Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/10/2020 01:13 GMT+7

Nhiệt huyết tuổi trẻ sưởi ấm cộng đồng

Biên phòng - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên BĐBP Phú Yên luôn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đem nhiệt huyết của tuổi trẻ sưởi ấm cộng đồng bằng những hoạt động tình nguyện hướng về địa bàn.

484d1.jpg
 Tuổi trẻ Hải đội 2, BĐBP Phú Yên tích cực giúp dân cứu kéo, neo tàu thuyền vào bến đậu an toàn trong mùa mưa lũ.

Tinh thần trẻ trước nhiệm vụ

Từ các phong trào do tổ chức Đoàn cấp trên phát động, Ban Chấp hành chi đoàn các đồn biên phòng, hải đội, Đại đội Huấn luyện - Cơ động BĐBP Phú Yên đã xây dựng nhiều chương trình hành động sát thực, tạo khí thế sôi nổi và kích thích tinh thần xung kích, phấn đấu của tuổi trẻ. Phong trào "Xây dựng chi đoàn vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện" là một trong những nội dung đựợc triển khai sôi động nhất, góp phần tích cực cho mục tiêu cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng nề nếp chính qui trong các đơn vị BĐBP tỉnh.

Ở từng đơn vị, lực lượng trẻ đã chủ động đề xuất ý tưởng và nhận đảm trách các công trình thanh niên như xây dựng vườn thuốc nam, vườn rau, vườn hoa, ao cá, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong đơn vị. "Địa bàn đóng quân của các đơn vị đều là nơi đất cát khô cằn, nhiễm mặn, thiếu nước. Những năm trước đây, một số đơn vị đã từng triển khai làm vườn nhưng chưa thành công. Thế nhưng, với tinh thần nỗ lực, quyết tâm và kiên trì của các bạn trẻ, hiện nay, những vườn rau, ao cá, vườn hoa của các đơn vị đã được hoàn thiện, mang lại một không gian tươi xanh, thoáng đãng, hỗ trợ hiệu quả cho mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị" - Thiếu tá Trương Thiên An, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Phú Yên khẳng định.

Thiếu tá Trương Thiên An cũng cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đoàn viên thanh niên BĐBP Phú Yên luôn thể hiện rõ nét khát vọng vươn lên làm chủ công việc. Đó là sự năng động, sáng tạo trong tìm tòi phương cách cải tiến hoặc xây dựng nhiều mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Những phong trào "Giờ học thanh niên"; "Bãi tập thanh niên", "Giành hoa điểm mười trong bắn đạn thật" của Chi đoàn Đại đội Huấn luyện - Cơ động, hay mô hình học cụ "Huấn luyện tăng sức bền và khả năng chịu sóng" của tuổi trẻ Hải đội 2 đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ của người lính biên phòng.

Trong đảm trách nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, vùng biển, ở bất kỳ đơn vị nào, đoàn viên thanh niên BĐBP Phú Yên cũng là lực lượng tích cực bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho chỉ huy xử lý tốt mọi tình huống. Từ các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như tuổi trẻ Đồn BPCK cảng Vũng Rô với mô hình: Đổi mới phong cách làm việc, đi đầu cải cách thủ tục hành chính trong quản lý thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập cảng và giữ vững an ninh trật tự khu vực cảng; tuổi trẻ Đồn BP Xuân Thịnh với phong trào vận động quần chúng truy quét đối tượng dùng thuốc nổ đánh bắt thủy sản; tuổi trẻ Đồn BP Tuy Hòa tích cực trong nhiệm vụ tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành các quy định, quy chế trong đánh bắt hải sản.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống thiên tai, phẩm chất "Anh bộ đội Cụ Hồ", truyền thống "Vì nhân dân quên mình" của tuổi trẻ Hải đội 2, tuổi trẻ Đồn BP Hòa Hiệp, Đồn BP Tuy Hòa trên những chuyến tàu vượt sóng cứu dân, những đêm mưa bão, dầm mình trong nước lũ để cứu kéo tàu thuyền của ngư dân bị chìm... đã đọng lại trong lòng nhân dân vùng biển Phú Yên về tinh thần xung kích, dấn thân của tuổi trẻ BĐBP.

Tình nguyện vì cộng đồng

Đồng hành cùng tuổi trẻ khắp mọi miền đất nước trong những chiến dịch tình nguyện, hướng về cộng đồng, mỗi năm, đoàn viên thanh niên BĐBP Phú Yên tổ chức hàng chục đợt tình nguyện về với đồng bào vùng sâu, vùng xa để làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa, khơi thông giếng nước, làm sạch môi trường biển, tuyên truyền giúp người dân nắm bắt, hiểu biết về pháp luật và các quy định, quy chế trong quá trình đánh bắt hải sản.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh cũng tích cực quyên góp, xây dựng quỹ hỗ trợ cho các đối tượng chính sách khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo. Những họat động trên không chỉ góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân các địa bàn xa xôi ven biển, mà còn góp phần sưởi ấm trái tim cho người nghèo, động viên họ vươn lên xây dựng cuộc sống.

Đại úy Trần Ngọc Anh, Trợ lý thanh niên BĐBP Phú Yên cho biết: "Mỗi ngày tìm thêm một việc tốt giúp dân" là khẩu hiệu hành động nhiều năm qua thôi thúc các bạn trẻ BĐBP Phú Yên không ngừng suy tư, tìm kiếm nhiều mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả".

Từ đây cũng đã ra đời các sáng kiến: Đoàn viên thanh niên Đồn BP Xuân Đài giúp dân mở những con đường đi qua các xóm núi Phú Vĩnh để thuận tiện trong làm rẫy, buôn bán giao thương; Chi đoàn Đồn BPCK cảng Vũng Rô đã đề xuất trồng hàng trăm cây xanh nơi Trường Trung học cơ sở Lê Thánh Tôn (huyện Đông Hòa) để có bóng mát cho các em học sinh vui chơi, hay tổ chức sửa cầu, sửa đường tại bến cá Vũng Rô cho dân đi lại được an toàn. Sát cánh cùng nhân dân trên địa bàn, các Chi đoàn Đồn BP Tuy Hòa, Đồn BP Hòa Hiệp, Đồn BP An Hải đã chủ động tổ chức những đợt ra quân, vận động nhân dân địa bàn cùng làm vệ sinh khu vực bờ biển để có môi trường trong lành.

Bạn trẻ Nguyễn Bảo Lân, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên thổ lộ: "Những gì tuổi trẻ chúng tôi làm được còn ít, vẫn chưa thấm vào đâu so với thế hệ cha anh trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc. Tham gia những phần việc hôm nay cũng là một cách chúng tôi học hỏi, để trưởng thành, thấy được trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, sống sao cho xứng đáng với truyền thống xung kích của tuổi trẻ Việt Nam được bồi đắp, thành ngọn lửa rực cháy chuyền từ thế hệ này sang thế hệ khác".

Phương Oanh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO