Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:45 GMT+7

Nhật Bản và Trung Quốc nối lại đối thoại quốc phòng trực tiếp

Biên phòng - Các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản-Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Bắc Kinh, trong đó tập trung thảo luận về quan hệ song phương và các biện pháp ứng phó và ngăn ngừa tình huống bất ngờ.

Nhật Bản và Trung Quốc nối lại đối thoại quốc phòng trực tiếp. Nguồn: Reuters

Theo hãng tin Kyodo, ngày 17/7, các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh, trong đó tập trung thảo luận về quan hệ song phương và các biện pháp ứng phó và ngăn ngừa tình huống bất ngờ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước kể từ sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19.

Tham gia cuộc gặp có phái đoàn cấp cao của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), dẫn đầu là Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản Atsushi Yanagita và các quan chức của Viện Nghiên cứu Chiến lược Trung Quốc, thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hai bên đã có cuộc trao đổi về nhiều chủ đề, trong đó có quan hệ song phương.

Phái đoàn SDF cũng có cuộc gặp với Trung tướng Cảnh Kiến Phong, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Trung tướng Cảnh Kiến Phong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tăng cường các kênh đối thoại" bất chấp những khó khăn mà hai bên phải đối mặt, đồng thời bày tỏ hoan nghênh tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ song phương, như việc thành lập một cơ chế đối thoại nóng về các tình huống bất ngờ, hoặc cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua.

Theo kế hoạch, giới chức quốc phòng Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Nhật Bản vào mùa Thu năm nay.

Kênh đối thoại giữa quan chức quốc phòng cấp cao hai nước Nhật Bản và Trung Quốc được triển khai vào năm 2001, bị gián đoạn một lần vào năm 2012 trước khi được nối lại vào năm 2018.

Trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19, hai bên cũng tổ chức đối thoại trực tuyến một lần vào năm 2021.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO