Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:30 GMT+7

Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh sâu sắc hơn

Biên phòng - Việc đạt được thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Ấn Độ đã mở ra “tương lai” tốt đẹp hơn cho 2 quốc gia châu Á. Đây cũng là minh chứng cho thấy nỗ lực trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, cũng như tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng của Nhật Bản.

wepx_11a
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại cuộc đối thoại 2+2 diễn ra ngày 30-11. Ảnh: Indian Express

Ngày 30-11, Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành đối thoại an ninh 2+2 tại Thủ đô New Dehli của Ấn Độ nhằm tăng cường sự ổn định và thúc đẩy phát triển song phương tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tại cuộc đối thoại 2+2 này, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ. Về phía Nhật Bản, phái đoàn do Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono dẫn đầu. Trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đánh giá, cuộc hội đàm này tượng trưng cho mức độ quan trọng cao hơn trong quan hệ an ninh Nhật Bản - Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các bộ trưởng đã chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mơ, toàn diện và dựa trên các quy tắc.

Tại cuộc đối thoại, Nhật Bản và Ấn Độ đã đồng ý tiến hành cuộc tập trận chung giữa không quân và lực lượng phòng không tại Nhật Bản vào năm tới. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh song phương trước những diễn biến bất ổn ngày càng gia tăng tại khu vực. Ấn Độ là nước thứ 4 sau Mỹ, Anh, Australia tập trận chung về phòng không, không quân với Nhật Bản. Theo tuyên bố chung sau cuộc đối thoại an ninh 2+2, 2 nước cùng đưa ra tầm nhìn chung trước những diễn biến an ninh phức tạp và những mối đe dọa đối với Nhật Bản tại khu vực, đồng thời kêu gọi đảm bảo các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Cuộc đối thoại giữa các Bộ trưởng đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng, điển hình như: Hoan nghênh hợp tác quốc phòng 3 bên với Mỹ như cuộc tập trận hàng hải Malabar hàng năm, cũng như các cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao với Australia; tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố; khẳng định sự đoàn kết với ASEAN và vai trò trung tâm thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... Các Bộ trưởng Nhật Bản và Ấn Độ cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh nghiên cứu chung trong lĩnh vực robot điều khiển phương tiện mặt đất không người lái. 

Một điểm nhấn quan trọng trong cuộc đàm phán lần này, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 2 nước cùng hoan nghênh sự tiến bộ đáng kể trong cuộc đàm phán về thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA), đồng thời kêu gọi Chính phủ 2 nước sớm đưa ra kết luận. Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, Chính phủ 2 nước sẽ lên kế hoạch ký kết ACSA, cho phép 2 bên chia sẻ khả năng và nguồn cung cấp quốc phòng bao gồm cả nhiên liệu và đạn dược. 

Nhật Bản là quốc gia thứ 2 sau Mỹ tiến hành với Ấn Độ cơ chế đối thoại 2+2. Theo giới chuyên gia quốc tế, 2 nước đang muốn thúc đẩy sự hợp tác đa phương tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự chi phối châu Á bởi một quốc gia duy nhất. Trong một hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý nâng cấp các cuộc đàm phán 2+2 từ cấp Thứ trưởng lên cấp Bộ trưởng.

Trong cuộc họp hôm 30-11 vừa qua, 4 Bộ trưởng của 2 nước đã quyết định tổ chức tiếp một cuộc họp cấp bộ 2+2 tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong thời gian tới, nhưng chưa ấn định ngày cụ thể.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO