Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:13 GMT+7

Nhiều cách làm hay giúp dân nghèo phát triển

Biên phòng - Đồn BP Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng quản lý địa bàn 2 xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu), có 7.212 hộ dân thuộc dân tộc Kinh, Khmer và Hoa, trong đó, dân tộc Khmer chiếm hơn một nửa. Bà con chủ yếu sống nhờ nuôi trồng thủy sản, hoa màu, số hộ nghèo trên 2 xã chiếm hơn 15%. Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Vĩnh Hải đã đưa ra mục tiêu cụ thể cùng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giúp đồng bào nghèo nâng cao đời sống.

1e69_4a
Đàn dê thuộc dự án của Đồn BP Vĩnh Hải thực hiện giúp dân thoát nghèo. Ảnh: Viết Hà

Theo Thượng tá Lê Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn BP Vĩnh Hải: "Địa bàn đơn vị quản lý phần lớn là đồng bào Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do tập quán sinh hoạt lạc hậu, xây dựng kế hoạch sản xuất thiếu khoa học, nên công tác sản xuất, nuôi trồng không đạt năng suất; bên cạnh đo, việc chi tiêu không hợp lý, đã làm kinh tế các hộ gia đình ngày một đi xuống, các nguồn vốn được Nhà nước hỗ trợ đều bị thất thoát, không có khả năng hoàn trả".

Học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Bác Hồ, Đảng ủy Đồn BP Vĩnh Hải đã đưa đảng viên BĐBP về sinh hoạt tại các chi bộ, chung tay cùng địa phương xây dựng cơ sở chính trị ở các ấp vững mạnh, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiến hành khảo sát các hộ nghèo, tìm căn nguyên, giúp đỡ các hộ thoát nghèo.

"Trong quá trình khảo sát hộ nghèo, chúng tôi phát hiện trên địa bàn có 10 hộ tuy đã được vay vốn nhiều lần, nhưng do không có kế hoạch đầu tư sản xuất, nên vốn bị thâm hụt, không có khả năng hoàn trả cho ngân hàng, dẫn đến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đơn vị quyết định đứng ra bảo lãnh với Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục cho họ vay 150 triệu đồng, đầu tư phát triển chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Nhưng mọi kế hoạch sản xuất, chi tiêu, đầu tư cây, con giống phải được chúng tôi thông qua và giải ngân theo từng giai đoạn. Mặt khác, Đảng ủy đã cử đảng viên là người dân tộc Khmer có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong sản xuất nông nghiệp xuống trực tiếp hỗ trợ bà con kỹ thuật nuôi, trồng. Chỉ trong thời gian ngắn, năng suất cây trồng, vật nuôi được nâng lên. Sau 2 năm thực hiện, nay 10 hộ gia đình này đã hoàn trả toàn bộ vốn vay, có tích lũy mua sắm những vật dụng sinh hoạt có giá trị, từng bước nâng cao đời sống" - Thượng tá Lê Hồng Hà chia sẻ.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Triệu Văn Dẻo (ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) một trong 10 hộ dân được Đồn BP Vĩnh Hải bảo lãnh vay vốn, anh xúc động nói: "Nhờ BĐBP bảo lãnh cho chúng tôi tiếp tục vay vốn, hướng dẫn sử dụng vốn vay có hiệu quả và giám sát chặt chẽ việc nuôi, trồng từ khâu đầu tư đến khâu cuối cùng. Đến nay, vốn vay đầu tư được thu hồi nhanh, trả đúng kỳ hạn và có thêm thu nhập để tích lũy. Đặc biệt, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm như: Lên kế hoạch sản xuất cũng như sử dụng đồng tiền mình làm ra một cách hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống cho gia đình".

Từ hiệu quả trong công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo, năm 2015, Đồn BP Vĩnh Hải đã được UBND thị xã Vĩnh Châu giao 150 triệu đồng tiếp tục hỗ trợ 8 gia đình phát triển sản xuất. Thượng tá Lê Hồng Hà cho biết: "Từ sự tin tưởng của chính quyền địa phương, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã nghiên cứu, đưa ra phương án thực hiện đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người dân. Và cuối cùng, chúng tôi quyết định thực hiện nuôi dê tập trung cho 8 gia đình, vì dê cho năng suất cao, mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con, giá cả thị trường ổn định. Để thành công, tất cả kỹ thuật, cách chăm sóc, chọn giống, chúng tôi đều đảm trách, đồng thời giao cho một đồng chí cán bộ vận động quần chúng chuyên trách theo dõi; 8 hộ dân chỉ việc cắt cử nhau trông coi, chăm sóc. Lợi nhuận khi trừ các chi phí thức ăn, thuốc men, sẽ chia đều cho các hộ dân".

"Giúp nhân dân là việc làm thường xuyên của đơn vị. Ngoài những dự án làm cụ thể, đơn vị thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp nhân dân làm cỏ, thu hoạch mùa màng, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi; giúp gia đình có người già, gia đình chính sách, người đau yếu đổi thẻ bảo hiểm y tế để người dân được đi khám, chữa bệnh. Quân y đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng xuống khám, phát thuốc miễn phí cho bà con. Từ những việc làm có ý nghĩa, nhân dân đã tích cực cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, trật tự, an toàn xã hội nơi thôn, ấp"

Thượng tá Lê Hồng Hà nhấn mạnh.

Bằng cách làm này đã hạn chế tối đa người dân bán vật nuôi để tiêu xài tùy tiện và giúp nhân dân phát triển đàn dê, cho thu nhập ổn định trong tương lai. "Dự án mới thực hiện được hơn một năm, nhờ thực hiện đúng kỹ thuật, đàn dê phát triển nhanh từ 21 con ban đầu, nay lên 40 con và khi tổng đàn đạt 60 con sẽ tiến hành xuất chuồng. Dự kiến, mỗi năm đàn dê mang về thu nhập trên dưới 250 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi hộ dân thu về khoản tiền lợi nhuận 16 đến 17 triệu đồng" - Thượng tá Lê Hồng Hà chia sẻ.

Từ hiệu quả của dự án, các hộ dân đều phấn khởi, cứ đến lượt gia đình mình chăm sóc, ai nấy đều chăm chỉ thực hiện. Ông Lâm Hon, ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải vui vẻ tâm sự: "Nhìn đàn dê phát triển, sinh sôi mỗi ngày, ai nấy đều phấn khởi và thấy ấm no đã đến trước mắt. Trước đây, thị xã Vĩnh Châu rất nhiều lần hỗ trợ bò, dê, nhưng chỉ nuôi một thời gian, thiếu tiền tiêu xài, bà con bán hết và nghèo vẫn hoàn nghèo. Nhờ cách làm sáng tạo của Đồn BP Vĩnh Hải và sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ, mà người dân nghèo chúng tôi có được cách làm hay, cho thu nhập ổn định, lâu dài, từng bước nâng cao đời sống, thoát cảnh nghèo".

Viết Hà

Bình luận

ZALO