Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:41 GMT+7

Nhân rộng "vùng xanh" để phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đang phát động phong trào thi đua mở rộng “vùng xanh” - vùng không có dịch bệnh hoặc vùng vừa được gỡ phong tỏa để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Việc xây dựng “vùng xanh” đã được người dân và chính quyền TP Hồ Chí Minh đồng tình và chung tay thực hiện.

Người dân đến giao hàng được yêu cầu đứng bên ngoài chốt bảo vệ "vùng xanh", sau đó, liên lạc với người bên trong ra nhận hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Hình thành nhiều “vùng xanh” từ nội đến ngoại thành

Hiện nay, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh đang được xem là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh không có ca nhiễm cộng đồng. Nguyên nhân do chính quyền và người dân đang chung tay bảo vệ "vùng xanh" - vùng an toàn nhất trên bản đồ Covid-19 của TP Hồ Chí Minh.

Chị Nguyễn Thị Hải, ngụ ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát, người dân hầu như không ai ra khỏi đảo, người lạ đến đảo cũng rất ít và muốn đến đảo đều phải khai báo y tế và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch tại xã đảo.

“Mặc dù sống trong vùng không có dịch bệnh, nhưng người dân không lơ là. Bà con luôn tuân thủ các quy định phòng dịch của Bộ Y tế như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách... Người dân xã đảo cũng được phát phiếu đi chợ, khi đi mua hàng, bà con luôn tuân thủ việc giãn cách...” - chị Nguyễn Thị Hải cho biết thêm.

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, xã đảo Thạnh An có diện tích hơn 131km2 với gần 5.000 người dân sinh sống, nằm cách trung tâm TP hơn 70km về phía Đông và hoàn toàn tách biệt với đất liền. Hiện nay, cán bộ và nhân dân xã đảo Thạnh An đang quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Là đơn vị đóng quân trên địa bàn, Đồn Biên phòng Thạnh An thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân nắm thông tin, trao đổi với lực lượng BĐBP khi có người lạ đến đảo mà không khai báo y tế, hoặc người dân không tuân thủ quy định phòng dịch để kịp thời xử lý.

Từ thông tin do người dân cung cấp, chúng tôi đã tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ như: Kiểm tra giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, test nhanh Covid-19 cho người lạ khi vừa đến đảo... Đơn vị còn trao đổi, phối hợp với các đồn Biên phòng ở thị trấn Cần Thạnh để kiểm tra, kiểm soát khi phát hiện người lạ, phương tiện lạ đến đảo trong mùa dịch. Từ đó, kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên đảo Thạnh An” - Thiếu tá Bao Minh Tiến cho biết thêm.

Tương tự, tại các khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh như TP Thủ Đức, quận 3, quận Tân Phú, quận 10, quận 5, quận 7... cũng đang có rất nhiều “vùng xanh” được thiết lập và chính quyền địa phương quyết tâm bảo vệ và củng cố, mở rộng "vùng xanh" tại địa bàn, kéo giảm các vùng nguy cơ cao. Cụ thể, người ngoài “vùng xanh” khi cần liên hệ với người bên trong khu vực "vùng xanh" sẽ phải đứng bên ngoài chốt, được sát khuẩn và thực hiện giãn cách khi chờ người dân bên trong ra gặp. Đối với người dân trong khu dân cư khi muốn ra ngoài cũng phải sát khuẩn, đo thân nhiệt và trình giấy tờ tùy thân phù hợp, đúng thông tin mới được ra ngoài.

Chị Đỗ Thị Trang, nhà ở đường Nguyễn Thị Diệu, TP Thủ Đức cho biết, từ khi lập chốt “vùng xanh” ở đầu hẻm, người dân gần trong hẻm gần như không ra khỏi nhà, chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết như đi tiêm vaccine, mua thực phẩm... Ngoài ra, tại chốt này, lực lượng dân phòng cũng kiểm soát chặt chẽ, người lạ không được vào “vùng xanh”. Đối với những người giao hàng (shipper) chỉ được dừng ở vị trí cách xa tại điểm cho phép để phòng dịch và hàng hóa được đặt tại chốt “vùng xanh” và gọi người dân ra nhận...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Thi đua mở rộng “vùng xanh”

Chia sẻ thông tin về phong trào xây dựng “vùng xanh” tại TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thi đua mở rộng "vùng xanh" nhằm hỗ trợ thiết thực công tác phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức cần tiếp tục quán triệt cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc, trong đó cần có sự phân công công việc rõ ràng, tránh chồng chéo. Đến nay, chính quyền các địa phương đã giữ được những “vùng xanh” an toàn để đẩy lùi dịch bệnh, kéo giảm "vùng đỏ" trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, bản đồ Covid-19 của TP hiện nay toàn những vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và vùng nguy cơ. Vì vậy, các cơ quan, ban, ngành TP Hồ Chí Minh đang nhân rộng “vùng xanh”. Khi người dân thực hiện “vùng xanh” sẽ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP giám sát theo dõi, đánh giá để chuyển đổi các “vùng đỏ”, “vùng cam” trên bản đồ Covid-19 của TP Hồ Chí Minh thành “vùng xanh”.

“Hiện nay, đối tượng thi đua mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 được chia làm 3 nhóm: Khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn; TP Thủ Ðức và các quận, huyện. Các đối tượng thi đua thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chủ trương, biện pháp do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP, địa phương triển khai. Mục tiêu phong trào là kéo giảm số ca F0 phát sinh trong cộng đồng hằng ngày trên từng địa bàn nhằm xanh hóa toàn bản đồ Covid-19 của TP” - ông Lâm Đình Thắng cho biết thêm.

Là lực lượng hỗ trợ tích cực trong việc giúp người dân canh giữ các “vùng xanh” tại TP Hồ Chí Minh, Thượng tá Phạm Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, các chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn tham gia trực chốt tại các “vùng xanh” để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh qua các đường biên giới trên biển, đường bộ, giữ vững vùng xanh để các doanh nghiệp, người dân yên tâm lao động, sản xuất… Các chiến sĩ Biên phòng đã phối hợp tốt với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) trong công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần khi nhập cảnh vào thành phố bằng đường biển và kịp thời đưa đi cách ly theo quy định.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO