Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:03 GMT+7

Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác hàng hải với các nước Đông Nam Á

Biên phòng - Thủ tướng Fumio Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển thông qua chương trình đào tạo nhân lực cảnh sát biển và cung cấp tàu tuần tra.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Nguồn: TTXVN

Ngày 6/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố nước này sẽ tăng cường hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á trong các lĩnh vực an toàn hàng hải và số hóa.

Tuyên bố này được đưa ra tại Diễn đàn ASEAN-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AIPF) ở thủ đô Jakarta (Indonesia).

Phát biểu tại Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 diễn ra tại Jakarta từ ngày 5-7/9, Thủ tướng Kishida cam kết: “Nhật Bản sẽ phát triển cùng với các nước thành viên ASEAN thông qua thúc đẩy hợp tác công nghệ."

Thủ tướng Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển thông qua chương trình đào tạo nhân lực tại các cơ quan phụ trách công tác bảo vệ bờ biển và lực lượng cảnh sát biển, cũng như cung cấp tàu tuần tra.

Để đẩy mạnh hợp tác về hai lĩnh vực nói trên, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ triển khai kế hoạch đào tạo 5.000 nhân viên trong thời gian 3 năm tới. Kế hoạch này là một phần của sáng kiến kết nối toàn diện giữa Nhật Bản và ASEAN mà nhà lãnh đạo Nhật Bản công bố tại diễn đàn. Sáng kiến này bao trùm các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sáng kiến này, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường an ninh mạng và củng cố chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm và những sản phẩm khác.

Theo kế hoạch, sau khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan ở Indonesia, Thủ tướng Kishida sẽ đến Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO