Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:25 GMT+7

Nhiều biện pháp ngăn chặn nạn buôn bán xăng, dầu trái phép ở Gành Hào

Biên phòng - Trên địa bàn thị trấn Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) hiện có số lượng lớn tàu, thuyền hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản. Trước nhu cầu lớn về nhiên liệu của ngư dân địa phương, nhiều đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển, mua bán trái phép xăng, dầu cho ngư dân ngay trên biển. Mặc dù Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý, nhưng tình trạng này vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

1h95_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào kiểm tra phương tiện vận chuyển dầu DO trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tá Nguyễn Thanh Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết: Hoạt động mua bán, sang mạn, vận chuyển xăng, dầu không rõ nguồn gốc trên vùng biển Bạc Liêu thời gian qua diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này không chỉ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước và làm xáo trộn thị trường xăng, dầu. Để kiềm chế hoạt động buôn bán xăng, dầu trái phép trên biển, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tuần tra, chốt chặn, mật phục, kiểm soát hành chính, quản lý chặt chẽ người và tàu, thuyền hoạt động trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Gành Hào có hơn 500 tàu, thuyền khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, trong đó có khoảng 300 phương tiện đánh bắt xa bờ. Cũng như các khu vực biên giới biển các tỉnh phía Nam, đối tượng buôn lậu xăng, dầu nắm bắt nhu cầu hám rẻ của một số ngư dân, vận chuyển xăng, dầu không rõ nguồn gốc để bán kiếm lời. Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, ngoài cải hoán phương tiện giống với tàu cá của ngư dân, các đối tượng này còn dùng “tai mắt” theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, hay quay vòng hóa đơn để chống chế khi bị lực lượng Biên phòng bắt giữ. Các đối tượng buôn lậu còn sử dụng “cò” để vào tận đất liền rao bán xăng, dầu. Khi ngư dân có nhu cầu sẽ được “cò” liên lạc, thông báo vị trí ngoài khơi để thực hiện việc mua bán, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chống buôn lậu.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Thiện, các đối tượng buôn lậu xăng, dầu liên tục thay đổi địa điểm bán trên biển nên rất khó phát hiện và bắt quả tang. Trong khi đó, trang thiết bị, kinh phí hoạt động của lực lượng chuyên trách phòng chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Gành Hào còn hạn chế, địa bàn quản lý rộng. Khó khăn, thách thức là không hề nhỏ, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào không ngừng nỗ lực khắc phục, quyết liệt ngăn chặn hoạt động phi pháp này. Từ cuối năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Gành Hào đã phát hiện, bắt giữ 3 phương tiện mua bán, sang mạn dầu trái phép, xử phạt hành chính 40 triệu đồng, tịch thu 12.400 lít dầu DO.

Thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ đối tượng tham gia mua bán, trao đổi, vận chuyển xăng, dầu trái phép trên biển là những người hành nghề đánh bắt thủy, hải sản, cung cấp dịch vụ cho tàu biển..., việc hiểu biết pháp luật của họ còn hạn chế. Vì vậy, Đồn Biên phòng Gành Hào luôn xác định việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh doanh, vận chuyển xăng, dầu, để tạo chuyển biến về nhận thức và hành động cho nhân dân trong lĩnh vực này là rất cần thiết. Thời gian qua, cán bộ đơn vị đã tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung hay đến tận nơi tàu, thuyền neo đậu để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân; đồng thời vận động ngư dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy, hải sản.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Thiện cho biết, những kết quả bước đầu trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển xăng, dầu trái phép trên địa bàn là rất khả quan, nhưng đây là việc làm lâu dài và phải triển khai đồng bộ. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác khảo sát, điều tra cơ bản về đối tượng, địa bàn trọng điểm, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát các phương tiện hoạt động trên biển. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để trao đổi thông tin và chủ động nắm tình hình hoạt động của các đối tượng, phương tiện, cương quyết xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO