khuyết điểm, kinh nghiệm, có giải pháp phù hợp để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 2 nghị quyết trên.

Kết hợp huấn luyện với triển khai biên soạn hoàn thiện hệ thống tài liệu huấn luyện theo Chỉ thị số 126 của Bộ Quốc phòng, trong đó chú trọng hệ thống tài liệu nghiệp vụ công tác biên phòng; đổi mới nội dung tổ chức phương pháp huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ của BĐBP.      

P.V: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Bảo Ngọc (Thực hiện) 

Bình luận

ZALO