Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 04:08 GMT+7

Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng bức ảnh “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Biên phòng - Sáng 6-5, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn gia buổi trao tặng ảnh và hiện vật chiến tranh của nhiếp ảnh gia Nick Út (Huỳnh Công Út) – cựu phóng viên ảnh của Hãng thông tấn AP của Mỹ - tác giả bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 

dsc06612
Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng bức ảnh "Em bé Napalm" cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận

Nhiếp ảnh gia Nick Út đã tặng 5 bức ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trong đó có 4 ảnh ông chụp nhân vật Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm (8-6-1972) và 1 ảnh do đồng nghiệp của ông chụp ông và Phan Thị Kim Phúc lúc nhân vật này bị bỏng do bom Napalm. 

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Nich Út cũng tặng 1 chiếc máy ảnh hiệu Nikkormat - một trong những chiếc máy ảnh mà ông đã sử dụng trong thời gian làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau khi được giới thiệu tới công chúng đã nổi tiếng và có tác động mạnh mẽ đến dư luận thế giới lúc bấy giờ. Chỉ sau 4 giờ được gửi đi từ Sài Gòn, bức ảnh vượt ra khỏi biên giới Việt Nam đến Tokyo (Nhật) và New York (Mỹ), đã gây "sốc" trên toàn thế giới, châm ngòi cho phong trào phản chiến ở Mỹ và nhiều cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam khắp châu Âu. Các nhà sử học tin rằng, chính bức ảnh này đã góp phần không nhỏ vào việc chấm dứt sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam.

dsc06595a
Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng chiếc máy ảnh hiệu Nikkormat cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận

"Em bé Napalm" đã lột tả sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam, cũng như việc tham gia của Mỹ vào một cuôc chiến tranh phi nghĩa tại miền Nam Việt Nam. Năm 1973, bức ảnh đã đoạt giải thưởng Pulitzer (Mỹ). Trải qua suốt 45 năm, bức ảnh "Em bé Napalm" đã mang về cho tác giả nhiều giải thưởng danh giá. Bức ảnh này cũng xếp thứ 41 trong 100 bức hình có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX.

dsc06600aaa
Nhiếp ảnh gia Nick Út chia sẻ với người xem câu chuyện xung quanh những bức ảnh của mình

Chia sẻ trong buổi trao tặng, nhiếp ảnh gia Nick Út cho biết: “Mình không còn trẻ nữa, ba lần bị thương trong chiến tranh, giờ vẫn còn mảnh đạn trong người. Cuộc sống chẳng biết thế nào, mình muốn gửi lại một nơi để gìn giữ lịch sử cho đất nước, cho thế hệ trẻ. Hình ảnh về một người phụ nữ, câu chuyên về một người phụ nữ, không đâu phù hợp hơn là Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO