Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:36 GMT+7

Nhiều cái "không" ở làng thanh niên lập nghiệp Hương Phong

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, được sự nhất trí của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế đã xây dựng dự án làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) tại xã Hương Phong (huyện A Lưới) thu hút nhiều hộ dân đăng ký lập nghiệp. Thế nhưng, đã qua nhiều năm, đến nay, dự án vẫn chưa phát huy được hiệu quả, hàng chục hộ dân ở đây vẫn đang mòn mỏi chờ cấp đất sản xuất cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

wtqd_5a
Một góc làng TNLN xã Hương Phong hiện nay. Ảnh: Châu An

Con đường nhỏ mới được bê tông hóa dẫn chúng tôi đến thăm làng TNLN xã Hương Phong (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Tại đây, chúng tôi được chứng kiến, sau nhiều năm thực hiện dự án, còn nhiều mục tiêu mà dự án đặt ra dường như vẫn còn nằm trên bàn giấy, bởi thực tế đời sống người dân nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dự án làng TNLN xã Hương Phong được xây dựng với tổng kinh phí 24 tỷ đồng nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống cho các hộ dân đăng ký lập nghiệp. Kể từ năm 2011 đến nay, làng TNLN đã có 45 hộ, trong đó, có 30% là đồng bào dân tộc Cơ Tu, Pa Cô... thuộc huyện A Lưới, số còn lại là người dân ở các huyện như Nam Đông, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang... và các tỉnh lân cận khác.

Các hộ dân trước khi lên đây được Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cam kết hỗ trợ mỗi hộ dân 30 triệu đồng tiền làm nhà; 4,8 triệu đồng tiền hỗ trợ chăn nuôi. Ngoài ra, phía dự án còn cam kết cấp cho mỗi hộ 2.000m2 đất ở và đất vườn, từ 1 đến 3ha đất rừng sản xuất và 14 triệu đồng/ha để khai hoang, mua cây giống. Mặc dù dự án kết thúc từ năm 2013, nhưng đến nay, 20 hộ dân tại làng TNLN vẫn chưa được cấp đủ diện tích đất sản xuất theo như cam kết ban đầu.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thành là một trong những hộ dân nơi đây đang mòn mỏi chờ cấp đất sản xuất. Vốn là người dân xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, gia đình anh Thành là một trong những hộ dân đầu tiên đăng ký lên làng TNLN, với hy vọng cải thiện cuộc sống. Ấy vậy mà, sau hơn 5 năm đặt chân đến vùng đất mới, gia đình anh chị vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ cộng thêm điều kiện sản xuất không có nên cuộc sống gia đình anh vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

 Tương tự, gia đình anh Nguyễn Xuân Ai (thị trấn A Lưới) đã tình nguyện đến vùng đất này làm ăn sinh sống từ năm 2013 nhưng cuộc sống vẫn chẳng hề khấm khá. "Mới lên đây nhìn cảnh núi rừng hoang vu, đất đai cằn cỗi, vợ chồng tui cũng ngán ngẩm lắm, nhưng nghĩ mình còn sức khỏe, hơn nữa, lại được Tỉnh đoàn cam kết hỗ trợ, giúp đỡ nên vợ chồng tui cũng yên tâm rồi động viên nhau cố gắng. Vậy mà đã 3 năm trôi qua, vợ chồng tui chờ đợi mãi vẫn chưa được cấp đất rừng để sản xuất. Cuộc sống gia đình hiện giờ vẫn còn chật vật, khó khăn lắm", anh Ai bày tỏ.

Ngoài 20 hộ dân đang thiếu đất sản xuất thì hầu hết các hộ dân tại làng TNLN cũng chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Không có đất sản xuất, cộng thêm số tiền hỗ trợ chả thấm tháp vào đâu, vả lại, không có sổ đỏ nên người dân không thể vay vốn ngân hàng để làm ăn, vì thế các hộ dân ở đây chủ yếu làm kinh tế nhỏ lẻ. Không có nghề phụ để làm thêm, người dân phải làm thuê, làm mướn khắp nơi để có thể nuôi sống gia đình. Người thì làm thợ hồ, người vác gỗ mưu sinh, ai thuê gì làm nấy, nhiều hộ dân, do không thể bám trụ nổi nên, đành phải khăn gói trở về làng cũ. 

"Huyện A Lưới cũng đang tiến hành rà soát lại quỹ đất, thu hồi diện tích đất của các tổ chức, cá nhân lấn chiếm trái phép để phân chia lại đất sản xuất cho các hộ dân. Đồng thời, huyện cũng đã có kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân ở làng TNLN, để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho hay. 

Anh Hồ Văn Đông, Trưởng khu B, làng TNLN cho biết, từ đầu năm 2013, khu B có 25 hộ dân chuyển đến làm nhà và sinh sống. Mặc dù các hộ đã được hỗ trợ tiền xây dựng nhà, được cấp đất ở và đất vườn nhưng chỉ mới có 5 hộ được cấp đất rừng sản xuất. Chờ mãi không được cấp đất canh tác nên nhiều hộ đã bỏ làng TNLN trở về quê cũ hoặc đến vùng đất mới có điều kiện hơn để kiếm kế sinh nhai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, Trưởng ban quản lý dự án làng TNLN cho biết: "Sau nhiều năm triển khai dự án, hiện một số hộ dân ở làng TNLN đã có cuộc sống ổn định nhờ phát triển kinh tế rừng kết hợp chăn nuôi. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thiện được việc cấp đất sản xuất cho 20 hộ dân tại làng, bởi quỹ đất hạn hẹp. Hiện, Tỉnh đoàn cũng đang phối hợp với chính quyền huyện A Lưới để sớm giải quyết những vướng mắc cho các hộ dân".

Xuất phát từ mục tiêu "giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên và nhân dân tại làng TNLN", thế nhưng, đến tận bây giờ, dự án vẫn chưa phát huy được hiệu quả như kỳ vọng. Thậm chí, nhiều hộ gia đình sau bao nhiêu năm gắn bó với làng TNLN vẫn đang trong tình cảnh thất nghiệp. Vì vậy, hơn lúc nào hết, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan mới có thể giúp cho các hộ dân đang sinh sống tại làng TNLN hiện thực hóa giấc mơ "an cư lạc nghiệp" trên vùng đất mới.

Châu An

Bình luận

ZALO