Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:33 GMT+7

Nhiều biện pháp hiệu quả giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng tại Tuyên Quang

Biên phòng - Tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều biện pháp để giúp những người từng dính vào ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Nổi bật là việc hướng dẫn, dạy nghề, cho vay vốn để họ có công ăn việc làm sau cai nghiện. Qua đó, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trước thực trạng đó, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Trong đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 07 năm 2016 về mức trợ cấp đặc thù áp dụng đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh (nay là Cơ sở cai nghiện tỉnh); Quyết định số 380 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án xã hội hóa điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2014-2020...

Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác quản lý cai nghiện theo mô hình 3 giai đoạn và phối hợp triển khai các biện pháp quản lý sau cai tại nơi cư trú. Đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, trợ giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Hiện, tỉnh có 1 cơ sở cai nghiện ma túy được thành lập năm 2014. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhưng đã khắc phục khó khăn để tổ chức tốt công tác tiếp nhận, quản lý, cai nghiện cho người nghiện ma túy. Đến nay, cơ sở đã tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện cho 252 người nghiện ma túy, trong đó tiếp nhận 141 người đang cai nghiện theo quy trình 3 giai đoạn của tỉnh; 23 đối tượng cai nghiện tự nguyện, 88 người cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP, Nghị định số 136/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài việc điều trị, cai nghiện, cơ sở còn phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho các học viên để tăng cơ hội có việc làm sau khi hoàn thành cai nghiện tại cơ sở.

Hoàng Huy

Bình luận

ZALO