Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 02:15 GMT+7

Nhiều chương trình hướng về người nghèo biên giới

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 18km. Những năm qua, bên cạnh làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Đồn Biên phòng Phước Thiện đã đẩy mạnh thực hiện các mô hình, chương trình an sinh xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Từ sự giúp đỡ ban đầu trong thực hiện mô hình chăn nuôi dê của Đồn Biên phòng Phước Thiện, gia đình anh Nguyễn Trường Phú đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Hồng Ánh

Đã hơn 1 năm qua, con đường của nhân dân ở ấp Tân Trạch, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp được thắp sáng bởi bóng đèn hàng đêm. Đây là thành quả của công trình “Thắp sáng đường quê” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện phối hợp với các cơ quan, tổ chức lắp đặt cho nhân dân trên địa bàn. Cùng với ấp Tân Trạch, nhân dân ở 2 ấp là Tân Hưng và Mười Mẫu cũng được thụ hưởng mô hình trên và đón nhận niềm vui có đèn điện thắp sáng. Nói về lợi ích từ khi có đèn điện đường, Bí thư kiêm ấp trưởng ấp Tân Trạch, xã Phước Thiện, ông Nguyễn Mạnh Tứ vui vẻ nói: “Từ khi có đèn đường, nạn trộm cắp vặt, tụ tập, chơi bời trên địa bàn giảm hẳn. Người dân có điều kiện để tham gia các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Từ đó, làm cho tình xóm làng càng thêm gắn kết, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt”.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Thiện đã duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương”. Theo đó, mỗi bữa ăn, chiến sĩ nuôi quân sẽ bớt lại trong khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ một vài nắm gạo cho vào “Hũ gạo tiết kiệm”, hàng tháng sẽ tổ chức trao tặng cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện, mô hình “Hũ gạo tình thương” của đơn vị đã tặng hơn 3.000kg gạo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Còn mô hình “Thùng rác thanh niên” mặc dù mới được triển khai chưa đầy 1 năm, song, từ mô hình này đã phát huy hiệu quả trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chủ công của mô hình là đoàn viên, thanh niên trong đơn vị, có nhiệm vụ gom, phân loại các loại rác tái chế, cho vào thùng rác, hàng tháng sẽ bán, lấy kinh phí mua thêm các phần quà để thực hiện công tác an sinh xã hội.

Ngoài hỗ trợ, trao tặng những phần quà hỗ trợ trước mắt, mô hình hỗ trợ bò, dê giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị triển khai cũng rất có hiệu quả. Đây thực sự là mô hình trao “cần câu” để người dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, qua 8 năm triển khai, từ 2 con bò, 6 con dê giống ban đầu, các hộ dân đã nuôi và phát triển đàn lên 9 con bò, 85 con dê.

Đơn cử như hộ gia đình anh Nguyễn Trường Phú, ở ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp. Năm 2018, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo và được Đồn Biên phòng Phước Thiện hỗ trợ 4 con dê giống để có nguồn vốn ban đầu. Thấy hiệu quả từ việc nuôi dê, gia đình anh Phú đã vay mượn mua thêm dê giống để chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh đã trở thành một trong những địa chỉ cung cấp dê thịt và dê giống lớn trên địa bàn. “Từ ý tưởng và sự hỗ trợ ban đầu của Đồn Biên phòng Phước Thiện, đến nay, gia đình tôi không những thoát nghèo mà kinh tế cũng ngày một đi lên. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người dân trên địa bàn được giúp đỡ, hỗ trợ như gia đình tôi” - Anh Nguyễn Trường Phú nói.

Trung tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: “Bên cạnh triển khai các mô hình, chương trình hỗ trợ, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hàng năm, đơn vị cũng vận động, trao tặng hàng trăm phần quà cho nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường bám dân, bám địa bàn, nắm chắc những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Những chương trình, mô hình giúp dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng, Nhà nước về chương trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào ở khu vực biên giới, xây dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương và mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi biên giới.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO