Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:00 GMT+7

Nhiều chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân

Biên phòng - Trong không khí cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đơn vị nghệ thuật trên cả nước đã dàn dựng và tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân.

Nhà hát chèo Quân đội dàn dựng và công diễn vở “Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn (đạo diễn NSND Tự Long) chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Thanh Thuận

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nhà hát chèo Quân đội đã cho ra mắt khán giả vở “Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn” (đạo diễn: NSND Tự Long). Vở diễn được thực hiện trong 2 tháng, với khoảng gần 100 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công mà nòng cốt là các nghệ sĩ Đoàn 1 của Nhà hát chèo Quân đội.

Vở diễn là những lát cắt về cuộc đời của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ từ khi đang học ở trường Bảo hộ của Pháp, tạo dựng phong trào đấu tranh ở đây, khi bỏ trường về quê, và khi lãnh đạo phong trào ở mỏ than Mạo Khê, Quảng Ninh với vai trò Bí thư Mạo Khê, bị thực dân Pháp bắt và cầm tù tại nhà tù Côn Đảo. Trong cảnh lao tù, đồng chí Nguyễn Văn Cừ vẫn cùng các đồng chí khác tiếp tục đấu tranh, không nao núng tinh thần cho tới khi hy sinh...

Vở diễn cũng đề cập tới tinh thần đấu tranh phê và tự phê bình trong Đảng. Qua vở diễn, khán giả có thêm những hiểu biết về cống hiến to lớn của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Vào lúc 20 giờ ngày 27-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tiếp tục công chiếu vở diễn "Đêm trắng". Vở diễn là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc về hình tượng Bác Hồ, đã từng được nhà hát dàn dựng và đạt được thành công, thu hút khán giả cách đây 15 năm. Hiện nay, vở kịch được dàn dựng với cách kể, lối diễn hiện đại cùng tư duy dàn dựng sân khấu mới sẽ mang đến cho công chúng một vở chính kịch mang hơi thở thời đại.

Vở diễn dựa trên một câu chuyện có thật trong thập niên 50 của thế kỷ 20, khi toàn dân, toàn quân ta dồn sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí... gắn với vấn đề rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng viên, xây dựng quân đội cách mạng. Vở diễn từng là điểm sáng của sân khấu Việt Nam trong xây dựng hình tượng Bác Hồ.

Nhà hát Chèo Việt Nam cũng đã công diễn vở "Giai điệu Tổ quốc". Tác phẩm từng đoạt giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng, phản ánh sinh động cuộc sống của các tầng lớp nhân dân lao động, những con người bình dị nhưng luôn xác định lý tưởng sống là chung tay xây dựng mảnh đất nơi mình sinh ra. Vở diễn chuyển tải giá trị nhân văn sâu sắc, mang lại những cảm xúc đẹp cho khán giả nên đã nhận được những tràng pháo tay vang dội, kéo dài khi cánh màn nhung khép lại.

Cũng trong dịp này, Nhà hát Múa rối Việt Nam dựng chương trình "Trăng đất Việt", kết hợp giữa các loại hình rối nước, rối cạn, âm nhạc dân tộc và đặc trưng văn hóa của từng vùng miền, trải dài từ Bắc tới Nam, mang đến cho khán giả những trải nghiệm đầy mới mẻ với nghệ thuật múa rối Việt; Nhà hát cải lương Việt Nam diễn vở "Bão ngầm" tôn vinh những người chiến sĩ công an trong cuộc chiến chống tham nhũng và buôn lậu ma túy...

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng tổ chức 27 buổi biểu diễn tại các sân khấu trung tâm và một số huyện ngoại thành, tập trung vào chủ đề ca ngợi đất nước, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Cụ thể: Sân khấu trước Nhà hát múa Rối Thăng Long 4 buổi, sân khấu tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ 2 buổi, khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh 1 buổi, trung tâm quận Tây Hồ 2 buổi, trung tâm quận Cầu Giấy 2 buổi… Tại khu vực ngoại thành, tổ chức biểu diễn nghệ thuật ở các huyện, thị xã: Sơn Tây, Ứng Hòa, Thanh Oai, Đông Anh…

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO