Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:48 GMT+7

Nhật Bản tài trợ 5,7 triệu USD để Việt Nam tăng khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em

Biên phòng - Sáng 17-11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ký kết Công hàm trao đổi cho Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em” với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT).

Tại buổi lễ, ông Takio Yamada và bà Rana Flowers đã ký Công hàm trao đổi với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: Minh Đức

Dự án do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Tổng cục PCTT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua UNICEF Việt Nam, trị giá 5,7 triệu USD cho giai đoạn từ năm 2021-2026.

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực thể chế để hỗ trợ các hoạt động lấy trẻ em làm trung tâm và nhạy cảm với khí hậu thông qua vận động, đề xuất cơ chế chính sách nhằm tiếp cận 27 triệu trẻ em dưới 18 tuổi tại Việt Nam.

Dự án cũng sẽ trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu.

Dự kiến dự án sẽ tăng cường khả năng chống chịu cho 20.000 người, bao gồm 9.000 trẻ em được cải thiện các dịch vụ về nước và vệ sinh; 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng để có những can thiệp kịp thời vào năm 2025.

Ông Takio Yamada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai, do đó hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực PCTT tại Hội nghị thượng Nhật Bản - Việt Nam năm 2020.

Hiện tại, hai nước đang phối hợp xúc tiến 2 dự án là Dự án ứng phó với sát lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc và Dự án vận hành hiệu quả đập tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tháng 8-2021 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt dự án mới là hỗ trợ Lập Quy hoạch chung ứng phó với lũ lụt tại khu vực miền Trung Việt Nam”. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng việc cung cấp viện trợ không hoàn lại thông qua dự án lần này sẽ góp phần giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả trong công tác PCTT.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết: “Khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em. Việt Nam đã phải đối mặt với những thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và đợt mưa lũ lịch sử và sạt lở đất nặng nề ở miền Trung năm ngoái. Nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng và tổn thương từ trước, đến nay lại phải hứng chịu thêm tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, cùng với sự phối hợp của Tổng cục PCTT và các đối tác đồng thực hiện khác, dự án sẽ giải quyết các vấn đề dễ bị tổn thương trong nhiều lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em, góp phần giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu. Hơn nữa, dự án sẽ không chỉ coi trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương mà trẻ em còn là tác nhân thay đổi vì một cộng đồng xanh, sạch và an toàn”.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, tổ chức UNICEF đã quan tâm vận động để hỗ trợ cho công tác giảm thiểu rủi ro cũng như các lĩnh vực liên quan như dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nước sạch nhằm đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: “Sự kiện ký kết thỏa thuận tài trợ ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền chặt kéo dài nhiều năm giữa Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam và UNICEF”.

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản và UNICEF tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng các dự án hợp tác công-tư nhằm tăng cường sức chống chịu của của hệ thống quản lý và công trình PCTT.

Đồng thời đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam, thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai có sự phối hợp đa ngành cũng như nâng cao nhận thức không chỉ cho người dân mà còn cho các nhà lãnh đạo, nhất là ở các địa phương, góp phần thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO