Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:26 GMT+7

Nhiều chương trình đồng hành cùng người dân Phước Thiện vượt qua đại dịch Covid-19

Biên phòng - Những năm qua bên cạnh làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới, giữ vững an ninh trật tự, Đồn Biên phòng Phước Thiện (BĐBP Bình Phước) đẩy mạnh thực hiện các mô hình, chương trình an sinh, giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, đời sống của người dân lại thêm khó khăn, những người lính Biên phòng lại không ngại ngần chìa đôi tay, nghiêng đôi vai, bằng những việc thiết thực để giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch.

Mô hình chăn nuôi dê của hộ gia đình anh Nguyễn Trường Phú giúp gia đình thoát nghèo. Ảnh: Hồng Ánh

Để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, Đồn biên phòng Phước Thiện đã duy trì mô hình như hũ gạo tình thương. Theo đó, mỗi bữa ăn chiến sĩ nuôi quân sẽ bớt lại trong khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ 1 vài nắm gạo cho vào hũ gạo tiết kiệm. Số gạo thu được, hàng tháng sẽ tổ chức trao tặng cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Dịch Covid-19 bùng phát, người ta lại càng thấy giá trị của những túi dạo từ Hũ gạo tiết kiệm. Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no, những người nghèo càng trân trọng hơn tấm lòng của người lính Biên phòng.

Mô hình Thùng rác thanh niên mặc dù mới được triển khai thực hiện trong vòng chưa đầy 1 năm, song từ mô hình này cũng đã phát huy hiệu quả trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chủ công của mô hình là đoàn viên thanh niên trong đơn vị, có nhiệm vụ gom, phân loại các loại rác tái chế, cho vào thùng rác, hàng tháng sẽ bán lấy tiền mua thêm các phần quà để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn. "Nguồn thu" từ các mô hình này, Đồn Biên phòng Thước Thiện có thêm những hoạt động an sinh xã hội để giúp đỡ người dân trên điện bàn, điển hình là Chương trình Bâng bước em tới trường, mô hình Con nuôi đồn biên phòng, hay như tủ quần áo từ thiện “người thừa đến cho, người thiếu đến lấy”…. Đây thực sự là những món quà ý nghĩa đối với những người nghèo, nhất là khi cuộc sống càng trở nên khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Mô hình hũ gạo tình thương được đơn vị duy trì hơn 7 năm nay. Ảnh: Hồng Ánh

Ngoài hỗ trợ, trao tặng những phần quà hỗ trợ trước mắt, mô hình hỗ trợ bò, dê giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị triển khai rất có hiệu quả. Đây thực sự là mô hình trao “cần câu” để người dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, qua 8 năm triển khai từ chỗ 2 con bò, 6 con dê giống các hộ dân đã nuôi và phát triển đàn lên 9 con bò, 85 con dê. Đơn cử như hộ gia đình anh Nguyễn Trường Phú ở ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp. Năm 2018, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được Đồn Biên phòng Phước Thiện hỗ trợ 4 con dê giống để gia đình có nguồn vốn ban đầu. Thấy hiệu quả từ việc nuôi dê, gia đình đã vay mượn mua thêm dê giống để chăn nuôi. Đến nay gia đình anh đã trở thành một trong những địa chỉ cung cấp dê thịt và dê giống lớn trên địa bàn.

“Từ ý tưởng và sự hỗ trợ ban đầu của Đồn Biên phòng Phước Thiện mà đến nay gia đình tôi không những thoát nghèo mà kinh tế cũng ngày một đi lên. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người dân trên địa bàn được giúp đỡ, hỗ trợ như gia đình tôi.”, Anh Nguyễn Trường Phú nói thêm. Có thể thấy, những món quà là phương tiện sinh kế cây, con giống đã giúp nhiều hộ khó khăn có hội vươn lên thoát nghèo, tạo động lực phát triển kinh tế giúp người dân ổn định cuộc sống. Không chỉ huy trì cuộc sống ổn định, nhiều người đã có tài sản tích lũy để từ đó có điều kiện để chia sẻ với những người khác.

Trung tá Bù Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: Bên cạnh triển khai các mô hình, các chương trình hỗ trợ, giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hàng năm đơn vị cũng vận động, trao tặng hàng trăm phần quà cho nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường bám dân, bám địa bàn nắm chắc những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây là những hoạt động hỗ trợ thieetss thức của Đồn Biên phòng Phước Thiện giúp người dân vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài trong đại dịch Covid-19.

Có thể thấy, những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện đã góp phần thắng lợi các mục tiêu của Đảng, Nhà nước về chương trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào trên khu vực biên giới của tỉnh Bình Phước, xây dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương và mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân – dân. Điều đó lại càng thể hiện rõ nét khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và kéo dài, người dân rất cần những sự chung tay, chung sức, có những hướng đi đúng đắn để có thể ổn định cuộc sống..

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO