Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/01/2021 07:35 GMT+7

Nhật Bản tăng cường hiện diện ở Nam Á

Biên phòng - Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê vừa có chuyến thăm 3 ngày (từ 6-8/9) tới Băng-la-đét và Xri Lan-ca. Chuyến đi được ông A-bê hy vọng không những tăng cường quan hệ với Băng-la-đét và Xri Lan-ca, mà những lợi thế của hai nước này sẽ giúp tái sinh nền kinh tế Nhật Bản, đồng thời được giới quan sát nhận định là nhằm tranh giành sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Nam Á.

nhat-ban-1.jpg
Thủ tướng Băng-la-đét S.Ha-xi-na (phải) đón Thủ tướng S.A-bê và phu nhân trong chuyến thăm kéo dài 20 giờ ở Đắc-ca. Ảnh: thedailystar.net

Ông Sin-dô A-bê là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm Băng-la-đét từ 14 năm nay và thăm Xri Lan-ca từ 24 năm qua. Đối với thủ tướng A-bê, đây là hai quốc gia “có ảnh hưởng ngày càng lớn về mặt kinh tế và chính trị”. Tháp tùng ông trong chuyến công du Nam Á lần này là lãnh đạo của 50 công ty hàng đầu của Nhật Bản, bởi vì theo lời Thủ tướng A-bê, ông hy vọng sẽ đưa sự năng động của hai quốc gia nói trên vào nền kinh tế Nhật Bản.

  Băng-la-đét cũng nhận được đầu tư của Nhật Bản vào các dự án cơ sở hạ tầng, như dự án xây cầu vượt trên tuyến xe lửa và dự án đường hầm dưới dòng sông Bra-ma-pu-tra. Trước đó, trong chuyến thăm của Thủ tướng Băng-la-đét Sây Ha-xi-na đến Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua, Tô-ki-ô đã thông báo khoản viện trợ 6 tỷ USD cho Đắc-ca. Khoản viện trợ này đã giúp củng cố uy thế của nữ Thủ tướng Ha-xi-na, người vốn đắc cử trong một cuộc bầu cử bị tố cáo là có nhiều gian lận phiếu và bị phe đối lập tẩy chay.

Tháng trước, Chính phủ Băng-la-đét cũng thông báo Nhật Bản sẽ cấp khoản tín dụng 4 tỷ USD cho dự án nhà máy nhiệt điệt chạy bằng than, bao gồm cả việc xây dựng một cảng nước sâu. Nhật Bản đã tỏ ra rất quan tâm đến dự án xây cảng nước sâu ở miền Nam Băng-la-đét, dự án mà ban đầu chính quyền Đắc-ca muốn nhờ Trung Quốc xây dựng. Hiện nay đầu tư của Nhật Bản vào Băng-la-đét còn thấp hơn nhiều so với đầu tư của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng A-bê, Thủ tướng Ha-xi-na cho biết Băng-la-đét không định tìm kiếm một vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm sau vì Nhật Bản dự kiến sẽ tham gia cuộc bầu cử cho vị trí này nhiệm kì 2015-2016. Trước đó, cả Nhật Bản và Băng-la-đét đều cùng muốn ứng cử vào chiếc ghế không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nên cũng có nhiều người lo ngại có thể xảy ra tranh chấp giữa hai quốc gia trong vấn đề này.

Tiếp đó, tại cuộc gặp ở thủ đô Cô-lôm-bô của Xri Lan-ca, trước những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc, Thủ tướng Sin-dô A-bê và Tổng thống nước chủ nhà Ma-hin-đa Ra-gia-pắc-xê đã nhất trí thiết lập các mối liên kết trên biển vững mạnh hơn giữa hai nước. Trong tuyên bố chung sau hai nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức đối thoại liên chính phủ về ô nhiễm biển và bảo vệ môi trường. Thủ tướng Abe thông báo Nhật Bản sẵn sàng cung cấp tàu tuần tra cho Xri Lan-ca để giúp nước này tăng cường năng lực an ninh bảo vệ lãnh hải.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản và Hải quân Xri Lan-ca. Tổng thống Ra-gia-pắc-xê đã đề nghị Nhật Bản tăng cường đầu tư để xây dựng cảng biển tại Xri Lan-ca. Trung Quốc hiện đang giữa vai trò chi phối trong lĩnh vực này, với một cảng nước sâu trị giá 500 triệu USD vừa khánh thành ở Cô-lôm-bô năm 2013.

Hiện Nhật Bản đứng trong tốp đầu những nước Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Xri Lan-ca. Tổng vốn ODA năm 2012 của Nhật Bản đạt 117 triệu USD dưới dạng vốn viện trợ, 36 triệu USD dưới dạng vốn trợ cấp và 29 triệu USD dưới dạng hợp tác kỹ thuật.

Băng-la-đét cũng như Xri Lan-ca đều nằm trên tuyến hàng hải giữa vùng Trung Đông giàu dầu lửa với vùng Đông Á. Trung Quốc đã giúp xây nhiều hải cảng tại các quốc gia nằm trên tuyến đường có tính chất huyết mạch này. Giới phân tích cho rằng nay đến lúc Nhật Bản cần mở cuộc “phản công” để đối phó lại với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh ở các nước này.
Trà My

Bình luận

ZALO