Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:09 GMT+7

Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ tạo ra sự phát triển và ổn định trong toàn xã hội

Biên phòng - Ngày 29-3, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường thảo luận các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Qua thảo luận các đại biểu cho rằng, thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội, trong bối cảnh thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp; trong nước dịch bệnh, thiên tai phức tạp. Những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, đất nước đã có được sự ổn định, phát triển mạnh mẽ đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định “Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay”.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu trên hội trường. Ảnh: CTV

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội) khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước đã thể hiện xuất sắc vai trò nguyên thủ quốc gia, thay mặt Nhà nước về đối nội, đối ngoại và là biểu tượng của niềm tin, đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xuất hiện ở đâu, người dân, cán bộ, đảng viên đều rất vui mừng, phấn khởi, được truyền cảm hứng mạnh mẽ, xây dựng tình cảm cách mạng, tạo sự đồng thuận trong toàn đảng, toàn dân và toàn quân” - đại biểu Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội) cho rằng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trở thành ngọn cờ tập hợp lực lượng cùng hướng vào hiện thực hóa những mục tiêu phát triển đất nước. Đặc biệt, việc Chủ tịch nước kêu gọi cả nước đoàn kết trước đại dịch Covid-19 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện thành công phòng, chống dịch, được các nước và tổ chức trên thế giới đánh giá cao.

Thảo luận phân tích sâu sắc hơn về báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, các đại biểu nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo xây dựng thể chế, cắt giảm các thủ tục hành chính với tinh thần kiến tạo, phát triển tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; xây dựng chính phủ điện tử; đấu tranh với việc trì trệ; khơi thông các nguồn lực phát triển; quan tâm đến chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân; linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong xử lý giải quyết khủng hoảng, nhất là trong phòng, chống Covid-19 và thiên tai…

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn đại biểu QH tỉnh Ninh Thuận) đánh giá, ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt đôn đốc các bộ, ngành thực hiện cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính rườm rà, gỡ bỏ các rào cản đang ngáng chân doanh nghiệp.

“Tôi mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có những giải pháp hữu hiệu thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển thuận lợi, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển” - đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương phát biểu trên hội trường. Ảnh: CTV

Theo các đại biểu, thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kết quả phòng, chống dịch Covid-19. Đại biểu Ngô Trung Thành (Đoàn đại biểu QH tỉnh Đắk Lắk) cho biết, khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân.

“Nếu Chính phủ chỉ chần chừ thêm một ít thời gian, thì tình hình đất nước sẽ ra sao? Sức khỏe nhân dân ra sao? Có thể nói đến việc xây dựng đất nước hùng cường được không? Chắc chắn là khó. Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045”- đại biểu Ngô Trung Thành chia sẻ.

Bên cạnh những thành công của Chính phủ, các đại biểu cũng đã chỉ ra những hạn chế, đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tiếp tục tấn công mạnh mẽ hơn nữa vào căn bệnh chần chừ, chậm trễ, trì trệ, trông chờ…

Theo Đại biểu Hà Thị Lan (Đoàn đại biểu QH tỉnh Bắc Giang), cử tri vẫn băn khoăn về một số vấn đề trong thủ tục hành chính, nhiều vụ việc người dân vẫn phải làm đơn xin, đơn đề nghị chứ không phải là được phục vụ; vấn đề quản lý đất đai, tài sản công; khai thác cát sỏi lòng sông… Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã rất quyết liệt trong hoạch định chính sách dân tộc, trình QH Đề án phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong giai đoạn 2021-2030, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai hiệu quả chương trình này trong thời gian tới.

Đại biểu Hà Thị Lan phát biểu trên hội trường. Ảnh: CTV

Về nhiệm kỳ tới, đại biểu đề nghị, cần duy trì mạnh mẽ kỷ cương việc xây dựng pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; có cơ chế thu hút nhân tài; xây dựng cơ chế ứng phó với các tình huống bất ngờ...

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho hay, trong nhiệm kỳ mới, cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Đặt biệt là thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng thể chế, coi đây là tài nguyên, nguồn lực phát triển, khai thác, sử dụng trong bối cảnh nguồn lực vật chất của đất nước còn hạn chế. Khi xây dựng thể chế, Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn, dự báo dữ liệu dài hơi. Tiếp tục đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa và có chính sách đột phá hợp lý để phát hiện sử dụng nhân tài. Cả dân tộc cần quyết tâm theo đuổi công cuộc phát triển đi lên phồn vinh, thịnh vượng bằng chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số; quan tâm đối thoại với nhân dân, tập trung giải quyết đơn thư kiến nghị, yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; xử lý nghiêm cán bộ thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm trước nhân dân…

Viết Hà

Bình luận

ZALO