Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 12:03 GMT+7

Nhập cảnh trái phép, sản phụ sinh con ngay tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong lúc chờ được đưa đi cách ly, một sản phụ đã sinh con ngay tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Cao Bằng. Với sự hỗ trợ, động viên của những người lính, một bé trai kháu khỉnh đã chào đời trong niềm hạnh phúc của người mẹ và cả những người lính.

Chị Hồng sinh con an toàn ngay trong chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP trong ngày 23-5-2021-Ngày lễ trọng đại của đất nước - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Phương Đông

Sự việc hi hữu trên xảy ra ngay trên đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng quản lý. Trò chuyện với những người trong cuộc, tôi được biết, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23-5-2021, trong khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực mốc 785-786, thuộc xóm Pò Peo-Phia Muông, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát số 2 phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ngọc Côn, phát hiện và bắt giữ 16 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong số này có 2 phụ nữ đang mang thai.

Trong khi các cán bộ Biên phòng đang tiến hành các thủ tục để đưa số công dân trên đi cách ly theo quy định, đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, chị Lục Thị Hồng (thường trú tại thôn Phương Áng, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) có biểu hiện trở dạ.

Thiếu úy Hoàng Công Diễn, một trong những cán bộ của chốt chứng kiến toàn bộ câu chuyện nhớ lại: “Lúc đó, khoảng 50% quân số của chốt đã đi tới điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong chốt chỉ còn 4 anh em tôi đang chờ các đồng chí đi bầu cử trước về thay ca cho chúng tôi đi thực hiện quyền công dân thì chị Hồng nói là đau bụng. Sự việc diễn biến rất nhanh và bất ngờ đối với tất cả chúng tôi”.

Dù bất ngờ, nhưng Thiếu úy Diễn và những người lính đang trực tại chốt vẫn giữ bình tĩnh. Một mặt họ báo cáo về đơn vị và UBND xã Ngọc Côn đề nghị tăng cường một cán bộ quân y và cán bộ trạm y tế xã tới đỡ đẻ, một mặt vẫn duy trì việc canh gác, động viên chị Hồng.

Trung úy Nguyễn Văn Thìn, cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng tăng cường cho chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, rất bình tĩnh, động viên hỗ trợ chị Hồng sinh con.

Anh nhớ lại: “Khoảng hơn 7 giờ sáng, chị Hồng nói đau bụng, chúng tôi bố trí cho chị nằm võng để nghỉ ngơi. Một lúc sau chị đau dữ hơn. Tình huống rất gấp gáp, chúng tôi đưa ngay chị vào trong lán để nằm trên giường. Rất may, trong nhóm công dân nhập cảnh trái phép có một phụ nữ có học về ngành y hỗ trợ. Tôi cùng anh em chuẩn bị nước ấm, khăn để phục vụ việc đỡ đẻ”.

Vậy là chỉ trong vòng mấy phút sau cơn đau, một cậu nhóc đáng yêu đã được sinh ra khỏe mạnh ngay trên giường của bộ đội tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Cháu bé cũng được ủ ấm bằng chính chiếc khăn của người lính. Khi chị Hồng vừa sinh con trai cũng là lúc cán bộ quân y Đồn Biên phòng Ngọc Côn và nhân viên Trạm y tế xã có mặt. Họ khẩn trương cắt dây rốn, vệ sinh, chăm sóc, đảm bảo an toàn sau sinh cho hai mẹ con chị Hồng.

Ngay trong chiều hôm đó, mẹ con chị Hồng được bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh tiếp tục theo dõi, thực hiện cách ly theo quy định. Còn những người lính nhanh chóng tiến hành khử khuẩn trong và ngoài khu vực đóng quân, thực hiện các đầy đủ các bước đảm bảo an toàn phòng dịch.

Lần đầu tiên chứng kiến sự việc chưa từng có tại chốt phòng, chống dịch ngay trên biên giới, anh Thìn coi đó là một kỷ niệm đẹp của tình quân dân. Anh chia sẻ: “Tôi vừa bất ngờ, vừa vui, vừa thương cho hoàn cảnh của họ. Vui là vì cháu bé được sinh ra khỏe mạnh, người mẹ an toàn. Thương là bởi chị ấy có một mình, lại sinh con trong hoàn cảnh thật "đặc biệt”. Tôi được biết chồng chị ấy vẫn đang ở Trung Quốc chưa về Việt Nam được. Hai mẹ con chị ấy sẽ phải tự chăm lo cho nhau trong khu cách ly. Tôi gửi lời chúc mừng đến hai mẹ con. Chúc cho hai mẹ con luôn luôn khỏe mạnh”.

Thiếu úy Hoàng Công Diễn cũng gửi lời chúc tới hai mẹ con chị Hồng. Anh nói: “Từ khi lập các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 đến giờ, đây có lẽ là trường hợp hi hữu nhất. Chúc cho hai mẹ con chị Hồng mạnh khỏe và chấp hành tốt các quy định cách ly tập trung đợt này để sớm về đoàn tụ với gia đình”.

Mẹ con chị Hồng được đưa về khu cách ly tập trung. Ảnh: Phương Đông

Giờ đây, khi đã mẹ tròn con vuông, an tâm nghỉ ngơi trong khu cách ly, chị Hồng mới bình tâm hồi tưởng lại những việc đã diễn ra.

Trò chuyện với tôi qua điện thoại, chị kể: “Tôi không muốn sinh con ở Trung Quốc nên đã quyết định quay về Việt Nam. Tôi làm thuê ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, di chuyển 5 ngày, qua rất nhiều chặng mới về đến biên giới Việt Nam. Từ khu vực giáp biên, chúng tôi phải leo núi đá hơn 1 tiếng đồng hồ mới về đến Mốc 785-786. Khi có dấu hiệu mỏi lưng, đau bụng, tôi nghĩ đơn giản chắc do mình leo núi bởi gần 2 tháng nữa mới tới ngày dự sinh. Không ngờ càng lúc càng đau dữ dội. Lúc đó tôi rất lo sợ bởi chưa chuẩn bị đồ đạc gì, thai nhi chưa đủ tháng lại không phải sinh ở cơ sở y tế mà ngay trên đường biên, không có người hộ sinh. Thật may mắn, mọi việc đều suôn sẻ, con tôi sinh ra khỏe mạnh, nặng 2,5kg.”.

Khi về tới khu cách ly, chị Hồng cũng nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ rất nhiều của những cán bộ y tế. Họ giúp chị mua sữa, đồ dùng sơ sinh để chăm sóc cho cháu bé. Phần chị Hồng, may mắn là nhờ sinh dễ nên không bị mất sức nhiều. Chị có thể tự mình chăm lo cho con trai.

Chị Hồng vui vẻ bảo rằng: “Nếu không có sự giúp đỡ của những người lính thì tôi không biết phải làm thế nào. Bây giờ tôi không biết làm gì hơn ngoài gửi lời cảm ơn tới họ”. Chị vẫn chưa đặt tên cho con bởi “tôi định nhờ các chú Biên phòng đặt tên cho con trai của mình. Nếu được vậy thì thật quý”- chị Hồng chia sẻ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO