Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:36 GMT+7

Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe

Biên phòng - Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Tang lễ của cố Thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 tại đền Zojoji.

Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người qua đời do bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản vào ngày 8/7 vừa qua.

Lễ viếng được tổ chức sau đó cùng ngày tại đền Zojoji ở thủ đô Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các nghị sỹ khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hiện đang có chuyến thăm Nhật Bản, cũng đã tới dự buổi lễ.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã gửi hoa và cử người đến thắp hương tại lễ viếng.

Văn phòng Nội các cho biết ông Abe là vị Thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận được vòng cổ Huân chương Hoa cúc theo Hiến pháp thời hậu chiến, sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone. Huân chương Hoa cúc là huân chương cao quý nhất của Nhật Bản, được làm từ vàng nguyên chất và do chính Nhật hoàng đeo.

Huân chương này đã từng được trao cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Nhật Bản.

Tang lễ của cố Thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 tại đền Zojoji.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc tham dự sự kiện này.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tướng nhớ ông Abe cho đến ngày 12/7.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO