Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:57 GMT+7

Nhật Bản phản đối Nga tập trận trên đảo tranh chấp

Biên phòng - Ngày 24-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết nước này phản đối việc Nga tiến hành tập trận quân sự trên các hòn đảo do Moskva kiểm soát, nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16-9-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Kato nhấn mạnh Nhật Bản đã bày tỏ phản đối thông qua một kênh ngoại giao rằng sự hiện diện quân sự, trong đó có một cuộc tập trận như vậy, không phù hợp với quan điểm của Tokyo liên quan đến các hòn đảo trên và là hành động không thể chấp nhận.

Tuyên bố trên được ông Kato đưa ra sau khi Nga bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày kể từ ngày 23-6 trên các đảo Etorofu, Kunashiri và Sakhalin và trên Biển Nhật Bản.

Trước đó, ngày 4-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Nhật Bản về một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến, khẳng định hai nước cùng chia sẻ lợi ích chiến lược trong việc ký kết hiệp ước này.

Nga và Nhật Bản hiện vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai do tranh chấp liên quan đến 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai mà Moskva đang quản lý và gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nga muốn Nhật Bản công nhận việc nước này đã tiếp quản quần đảo trên một cách hợp pháp sau khi phát xít Nhật đầu hàng hồi năm 1945, tuy nhiên Nhật Bản lại cho rằng đây là hành động chiếm đóng bất hợp pháp.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO