Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 12:45 GMT+7

Nhật Bản chủ trương duy trì đối thoại tích cực với Nga về lãnh thổ

Biên phòng - Nhật Bản và Nga sẽ duy trì đàm phán nhằm phát triển quan hệ song phương. Tokyo dự định tiếp tục đối thoại tích cực với Moskva nhằm giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một hiệp ước hòa bình.

Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản Fumio Kishida (trung tâm) được Quốc hội bầu làm Thủ tướng, tại Tokyo, ngày 4-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Chính phủ Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Fumio Kishida dự định duy trì đối thoại tích cực với Nga để giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một hiệp ước hòa bình.

Theo Sputniknews, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nội các mới được thông qua, Ngoại trưởng Motegi cho biết bên lề phiên họp khóa 76 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông đã có cuộc trao đổi riêng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Hai quan chức đã thảo luận nhiều khía cạnh của việc phát triển quan hệ song phương vốn sẽ mang lại lợi ích song phương cũng như các biện pháp để ký kết một hiệp ước hòa bình.

Theo ông Motegi, hai bên đều khẳng định sẽ duy trì các cuộc đàm phán nhằm phát triển quan hệ song phương và Tokyo dự định tiếp tục đối thoại tích cực với Moskva nhằm giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 4-10, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhận định còn quá sớm để đưa ra nhận định việc thành lập chính phủ mới của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng thế nào tới các cuộc đàm phán giữa nước hai nước vì hiện chính phủ mới của quốc gia Đông Bắc Á này còn đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.

Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã thông báo kế hoạch giải tán Hạ viện vào ngày 14-10 tới - ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31-10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19-10.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO