Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 10:59 GMT+7

Nhiều bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Biên phòng - Sáng 25/5, tại Thành phố Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

567x296_11-11-14_dsc00260.jpg
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thông qua các tư liệu, bản đồ, hiện vật, hình ảnh, các ấn phẩm được trưng bày trong triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đồng thời, đập tan những luận điệu xuyên tạc của các thế lực đang có âm mưu, hành động xâm chiếm tranh chấp hai quần đảo trên của đất nước ta.

Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Viêt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 26/5 đến 30/5 tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Nghệ An. Triển lãm công bố 5 nội dung chính như: Văn bản, bản đồ; ảnh; công trình nghiên cứu và hiện vật trực quan, thực tiễn.

Triển lãm với nội dung này được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Tĩnh vào tháng 6/2013. Nghệ An là địa phương thứ 20/63 tỉnh thành của cả nước được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm. Triển lãm giới thiệu và trưng bày 100 bản đồ và tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa và Hoàng Sa đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, địa phương tiến hành sưu tầm, thẩm định và in ấn.

Các tư liệu cho thấy, dân tộc ta từ xưa đến nay đã luôn có ý thức xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.  Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước trên thế giới…

Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
Viết Lam

Bình luận

ZALO