Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 11:05 GMT+7

Nhanh nhất trong quý I-2021, Việt Nam bắt đầu có vaccine phòng Covid-19

Biên phòng - Chiều 2-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, đến sáng nay (2-2), Việt Nam đã ghi nhận 1.851 ca mắc Covid-19.

Phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Viết Hà

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong số những ca bệnh ở Hải Dương, bệnh nhân 1660 được Bộ Y tế chỉ đạo phân tích, qua đó khẳng định bệnh nhân 1660 đã mắc chủng mới lây lan nhanh. Điều đó gây ra quan ngại rằng dịch bệnh lần này dễ lây lan và nhanh hơn các lần trước, lây qua không khí, không riêng gì tiếp xúc gần. Bộ Y tế sau khi phát hiện được 2 ổ dịch đã chỉ đạo quyết liệt cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã vào cuộc nhanh trong khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, không để dịch bệnh lây lan quá rộng.

Theo ông Trần Văn Thuấn, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, dập dịch triệt để, không để bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức triển khai triệt để Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28-1 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 22/TB-VPCP, thực hiện các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh hiện đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng, chú trọng thực hiện phong toả nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Xác định trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1. Thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng.

Tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi giải trí, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu. Các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư chống dịch, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh trên địa bàn.

Các khu cách ly tập trung tăng cường thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định. Các ban, bộ, ngành, cơ quan, UBND các cấp đảm bảo nguồn lực, tạo điều kiện hoạt động cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo một lần nữa thực hiện tốt thông điệp 5K, vận động người thân khai báo kịp thời, đồng thời cài đặt Bluezone và khuyến khích, động viên người thân không nhập cảnh trái phép.

Liên quan việc Hà Nội có thực hiện việc giãn cách hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo Chỉ thị 05 thì Thủ tướng có giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố chủ động căn cứ tình hình và thảo luận với Bộ Y tế xem xét có quyết định giãn cách hay không.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết các thông tin về tình hình dịch Covid-19 và việc cung cấp vaccine cho người dân. Ảnh: Viết Hà

Về vaccine, ông Thuấn cho hay, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Y tế đã ký quy tắc với Công ty AstraZeneca của Anh và trong năm 2021, Công ty này sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Bộ Y tế đang đàm phán với đối tác để trong quý I-2021, Việt Nam bắt đầu có vaccine. Đương nhiên ban đầu số lượng vaccine hạn chế chưa đủ, chúng ta sẽ ưu tiên cán bộ y tế có liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch, người già, người có bệnh nền có nguy cơ cao sẽ tử vong nếu mắc bệnh Covid-19 và một số cán bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, hiện tại Liên minh châu Âu (EU) đang hạn chế xuất khẩu vaccine và Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các đối tác EU để chúng ta có vaccine nhanh nhất. Ngoài vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế cũng đang đàm phán thêm với Pfizer, Moderna và các vaccine của Nga và Trung Quốc. Đối với vaccine trong nước, chúng ta đang thử nghiệm giai đoạn 1, 2 vaccine Nanocovax của Công ty NANOGEN và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế.

“Dự kiến, trong tháng 3, chúng ta sẽ thử nghiệm vaccine thứ ba. Đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, sẽ có vaccine trong nước. Như vậy, cùng với vaccine ngoại nhập, chúng ta sẽ hoàn thiện vaccine trong nước khâu thử nghiệm, sản xuất. Chúng tôi cho rằng chúng ta có thể có đủ vaccine để tiêm cho cộng đồng” - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Viết Hà

Bình luận

ZALO