Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:21 GMT+7

Nhật Bản và Pháp đàm phán không chính thức về hợp tác quốc phòng

Biên phòng - Nhật Bản và Pháp đã khởi động các cuộc đàm phán không chính thức về Thỏa thuận Tiếp cận qua lại (RAA) nhằm tăng cường khả năng hợp tác và tương tác giữa lực lượng vũ trang của hai nước.

Binh sỹ Pháp. Ảnh: TTXVN

Ngày 13-12, Đại sứ Pháp tại Nhật Bản Philippe Setton cho biết hai nước đã khởi động các cuộc đàm phán không chính thức về Thỏa thuận Tiếp cận qua lại (RAA) nhằm tăng cường khả năng hợp tác và tương tác giữa lực lượng vũ trang của hai nước.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo, Đại sứ Setton cho biết Pháp mong muốn thúc đẩy hợp tác quân sự và quốc phòng song phương với Nhật Bản, do đó Paris rất kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận RAA với Tokyo.

Ông nhấm mạnh đây là một thỏa thuận quan trọng cho phép lực lượng vũ trang hai nước hợp tác chặt chẽ và phối hợp hoạt động trong phạm vi lãnh thổ của nhau.

Nếu Pháp tham gia đàm phán chính thức với Nhật Bản, nước này sẽ trở thành quốc gia thứ ba sau Australia và Anh tham gia thỏa thuận như vậy với Tokyo. Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối tiết lộ thời điểm sẽ diễn ra cuộc đàm phán chính thức.

RAA là một khuôn khổ pháp lý nhằm đơn giản hóa các thủ tục như thủ tục mang vũ khí để các lực lượng vũ trang của một quốc gia tham gia hoạt động huấn luyện chung tại một nước đối tác.

Nếu được ký, thỏa thuận này sẽ mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động di chuyển của quân đội các nước.

Tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ và Pháp ngay trên lãnh thổ Nhật Bản.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO