Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 02:47 GMT+7

Nhật Bản mở rộng quyền của lực lượng phòng vệ trong cứu hộ

Biên phòng - Thượng viện Nhật Bàn đã thông qua luật loại bỏ các hạn chế trong Luật về hoạt động của Lực lượng phòng vệ, vốn quy định chỉ cứu hộ những người nước ngoài đi cùng công dân Nhật Bản.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nhật Bản ngày 13-4 đã ban hành đạo luật cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tiến hành các hoạt động cứu hộ người nước ngoài.

Thượng viện Nhật Bàn đã thông qua luật loại bỏ các hạn chế trong Luật về hoạt động của Lực lượng phòng vệ, vốn quy định chỉ cứu hộ những người nước ngoài đi cùng công dân Nhật Bản.

Trước đó, dự luật sửa đổi đã được Nội các Nhật Bản thông qua hồi đầu tháng 2 và Hạ viện thông qua hồi giữa tháng 3.

Luật sửa đổi cũng cho phép sử dụng máy bay vận tải của Lực lượng phòng vệ trong nhiều hoạt động hơn, thay vì nguyên tắc máy bay của Chính phủ phải ưu tiên cho hoạt động sơ tán.

Nếu trước đây hoạt động sơ tán chỉ được tiến hành "ở một nơi an toàn," nay Chính phủ Nhật Bản có thể thực hiện nhiều sứ mệnh hơn với điều kiện áp dụng các biện pháp phòng tránh nguy hiểm trên cơ sở thảo luận giữa Bộ Quốc phòng và Ngoại giao.

Trong hoạt động sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản khỏi Afghanistan hồi năm ngoái khi Taliban quay lại nắm quyền, nhân viên Lực lượng phòng vệ không được phép ra ngoài sân bay địa phương, nơi được xem là an toàn theo quy định của luật, trong khi nhiều người sơ tán không đến được sân bay một mình do lý do an ninh.

Việc Lực lượng phòng vệ chỉ sơ tán được 12 người địa phương trong số 500 người cần sơ tán khỏi Đại sứ quán Nhật Bản tại Afghanistan do các hạn chế pháp lý đã dẫn đến nhiều ý kiến chỉ trích và kêu gọi cần sửa đổi luật về hoạt động của Lực lượng phòng vệ.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO