Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 11:59 GMT+7

Nhanh chóng hòa nhập, vững vàng trong môi trường quân ngũ

Biên phòng - Từ ngày 6/2 đến nay, các đơn vị BĐBP đã hoàn tất công tác tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2023 đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Sau gần 1 tuần nhập ngũ, với sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ các cấp, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng làm quen, hòa nhập với môi trường quân ngũ.

Cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An hướng dẫn chiến sĩ mới sắp đặt nội vụ vệ sinh, gấp chăn, màn theo đúng quy định. Ảnh: Lê Thạch

Ấm áp trong “ngôi nhà chung” ngày đầu quân ngũ

Đến Trung tâm Huấn luyện BĐBP, 555 chiến sĩ mới trong bộ quân phục chỉnh tề, tác phong nhanh nhẹn, đầu tóc gọn gàng, vẻ mặt thư sinh nhưng ai nấy đều tự tin, từng bước bắt nhịp hòa nhập với môi trường Quân đội.

Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện nhiệm vụ quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị hết sức coi trọng việc tạo ấn tượng tốt đối với chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu nhập ngũ. Cùng với việc làm tốt các công tác chuẩn bị như tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất, mô hình học cụ…, chúng tôi xác định đội ngũ cán bộ phải đồng hành, luôn theo sát, tham gia mọi hoạt động cùng với chiến sĩ mới. Qua đó, giúp chiến sĩ mới làm quen với nền nếp, chế độ sinh hoạt, đồng thời nắm bắt tâm tư, diễn biến tư tưởng của chiến sĩ mới để kịp thời có biện pháp xử lý.

Thiếu tá Phạm Trung Hoài, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 9, Trung đội 9, Đại đội 3, Trung tâm Huấn luyện BĐBP vừa hướng dẫn chiến sĩ mới gấp chăn, màn, vừa chia sẻ: Thương yêu chiến sĩ mới vừa là thể hiện trách nhiệm, vừa là tình cảm của người cán bộ làm công tác giáo dục, huấn luyện ở đơn vị. Chúng tôi luôn coi CSM như những người thân trong gia đình mình. Trong không khí vui tươi đầu Xuân mới, chúng tôi tin tưởng rằng, đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum, mặc dù mới vào đơn vị chưa lâu, nhưng các chiến sĩ mới đã có dịp tham quan, tìm hiểu truyền thống và nền nếp chế độ của đơn vị. Nhiều chiến sĩ mới còn tranh thủ thời gian tham gia chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tăng gia sản xuất cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Tự tin, phấn khởi, từng bước hòa nhập với môi trường mới là cảm giác chung của tất cả các chiến sĩ mới mà chúng tôi có dịp gặp, tìm hiểu.

Trung tá Đồng Đăng Khoa, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum cho biết: Năm nay, đơn vị tiếp nhận 180 chiến sĩ mới. Ngay sau khi tiếp nhận, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế thành 2 đại đội huấn luyện, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng huấn luyện. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ khung thường xuyên quan tâm, nắm bắt mọi diễn biến tình hình tư tưởng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chiến sĩ mới A Chum Chê, Tiểu đội 11, Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum cho biết: Em sinh ra và lớn lên ở xã Kram, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Là người con của dân tộc Hà Lăng, em rất vinh dự và tự hào khi được trở thành chiến sĩ BĐBP. Những ngày đầu quân ngũ, em cùng đồng đội được các cán bộ ở đơn vị rất quan tâm, hướng dẫn, chỉ bảo cụ thể, tỉ mỉ từ báo thức, tập thể dục, các chế độ nền nếp quy định của Quân đội… Chúng em đang dần quen với môi trường quân ngũ. Cùng với đó, chúng em được giới thiệu về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP nói chung, BĐBP Kon Tum và đơn vị nói riêng. Chúng em sẽ cố gắng phấn đấu để tiếp tục tô thắm thêm truyền thống hào hùng mà thế hệ cha anh đã xây dựng nên.

Sẵn sàng bước vào huấn luyện

Là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới lớn nhất của lực lượng BĐBP, năm 2023, Trung tâm Huấn luyện BĐBP được giao tiếp nhận 555 chiến sĩ mới nhập ngũ từ các tỉnh, thành phía Bắc như: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Để tạo ấn tượng cho chiến sĩ mới ngay từ ngày đầu về đơn vị, đơn vị đã tập trung chuẩn bị chu đáo, tổ chức vệ sinh doanh trại và bố trí, sắp xếp lại phòng ở; sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập của bộ đội.

Trung tâm Huấn luyện BĐBP tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2023. Ảnh: Đoàn Chung

Đại tá Trịnh Hữu Đức cho biết thêm: Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, các đại đội đã triển khai sửa chữa và làm mới vật chất phục vụ huấn luyện. Ngoài kinh phí bảo đảm của cấp trên, đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất và tận dụng các vật liệu có sẵn để hoàn thiện, làm mới từng loại mô hình, học cụ đúng kích cỡ, mẫu mã, đầy đủ số lượng, chủng loại theo nhu cầu thực tế, đảm bảo huấn luyện sát với thực tế.

Theo thông tin từ Phòng Quân huấn Nhà trường, Bộ Tham mưu BĐBP, năm 2023, các đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới đã hoàn tất công tác tiếp nhận chiến sĩ mới và sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả. Trước đó, 100% các đơn vị đã tổ chức tập huấn khung huấn luyện, tập trung vào các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện, thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Chất lượng cán bộ khung huấn luyện được các đơn vị chú trọng từ cấp tiểu đội, trung đội đến đại đội.

Cùng với đó, các đơn vị đã tu sửa lại doanh trại, sắp xếp đầy đủ nơi ăn, nghỉ, hệ thống giường, chiếu, chăn màn, đệm chống rét, phục vụ tốt cho chiến sĩ mới. Đồng thời, bảo đảm tốt đời sống tinh thần phong phú, vui tươi cho chiến sĩ mới như: Sửa chữa sân bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Ngoài chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, các đơn vị còn chủ động khai thác nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, trồng rau, củ, quả các loại, nâng cao chất lượng bữa ăn cho chiến sĩ mới, bảo đảm phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tư tưởng, động viên, hướng dẫn, giúp chiến sĩ mới tự tin với môi trường mới.

Sau khi nhập ngũ, chiến sĩ mới được huấn luyện 3 tháng theo chương trình chung của Bộ Quốc phòng và 1,5 tháng nghiệp vụ chuyên ngành Biên phòng. Ngoài ra, chiến sĩ mới còn được tìm hiểu về truyền thống QĐND Việt Nam, truyền thống của BĐBP, chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Trần Đức

Bình luận

ZALO