Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:15 GMT+7

Nhiều “chiêu trò” của đối tượng buôn lậu thuốc lá

Biên phòng - “Để bắt được một vụ buôn lậu thuốc lá là cả một quá trình kỳ công mật phục, theo dõi, nhất là việc “cắt đuôi” đội quân canh đường được các “trùm” buôn lậu thuê theo dõi mọi động tĩnh lực lượng chống buôn lậu đơn vị. Có những đêm, các trinh sát thức trắng triển khai phương án mật phục, ẩn nấp trong bụi rậm, ngâm mình dưới kênh để vây bắt. Nhưng cuối cùng phải về tay trắng, vì kế hoạch bị bại lộ” - Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An chia sẻ khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá trên khu vực biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An với chúng tôi.

jzq4_7a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kiểm đếm tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị đơn vị thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Thủ đoạn “ma mãnh”

Khu vực biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An từ lâu được coi là những điểm “nóng” về hoạt động buôn lậu thuốc lá. Thuốc lá từ Campuchia tuồn vào Việt Nam được vận chuyển qua khu vực biên giới huyện Đức Huệ về tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh và các địa bàn lân cận. Theo tìm hiểu của phóng viên, phía bên kia biên giới, có hàng chục kho hàng hóa nằm dọc sát biên giới. Từ những điểm tập kết này, các đối tượng buôn lậu sau khi vận chuyển qua biên giới, thuốc lá lậu được chẻ nhỏ, chở đi bằng các xe máy đã gia cố, chạy với tốc độ cao về các điểm tập kết. 

Gần đây, các đối tượng vận chuyển thuốc lá thuê không manh động như trước, như hô hoán đông người cướp lại hàng khi lực lượng chức năng vây bắt hoặc đâm thẳng xe vào lực lượng chức năng. Mà chúng sẵn sàng bỏ lại hàng hóa chạy thoát thân để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trung tá Lê Trọng Tình cho biết: “Qua công tác trinh sát, đơn vị biết rõ được đường đi, nước bước của các đối tượng buôn lậu, nhưng để bắt được đối tượng cùng tang vật là chuyện không hề đơn giản. Các đối tượng “trùm” buôn lậu đã bố trí cả “đội quân” canh đường từ cổng đơn vị cho đến các trạm, chốt trên biên giới, hễ thấy có “động” là các “tay đua” (vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe máy) chuyên nghiệp tạm dừng. Cùng với đó là các phương tiện thông tin hiện đại hỗ trợ đắc lực cho việc vận chuyển thuốc lá lậu như máy bộ đàm, điện thoại vệ tinh, gây khó khăn trong công tác mật phục, bắt giữ”. 

Ngoài phương thức trên, các đối tượng buôn lậu không còn chứa thuốc lá trong nhà hoặc trong kho mà để ở các bãi đất trống và cắt cử người canh giữ, khi bị phát hiện thì nhanh chóng chạy thoát thân, bỏ lại hàng hóa, phương tiện nên các lực lượng chức năng rất khó khăn trong việc bắt giữ đối tượng phạm pháp. Vì vậy, thời gian qua, các vụ việc bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý chủ yếu là các vụ nhỏ, lẻ hoặc là những vụ bắt tang vật vô chủ, việc xử lý chỉ dừng lại ở người vận chuyển thuê, lực lượng chức năng chưa triệt phá được các đường dây, tổ chức buôn lậu. 

Đồng bộ và quyết liệt hơn

Sở dĩ, tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới huyện Đức Huệ vẫn còn diễn ra không chỉ vì hàng lậu gọn nhẹ, dễ vận chuyển mà đây còn là mặt hàng “siêu lợi nhuận” nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định của luật pháp, lách luật để tham gia vào “đội quân” buôn lậu. Thủ đoạn hơn, các đầu nậu lợi dụng người dân nghèo ở vùng biên giới, dân trí thấp để lôi kéo, vận chuyển thuê. Chính vì vậy, hiện nay, chúng ta chỉ mới xử phạt chủ yếu những đối tượng vận chuyển, tức là mới xử lý được phần ngọn, còn các “ông trùm” buôn lậu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trước tình hình, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới huyện Đức Huệ vẫn còn diễn biến phức tạp. Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, nhất là các địa bàn giáp ranh, nơi phát luồng hàng hóa nhập lậu. Cùng với đó, tăng cường công tác trinh sát địa bàn, nghiên cứu nắm rõ từng đối tượng vận chuyển hàng nhập lậu để nhận dạng đầu nậu, truy tìm điểm tập kết hàng và triệt phá đường dây, xử lý tận gốc.

Theo Trung tá Lê Trọng Tình: “Phương thức thủ đoạn buôn lậu hiện nay là “hàng” được tập kết sát biên giới, chờ thời cơ thuận lợi vận chuyển vào nội địa bằng xe máy, xe khách, ô tô, trong đó, xe máy là phổ biến nhất. Các đối tượng buôn lậu bằng xe máy chia nhỏ đường dây thành từng tốp theo từng cung đường vận chuyển hàng. Sau đó thuê ô tô sử dụng biển số giả để tránh bị phát hiện khi tuồn thuốc lá lậu về sâu trong nội địa”.

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 60 vụ/30 đối tượng, tang vật thu giữ 57.300 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 4.370,86g ma túy tổng hợp, 38 xe mô tô không rõ nguồn gốc đưa sang Campuchia tiêu thụ cùng nhiều tang vật khác có liên quan. 

Rõ ràng, công tác phòng chống buôn lậu ở khu vực biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An còn nhiều cam go và thách thức. Công tác tuần tra, mật phục cũng chỉ là biện pháp ngăn chặn tạm thời, trước mắt. Về lâu dài, để đạt hiệu quả cao trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, các lực lượng chức năng cần quyết tâm hơn nữa trong thực hiện các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên; lập chuyên án đấu tranh, đánh trúng, đánh đúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Có như vậy công tác phòng chống buôn lậu mới mang lại kết quả khả quan. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO