Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:46 GMT+7

Nhanh chóng triển khai xây dựng, lắp đặt nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt trên biên giới

Biên phòng - Chiều 26-5, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì buổi làm việc với Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần BĐBP và các phòng, ban liên quan về việc triển khai mua sắm, lắp đặt nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Vân

Theo báo cáo của Bộ Tham mưu và Cục Hậu cần BĐBP, tính đến ngày 25-5-2021, trên toàn tuyến biên giới đất liền, BĐBP đang duy trì 1.510 chốt cố định, trong đó tuyến Việt Nam-Trung Quốc có 527 chốt, tuyến Việt Nam-Lào có 312 chốt, tuyến Việt Nam-Campuchia có 671 chốt.

Từ khi có dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai lực lượng cắm chốt tại các tổ, chốt trên biên giới để tuần tra, kiểm soát phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian đầu, các tổ, chốt này được làm bằng tranh, tre, nứa sau đó được cấp phát nhà bạt. Tuy nhiên do khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ vô cùng khó khăn, vất vả.

Được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương và Bộ Tư lệnh BĐBP, các tổ, chốt đã được cấp kinh phí để đầu tư lắp đặt một số nhà bán kiên cố, tuy nhiên không có quy định về kiểu dáng, kích thước và quy mô.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định đầu tư, xây dựng 580 nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt trên biên giới. Những nhà-chốt bán kiên cố này có diện tích 39 m2, nền láng xi măng, khung làm bằng thép tiền chế và những vật liệu chắc, nhẹ.

Ưu điểm của loại nhà-chốt này là được thiết kế mô đun hóa, không sử dụng mối hàn nên có thể tháo, lắp dễ dàng và có thể tái sử dụng. Thời gian lắp chỉ từ 1-2 ngày. Toàn bộ mái và vách được dựng bằng tôn cách âm, cách nhiệt, được chằng néo để chống gió giật, đảm bảo cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Để tiến hành triển khai lắp đặt nhà bán kiên cố phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 theo đầu tư của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành theo 3 đợt.

Đợt 1 đã hoàn thành lắp đặt 250 nhà lắp ghép bán kiên cố và 30 nhà bạt trên 3 tuyến biên giới đất liền, đã đưa vào sử dụng trước ngày 10-2-2021.

Đợt 2 đang được triển khai, theo đó sẽ có 260 nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt trên 2 tuyến biên giới Việt Nam-Lào và Việt Nam-Campuchia. Các đơn vị đang chuẩn bị thủ tục, mặt bằng để triển khai lắp đặt dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt xong cho 260 tổ, chốt trước ngày 25-6-2021.

Trong đợt 3, dự kiến sẽ lắp đặt 70 nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hiện, Cục Hậu cần BĐBP đang bám nắm các cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng để nhanh chóng hoàn tất thủ tục hồ sơ triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, các cơ quan, phòng, ban chức năng đã nêu ra một số khó khăn cần tháo gỡ trong công tác triển khai thực hiện xây dựng nhà lắp ghép bán kiên cố; công tác quản lý, giữ gìn và bảo quản trang bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ tại tổ, chốt; việc một số tổ, chốt còn chưa có cột chống sét…

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đức Thái đã biểu dương cố gắng của các đơn vị trong việc tích cực, chủ động bám nắm các cơ quan của Bộ Quốc phòng để hoàn thiện quy trình mua sắm, lắp đặt nhà bán kiên cố tại các tổ, chốt.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu trong thời gian tiếp theo, các cơ quan cần tiếp tục rà soát, khảo sát tại 25 tỉnh, thành có biên giới đất liền để đưa ra đề xuất vị trí xây dựng, lắp ráp nhà bán kiên cố phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Về những khó khăn, vướng mắc, đồng chí Tư lệnh cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO