Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:41 GMT+7

Nhiều cách làm hay trong để kéo giảm tinh trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Biên phòng - Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, hiện địa phương này đang duy trì tổng cộng 5 mô hình “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết”. Đây chính là những đội “xung kích” trong chống tảo hôn trên địa bàn và đang phát huy hiệu quả.

Đại diện các xã, phường ký của thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai cam kết thực hiện phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Lê Hưng

Từ đầu năm đến nay, các mô hình này đã vận động được 30 trường hợp từ bỏ tảo hôn.Thị xã Sa Pa là một trong những điển hình về ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thời gian qua , công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đạt được kết quả nhất định; từ năm 2020 đến nay không có hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thị xã có 177 trường hợp tảo hôn; 97 phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi.

Trong thời gian tới, Sa Pa sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả, tác hại và hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gây ra; đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh bằng nhiều hình thức như trực quan, thông tin đại chúng và trên nền tảng mạng xã hội...

Được biết, hiện nay toàn tinh Lào Cai đang duy trì 58 mô hình phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết với 3.527 thành viên tham gia. Các mô hình, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quy chế xây dựng; thường xuyên cập nhật kiến thức mới, phối hợp tổ chức tuyên truyền các nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Một sáng tạo khác của tỉnh Lào Cai trong ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết là triển khai phong trào “Dân vận khéo về cải tạo tập quán lạc hậu”. Mô hình này yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra, nắm bắt tình hình thanh, thiếu niên chưa đủ tuổi kết hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là các đối tượng học sinh tại các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Dân tộc nội trú. Việc sớm nắm tình hình là cơ sở để chính quyền, đoàn thể địa phương triển khai vào cuộc ngay khi vấn đề tảo hôn mới là “nguy cơ” với các em gái trẻ tuổi.

Tỉnh Lào Cai đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 không còn hôn nhân cận huyết thống, đến năm 2030 cơ bản không còn tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO