Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 07:49 GMT+7

Nhật Bản cảnh báo khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo

Biên phòng - Ngày 28-11, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết Chính phủ nước này đang ở trong tình trạng báo động sau khi thu được các tín hiệu vô tuyến cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

12missiledefense-1-facebookjumbo
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên. Ảnh: AFP

Hãng Kyodo dẫn một trong các nguồn tin cho biết: "Triều Tiên có thể phóng một tên lửa trong vòng vài ngày tới". Tuy nhiên, theo nguồn tin, vì hình ảnh vệ tinh không cho thấy 1 tên lửa hạt nhân hoặc 1 bệ phóng tên lửa di động, các tín hiệu cũng có thể chỉ liên quan đến hoạt động huấn luyện mùa Đông của quân đội Triều Tiên. 

Trong khi đó, Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Robert Manning cho hay, cơ quan này vẫn tiếp tục giám sát "rất chặt chẽ" các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên sau khi nhận được thông tin từ Nhật Bản về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa. 

Ông Manning khẳng định sự sẵn sàng của Mỹ và Hàn Quốc trong việc ứng phó với các cuộc tấn công hay các hành động gây căng thẳng của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ chủ yếu thông qua giải pháp ngoại giao song vẫn không loại trừ các lựa chọn quân sự. Cũng theo quan chức này, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp và sáng kiến ngoại giao với Trung Quốc trong việc giải quyết hồ sơ Triều Tiên. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 ngày 3-9 vừa qua, đồng thời tiến hành các vụ thử tên lửa trong đó có 2 tên lửa tầm xa. Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là quyền tự vệ hợp pháp để ngăn chặn "sự xâm lược" của Mỹ. Tuy nhiên, trong hơn 2 tháng trở lại đây, chính quyền Triều Tiên đang thể hiện sự im lặng bất thường kể từ khi nước này thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua miền Bắc Nhật Bản ngày 15-9.

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tiến hành các hành động gây căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách "các nước bảo trợ cho khủng bố".

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO