Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 12:50 GMT+7

Nhật ký “công trường số 16”

Biên phòng - Đó là tiêu đề bài viết của một bác sĩ tăng cường từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nhiều nữ điều dưỡng khi được phỏng vấn về thời gian tăng cường tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 ở quận 7, thành phố Hồ Chí Minh (một số bác sĩ gọi vui là công trường số 16), đều nhớ lại những khoảnh khắc in hằn theo suốt cuộc đời khoác áo blouse.

Đoàn công tác của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16. Ảnh: Văn Chương

Giữa âm thanh sống - chết

“Từ ngày tham gia vào công trường số 16, tất cả chúng tôi gần như không có còn nhớ hôm nay là thứ mấy, ngày bao nhiêu mà chỉ biết mai mình sẽ làm ca nào. Chúng tôi được phân lịch làm việc 3 ca, 4 kíp, ca 1: 7 giờ đến 14 giờ; ca 2: 14 giờ đến 21 giờ và ca 3 từ 21 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau...”. Đó là dòng cảm nghĩ của bác sĩ Vũ Mạnh Cường từ thành phố Hồ Chí Minh và được các y, bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chia sẻ rộng rãi vào ngày 26-8, ngày mà đoàn công tác số 2 của bệnh viện nhận lệnh tiếp tục lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các nữ điều dưỡng: Ngô Thị Như, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thu Hương..., hành trang lên đường của mỗi người là 2 va ly quần áo. Nhưng nếu mọi người hiểu rõ thực trạng thành phố Hồ Chí Minh lúc đó thì phải mang mỗi người 4 va ly thì mới gọi là đủ. Vì sao cần đến nhiều va ly như vậy? Bởi vì tất cả hàng quán ở thành phố Hồ Chí Minh đều đóng cửa, muốn mua thêm đồ ăn vặt, trái cây, nho khô, me chua... vốn là món khoái khẩu của các bạn nữ thì chắc không bao giờ kiếm ra được.

Trưa ngày 26-8, 2 máy bay Boeing 787-9 và Airbus A321 cất cánh từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Mọi người đều lặng lẽ soi ánh nhìn thật lâu xuống phố xá đang hiện dần ra dưới cánh bay. Tổng cộng 1.000 y, bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên, giảng viên ở 4 tỉnh, thành: Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình và Hà Giang có mặt trên chuyến bay để tăng cường vào miền Nam trong thời gian từ 45 đến 60 ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh đông đúc và chật chội, nhưng buổi sáng hôm đó hiện ra loang loáng qua kính xe là những ngôi nhà đóng kín cửa, những rào chắn dày đặc. Theo phản ứng tự nhiên, có người trong đầu hiện lên câu hỏi: “Chúng ta chuẩn bị đương đầu với một cuộc chiến mà kẻ thù thì không thể nhìn thấy mặt”. Có người nhắc lại dòng nhật ký của bác sĩ Vũ Mạnh Cường trên facebook: “Hôm nay quả là một ngày khủng khiếp, tiếp nhận bệnh nhân, phân loại, xử trí trong 1 giờ, mồ hôi anh em túa ra...”.

Sau 2 ngày tập huấn về chống nhiễm khuẩn, cách thay bảo hộ..., ngày đầu tiên bước vào phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, dù đã chuẩn bị tinh thần, nhưng không ít người bối rối trước lượng bệnh nhân lớn.

Danh sách bệnh nhân mà các nữ điều dưỡng từ Hà Nội tăng cường vào và được chị Nguyễn Thị Mai lưu lại, phần lớn bệnh nhân trở nặng đều là người già yếu, bệnh nền: ông Nguyễn Văn Do (72 tuổi), bị suy thận, phải thở HFNO; bà Huỳnh Thị Thuận (57 tuổi), bị suy hô hấp, thở HFNO; ông Phùng Văn Ban (87 tuổi), hở van 3 lá, phải thở oxy kính... “Quá nhiều bệnh nhân, họ nằm san sát giường với nhau; người thì oxy kính, đeo mask túi, người đến oxy còn 80%, người thì bóp bóng...” - Điều dưỡng Nguyễn Thị Mai chia sẻ.

Mãi yêu... thành phố mang tên Bác

Hết lượt tăng cường này, đến lượt khác ở nhiều tỉnh, thành phố với hy vọng tập trung để vực dậy thành phố Hồ Chí Minh sau sự ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Bước sang tháng 10, khi sắp hết đợt công tác tăng cường, chị Mai đã viết dòng tự sự trên facebook: “Khoảng thời gian không ngắn cũng không quá dài. Những nụ cười thật tươi dù chỉ nhìn được qua khóe mắt và cũng có những giọt nước mắt. Được gắn bó cùng mọi người, đồng nghiệp giúp đỡ lẫn nhau đã không bỏ lại ai phía sau. Đọng lại những khung bậc cảm xúc không thể nào quên. Cảm ơn tất cả! Thành phố Hồ Chí Minh khỏe rồi ta về thôi”.

Chị Nguyễn Hằng ở thành phố Hồ Chí Minh đã viết dòng cảm xúc khi chia tay những cô gái khoác áo blouse từ Hà Nội tăng cường vào chống dịch và đăng trên facebook cá nhân để tri ân các nhân viên y tế ở Hà Nội tăng cường vào thành phố Hồ Chí Minh chống dịch: “Cảm ơn những bạn màu áo trắng y tế đã đến chi viện vào lúc tưởng rằng gục ngã không đứng lên được...”.

Tôi gặp lại các nữ điều dưỡng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ và về với gia đình. “Tình hình trong đó vẫn có nguy cơ bùng dịch trở lại, nếu bệnh viện điều động tăng cường thì em sẽ tiếp tục xung phong vào giúp đỡ đồng bào miền Nam” - một nữ điều dưỡng chia sẻ.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO