Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:53 GMT+7

“Nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”

Biên phòng - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP luôn xác định công tác giúp dân phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng; là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Hàng năm, các đơn vị BĐBP đã gắn công tác này với phong trào thi đua Quyết thắng, đồng thời, coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

1jhc_10
BĐBP Thanh Hóa hỗ trợ nhân dân bản Sa Ná, huyện Quan Sơn khắc phục hậu quả lũ quét, lũ ống năm 2019. Ảnh: Viết Lam

Những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác PCTT – TKCN. Chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, thiên tai, tai nạn xảy ra ở khu vực biên giới, vùng biển, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện, tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống. Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch, có phương án giúp nhân dân ứng phó với thiên tai.

Hàng năm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động chỉ đạo các đơn vị tiến hành rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đảm bảo sát với tình hình thực tế, nhất là các địa bàn xung yếu, thường xuyên xảy ra thiên tai, tai nạn, sự cố, lũ lụt, sạt lở đất. Đồng thời, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các lực lượng tại chỗ sẵn sàng cơ động tham gia ứng cứu, kịp thời khắc phục hậu quả, góp phần làm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với phương châm “Quân đội là lực lượng chủ lực, tham mưu và cùng chính quyền địa phương, các lực lượng tại chỗ và nhân dân cùng làm”, các đơn vị BĐBP luôn chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết, khí hậu, không để bị động, bất ngờ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình địa bàn; kịp thời khắc phục những khâu yếu, mặt yếu; bổ sung những chủ trương, biện pháp lãnh đạo cụ thể, sát thực tế điều kiện và địa bàn công tác của BĐBP.  

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Khi xảy ra thiên tai, sự cố, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, các Hải đoàn Biên phòng, đồn Biên phòng đã chủ động điều động, chỉ đạo quyết liệt cán bộ, chiến sĩ, các loại phương tiện tổ chức PCTT - TKCN theo các phương án được luyện tập nhuần nhuyễn. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tham mưu tốt cho chính quyền địa phương và hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, thời gian qua, BĐBP đã tham gia hiệu quả vào công tác PCTT-TKCN, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới, biển đảo khi có tình huống xảy ra.

Trong những cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông năm 2019, các đơn vị BĐBP ven biển đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm đếm, hướng dẫn cho 495 nghìn lượt phương tiện/2,3 triệu lao động tránh trú an toàn. Điều động 16.364 lượt cán bộ, chiến sĩ/616 lượt phương tiện, phối hợp với chính quyền địa phương tham gia tìm kiếm, cứu nạn được 512 vụ/887 người/131 phương tiện bị nạn trên biển. Các đơn vị ở khu vực biên giới đất liền cũng đã tổ chức di dời 1.831 hộ/7.059 người nằm trong khu vực lũ lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn. 

Trong năm 2019, BĐBP Thanh Hóa, BĐBP Nghệ An, BĐBP Quảng Trị... là những đơn vị tiêu biểu trong công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Còn nhớ những ngày đầu tháng 8-2019, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã gây mưa to ở điạ bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, gây ra đợt lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, làm nhiều người chết, mất tích, hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, bản làng cô lập nhiều ngày với trung tâm xã. Khi nhận được thông tin, BĐBP Thanh Hóa đã cử cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo cắt rừng biên giới tiếp cận, giúp dân ổn định tinh thần, từng bước khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Sau khi trận lũ qua đi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo tiếp tục bám địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức giúp dân ổn định cuộc sống lâu dài...

Đặc biệt, từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (gọi tắt là Covid-19), BĐBP trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã xác định phòng, chống dịch ngay từ “cửa ngõ” biên giới là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách. Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Kiểm dịch, Hải quan và các lực lượng chức năng Trung Quốc tại các cửa khẩu triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tăng cường tổ chức chốt chặn, phòng chống dịch bệnh trên biên giới, kiên quyết ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Đồng thời, chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố có cửa khẩu phối hợp với các cơ quan chức năng sẵn sàng tiếp nhận công nhân Việt Nam từ các nước có dịch về nước và phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, giám sát theo quy định của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn cho người dân nơi biên giới, trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành biên giới đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tự biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình; hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, không tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19. Các đơn vị BĐBP cũng đã đã tuyên truyền hàng trăm buổi với hàng chục nghìn lượt người tham gia; cấp phát miễn phí hơn hàng chục nghìn khẩu trang y tế và lọ dung dịch sát khuẩn phòng, chống dịch bệnh cho bà con vùng biên giới và các đơn vị quản lý biên giới bạn. Qua đó, tăng cường thêm tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, góp phần giữ gìn sức khỏe để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Qua đây, có thể thấy, các đơn vị BĐBP thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn ở địa bàn biên giới. Qua đó, góp phần giảm nhẹ hậu quả thiên tai gây ra, tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân, đồng sức, đồng lòng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Mai Anh

Bình luận

ZALO