Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:20 GMT+7

Nhiệt huyết của người trưởng bản trẻ tuổi

Biên phòng - “Ơi mẹ Páy... ơi chị Mai... ơi chị Điền... 7 giờ tối ni đến nhà sinh hoạt cộng đồng để nghe phổ biến kế hoạch làm lúa nước ở cánh đồng Rục Làn nhé”. Hơn 2 năm nay, người dân ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã nghe quen tiếng gọi của Trưởng bản Long mỗi khi cần thông báo hay mời dân bản đi họp. Cũng chừng ấy thời gian, với tinh thần hết lòng phục vụ bản làng, phục vụ nhân dân, Trưởng bản Cao Xuân Long đã trở thành niềm tin của đồng bào Rục ở bản Mò O Ồ Ồ. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trưởng bản Cao Xuân Long luôn tích cực, xông xáo trong mọi công việc, cùng với người dân dựng xây bản Mò O Ồ Ồ ngày càng phát triển.

0kmc_15a
Trưởng bản Cao Xuân Long triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân cho bà con dân bản. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Đến bản Mò O Ồ Ồ hôm nay, ấn tượng đầu tiên mà ai cũng cảm nhận được, đó là con đường dẫn vào bản, rộng khoảng gần 3m đã được trải bê tông từ đầu đến cuối bản. Khi chiều về, trên sân bóng chuyền của bản, các chàng trai say mê với quả bóng sau một ngày vất vả trên nương rẫy, nhưng ấn tượng mạnh nhất là lúc hoàng hôn buông xuống, con đường chính dọc bản, những bóng đèn được bật lên làm cả bản làng bừng sáng tựa niềm vui trên mỗi khuôn mặt rạng rỡ của người dân... Để đạt được kết quả này, ngoài nỗ lực chung của người dân trong bản, còn có sự đóng góp công sức không nhỏ của Trưởng bản Cao Xuân Long - người luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của bản.

Tháng 10-2017, chàng thanh niên trẻ Cao Xuân Long với lòng nhiệt tình trong công việc và luôn xông xáo, “miệng nói, tay làm”, đã được người dân trong bản tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng bản khi mới 25 tuổi. Anh là Trưởng bản trẻ tuổi nhất của cộng đồng tộc người Rục giữ cương vị này, bởi từ trước đến nay, chưa có ai được bầu làm Trưởng bản khi ở độ tuổi của anh.

Cái khó lớn nhất của người Trưởng bản trẻ tuổi là việc “thu phục” các vị “tiền bối” trong bản nghe theo và ủng hộ mình. Để vượt qua, anh Long đã tranh thủ ý kiến các vị cao niên mỗi khi có chủ trương hay chính sách mới cần phải triển khai cho dân bản. Để lời nói của mình thực sự thuyết phục được bà con, Cao Xuân Long còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cà Xèng để được họ giúp đỡ, hỗ trợ. 

Là Trưởng bản, kiêm Bí thư Chi bộ, song mỗi khi có vấn đề khó giải quyết, anh đều tranh thủ tham khảo, hỏi ý kiến của những người lớn tuổi trong bản, vì thế, anh đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao của người dân bản Mò O Ồ Ồ.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế cho các hộ gia đình, Trưởng bản Cao Xuân Long đã cùng với các đảng viên trong chi bộ nghiên cứu, bàn bạc, xây dựng nghị quyết lãnh đạo, đề ra những giải pháp thực hiện, tập trung tuyên truyền, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cho cây trồng. Anh cùng với cán bộ Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Cà Xèng vận động nhân dân rào vườn, làm chuồng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, vừa đảm bảo vệ sinh cho bản, vừa có phân hữu cơ bón cho ruộng lúa, vườn rau... Vì thế, trên cánh đồng Rục Làn với diện tích 6ha của bản Mò O Ồ Ồ, nhiều năm nay, năng suất lúa đều đạt từ 4,5 đến 5 tấn/ha.

Đối với việc thực hiện công tác an sinh xã hội, anh luôn sâu sát từng hoàn cảnh gia đình để có những đề xuất giúp đỡ kịp thời. Mỗi lần tiếp nhận hàng cứu trợ từ cấp trên, quà tặng từ các cá nhân, tổ chức hỗ trợ cho bản, anh đều bàn bạc, thống nhất trong cấp ủy khảo sát, đánh giá đúng hoàn cảnh từng gia đình để những món quà đến đúng địa chỉ cần hỗ trợ, đảm bảo tính khách quan, công bằng trong cộng đồng. Ngoài những công việc lớn của bản, anh còn thường xuyên vận động bà con làm vệ sinh để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho bản.

Tuy thời gian làm công việc của trưởng bản chưa dài, nhưng với đức tính luôn gắn bó với dân, lo cho dân, hình ảnh Trưởng bản Cao Xuân Long đã trở thành tấm gương sáng về người cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân, được đồng bào các dân tộc nơi biên giới trân trọng, yêu quý. 

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO