Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:54 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu":

Nhiều chủ trương, giải pháp quyết liệt trong đẩy mạnh công tác quản lý tư tưởng, chấp hành kỷ luật, pháp luật

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Phú Yên luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác quản lý tư tưởng, chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương. Ảnh: Ngọc Lâm

- Thời gian qua, BĐBP Phú Yên đã triển khai những giải pháp trọng tâm nào để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông, thưa đồng chí?

- Xác định công tác chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác quản lý kỷ luật, chấp hành pháp luật.

Trong đó, thường xuyên chỉ đạo cơ quan tham mưu tiến hành rà soát, ban hành, bổ sung các văn bản về công tác quản lý, chấp hành rèn luyện kỷ luật, pháp luật, bảo đảm an toàn và an toàn giao thông. Thông báo các vụ việc mất an toàn trong huấn luyện, lao động, sinh hoạt và tham gia giao thông trong tháng, quý, năm, các thông báo đều sao gửi, điện chỉ đạo, thông báo các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật trong Quân đội, BĐBP đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để rút kinh nghiệm chung.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt yêu cầu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết dứt điểm những vấn đề yếu kém, làm việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; duy trì thực hiện tốt các chế độ trong ngày, trong tuần, ngày, giờ, tuần điều lệnh, chế độ kiểm tra, báo cáo; đổi mới phương pháp, tác phong công tác, sinh hoạt, lễ tiết tác phong quân nhân, chấp hành quy định về cấm uống rượu, bia, hút thuốc lá, điều khiển xe máy, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử văn hóa trong BĐBP tỉnh.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp trên, từ năm 2022 đến nay, cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP Phú Yên luôn an tâm tư tưởng công tác, không có trường hợp quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng, đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị trong huấn luyện và tham gia giao thông.

- Đồng chí hãy cho biết những bài học kinh nghiệm rút ra trong việc triển khai các giải pháp quản lý tư tưởng và duy trì chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn của BĐBP Phú Yên trong thời gian qua?

- Thực tế cho thấy, mặt bằng chung của đời sống cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ phải sử dụng phương tiện cá nhân, cơ động trên nhiều cung đường nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, tại một số đơn vị, việc duy trì thực hiện các chế độ, nền nếp công tác chưa được thường xuyên; ở một số đơn vị cơ sở, nhất là các trạm, tổ công tác vừa thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia phát triển kinh tế của địa phương nên công tác quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết có mặt còn hạn chế, chưa đầy đủ, kịp thời, chưa sâu sát.

Trên cơ sở nhìn nhận những mặt hạn chế trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên luôn xác định rõ, để làm tốt công tác điều hành lãnh đạo, chỉ đạo thì cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phải luôn là “đầu tàu”, gương mẫu trong việc chấp hành mọi mặt, từ lời nói tới hành động để cán bộ, chiến sĩ học tập noi theo; thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và ý thức tổ chức kỷ luật, quản lý, chỉ huy điều hành. Đặc biệt, trong công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp phải xây dựng được kỹ năng nắm bắt tư tưởng, dư luận; có sự nhạy bén về chính trị, khả năng nắm bắt, xử lý thông tin và định hướng tư tưởng, từ đó, hạn chế thấp nhất các tác động xấu đến công tác quản lý bộ đội và dư luận xã hội.

Ngoài ra, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tham mưu BĐBP, các Cục trong các đợt kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác Biên phòng, các khâu yếu, mặt yếu trong thực hiện nhiệm vụ đã được cơ quan chuyên môn chỉ ra, làm rõ nguyên nhân những thiếu sót, hạn chế còn tồn tại. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận các ý kiến chỉ đạo của đoàn kiểm tra, từ đó, đưa các nội dung cần chấn chỉnh, khắc phục vào nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hằng tháng, hằng quý đảm bảo sát, đúng với thực tiễn công tác. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra các cơ quan, đơn vị thuộc quyền kịp thời chấn chỉnh những hạn chế phát sinh dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình công tác.

Cán bộ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tổ chức kiểm tra phương tiện xe quân sự định kỳ. Ảnh: Ngọc Lâm

- Từ những kết quả đã đạt được và trên cơ sở nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong thực hiện công tác quản lý tư tưởng, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn, thời gian tới, BĐBP Phú Yên sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp nào, thưa đồng chí?

- Phát huy kết quả đã đạt được và căn cứ vào chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn qua các đợt kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung, biện pháp trọng tâm như sau:

Làm tốt công tác đánh giá, nhận xét cán bộ đảm bảo đúng thực chất, khách quan, gắn đánh giá, nhận xét cán bộ với phân tích đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên hằng năm; rà soát đề xuất điều chuyển đối với những trường hợp vi phạm; tổ chức quán triệt, thông báo về tình hình kỷ luật của các cấp cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền để kịp thời rút kinh nghiệm, phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra ở cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ cũng như chính sách hậu phương Quân đội để mọi quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, phát huy sức mạnh các tổ chức quần chúng, tổ chức Đoàn và Hội đồng quân nhân, nắm chắc tình hình tư tưởng, quản lý các mối quan hệ của cán bộ, chiến sĩ trong và ngoài đơn vị, kịp thời phát hiện những vướng mắc về tình cảm, gia đình trong và ngoài đơn vị để có biện pháp giáo dục, tháo gỡ kịp thời, tránh gây hậu quả xấu. Đặc biệt, kiên quyết xử lý những quân nhân có phẩm chất đạo đức kém, vi phạm kỷ luật; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ; tổ chức quán triệt, thông báo về tình hình kỷ luật của các cấp cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền để kịp thời rút kinh nghiệm, phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra ở cơ quan, đơn vị.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngọc Lâm (thực hiện)

Bình luận

ZALO