Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 08:44 GMT+7

Nhật Bản hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 5 tấn hàng hoá để ứng phó với mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã có mưa to đến rất to gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại địa phương. Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) dự kiến sẽ xuất hàng cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng nề thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mưa lũ khiến nhiều khu dân cư bị ngập và sạt lở đất. BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp giúp sơ tán hàng trăm hộ dân tới nơi an toàn. Ảnh: CTV

Số hàng nêu trên được chia thành 2 chuyến, chuyến đầu tiên được vận chuyển từ Singapore đến Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay số hiệu: VN5654, và từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu: VN0136; số vận đơn: NES 6113 0440; tổng trọng lượng: 5.233kg; tổng giá trị khoảng 83.899,50 đô la Singapore; dự kiến đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 18-10-2020.

Do thời gian gấp rút, để triển khai nhanh chóng các thủ tục, kịp thời nhận và chuyển hàng hóa đến hỗ trợ khẩn cấp nhân dân vùng bị thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Y tế, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc tạo điều kiện hỗ trợ để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, kịp thời nhận hàng hóa từ tổ chức JICA.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Đà Nẵng hướng dẫn và tạo điều kiện để hàng hóa được thông quan nhanh nhất vào Việt Nam, trong đó tạo điều kiện cho việc hoàn thành các thủ tục sau thông quan; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan miễn các chi phí lưu giữ hàng hóa; tạo điều kiện để hàng hóa được vận chuyển, bàn giao cho các địa phương trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cử đầu mối tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa cứu trợ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ.

Hàng hỗ trợ khẩn cấp của JICA sẽ được vận chuyển đến tỉnh Thừa Thiên – Huế trong 2 đợt, bao gồm 50 máy lọc nước (Tốc độ lọc 4lít/ phút, công suất lọc tối đa 100.000 lít) và 250 tấm trải nhựa (Kích cỡ 50x4m, dày 200-230 micron, nặng 200g/m2).

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO