Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:15 GMT+7

Nhân rộng những tấm gương điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư

Biên phòng - Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), ngày 16-11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt và biểu dương 90 điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư. Buổi gặp mặt và biểu dương đã cho thấy sự nỗ lực, cố gắng và những đóng góp của các điển hình tiêu biểu được cộng đồng dân cư tin tưởng, gửi gắm.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn (bên phải) và đồng chí Hầu A Lềnh (bên trái), Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho các đại biểu điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư. Ảnh: Thanh Thuận

90 điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp mặt và biểu dương là đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó, đại biểu là người dân tộc Kinh có 36 người; đại biểu người dân tộc Vân Kiều và dân tộc Thổ - mỗi dân tộc có 2 người; đại biểu các dân tộc khác có 50 người; có 21 đại biểu đại diện cho 6 tôn giáo (Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Công giáo, Bà Ni, Cao Đài, Tin lành). Đó đều là những tấm gương sáng có nhiều đóng góp cho cộng đồng dân cư trong cả nước trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện tốt việc góp công, góp của và hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Không chỉ vậy, những tấm gương điển hình còn tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, các tấm gương đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương xóa bỏ tập tục lạc hậu, bảo vệ môi trường, phòng, chống tội phạm, ma túy. Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: “Trong số 90 điển hình tiêu biểu có nhiều chức sắc, tôn giáo cũng rất tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Nhiều vị ở đây đã tham gia tích cực trong Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; đóng góp cho Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam nhiều ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, chân tình và ý nghĩa”.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương nhiều cách làm hay, nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc, có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng, như: Bà Lộc Thị Liên, dân tộc Bố Y, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, từng làm công tác phụ nữ từ năm 1997 – 2010, sau đó làm công tác Mặt trận 15 năm và có 1 khóa là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Hội nghệ nhân dân gian xã Quyết Tiến. Từ năm 2014, trước thực trạng mai một bản sắc văn hóa dân tộc Bố Y, bà Liên đã đề xuất và áp dụng việc truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc Bố Y cho học sinh tại các điểm trường trong xã Quyết Tiến như dạy hát, múa dân ca dân tộc Bố Y. Bên cạnh đó, bà Liên duy trì các hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian xã Quyết Tiến để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Đó là bà Diệp Thị Lừu, dân tộc Sán Dìu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Dân, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, người đã vận động, tuyên truyền người dân trong xã hiến đất trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trong đó, có những hộ hiến hàng ngàn héc ta đất để làm các công trình công cộng. Bà cũng là người vận động người dân giao mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án khi Nhà nước có thu hồi, cũng như làm các công trình công cộng. Đó là giáo dân Phan Minh Thuyết, ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, không chỉ tích cực vận động bà con đoàn kết lương giáo, đẩy mạnh sản xuất, mà còn làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao, giúp cho 10 lao động trong xã có việc làm ổn định. Còn ông Lầu Xây Phia, dân tộc Mông, bản Nậm Khiêm, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, lại thực hiện tốt việc tuyên truyền bà con dân bản xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, sản xuất giỏi; không sống du canh, du cư, từ bỏ đạo Vàng Chứ, trở về làm ăn bình thường với bản làng. Còn Hòa thượng Thích Thiên Phụng, Trụ trì chùa Niết Bàn (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hơn 30 năm qua đã nuôi dưỡng 200 em, trong đó có 100 em trưởng thành, đã sống tự lập; 60 em có trình độ đại học; 10 em là thạc sĩ.

Ông Hồ Văn Nam, hiện nay là Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Với vai trò người cán bộ công tác Mặt trận, ông đã làm tốt “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ công tác Biên phòng với người dân ở địa phương trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành bảo tồn, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc. Ông Nam còn thường xuyên đến từng hộ dân vận động, hướng dẫn đồng bào phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả; tổ chức tốt các ngày hội tại bản, tạo không khí vui tươi, hòa nhập cộng đồng...

Các đại biểu điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư tại buổi gặp mặt và biểu dương. Ảnh: Thanh Thuận

Đại diện cho tỉnh Ninh Thuận có một tấm gương điển hình là ông Chamalea Phôi, dân tộc Raglai ở thôn Suối Khô, xã Phước Chính, huyện Bác Ái. Trong suốt nhiều năm liền, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Phước Chính, bằng uy tín cá nhân, ông cùng chính quyền địa phương vận động bà con hiến đất, ngày công lao động để xây dựng các hạng mục đường nông thôn, hệ thống thủy lợi, nhà cộng đồng thôn... Chỉ tính trong năm 2018, ông Phôi đã vận động 8 hộ dân, hiến 4.000m2 đất và vận động nhân dân góp 300 ngày công để xây dựng tuyến đường nối thôn Suối Rớ và Suối Khô. Bên cạnh đó, những năm qua, ông Phôi đã tích cực hòa giải các mâu thuẫn nhỏ trong các gia đình, khu dân cư, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, góp phần giúp cho thôn, xóm bình yên, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương...

Những cá nhân điển hình trên đều là những tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư ở khắp mọi miền Tổ quốc. Với sự biểu dương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, những tấm gương ấy sẽ tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO