Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:48 GMT+7

Nhân rộng điểm sáng công tác đối ngoại biên phòng

Biên phòng - Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, công tác đối ngoại biên phòng (ĐNBP) đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. BĐBP đã tích cực, chủ động triển khai ĐNBP với các nước đối tác cả trên bình diện song phương và đa phương, nhất là với các nước có chung biên giới cũng như các nước trong khu vực, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng đánh giá là điểm sáng trong quan hệ đối ngoại, cần được nhân rộng và phát triển.

q48p_9b
Màn hát múa của nghệ sĩ 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào và Campuchia khai mạc Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ II, được tổ chức tại Hà Nội ngày 7-5-2016. Ảnh: Hoàng Anh

Năm 2016, những kết quả nổi bật về công tác ĐNBP được thể hiện rõ nét qua nội dung, hình thức quan hệ, hợp tác biên phòng được mở rộng, trong đó có những nội dung mang tính đột phá, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi để đất nước hội nhập, hợp tác quốc tế.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước, thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước và quy chế về biên giới, cửa khẩu, góp phần làm giảm bất đồng, tăng điểm đồng thuận trong giải quyết các tồn đọng về biên giới, lãnh thổ với các nước láng giềng. Đặc biệt, đã lãnh đạo phối hợp, tổ chức tốt các hoạt động, chương trình giao lưu, kết nghĩa hai bên biên giới, như: Chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ III; Giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" lần thứ II; Giao lưu hữu nghị biên giới giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh (Việt Nam) với Tiểu khu Quân sự và Ty Công an tỉnh Svay Riêng (Campuchia); giao lưu hợp tác chính trị với Công an Biên phòng Trung Quốc...

Ngoài ra, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", BĐBP các tỉnh, các đồn BP đã nhận đỡ đầu 2.833 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, trong đó có 73 cháu người Lào và 83 cháu người Campuchia.

BĐBP các tỉnh, thành phố đã tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động kết nghĩa đồn - trạm hai bên biên giới; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mở rộng quan hệ các địa phương bên kia biên giới, tăng cường gặp gỡ, làm việc, giải quyết thỏa đáng các vấn đề có liên quan đến hai bên biên giới. Đến nay, trên các tuyến biên giới đã có 123 (cặp)/265 đồn BP tổ chức kết nghĩa với các đồn, đại đội BĐBP và CABP các nước láng giềng, so với năm 2015, tăng thêm 17 cặp. 20/25 tỉnh có biên giới đất liền đã triển khai 144 cụm bản biên giới tổ chức kết nghĩa "Cụm dân cư hai bên biên giới". Mô hình này đã đóng góp tích cực vào thành công của nhiệm vụ công tác đối ngoại Quốc phòng, ĐNBP, góp phần tạo dựng môi trường biên giới hòa bình, ổn định; là điểm sáng trong công tác đối ngoại Quốc phòng toàn quân.

BĐBP các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả kế hoạch hội đàm, làm việc với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng; đẩy mạnh công tác phối hợp tuần tra, quản lý đường biên, mốc giới, đấu tranh với các loại tội phạm, duy trì và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực hai bên biên giới. Trong đó, phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng tổ chức tuần tra song phương 324 lần/3.122 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép; giải quyết tốt vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực hai bên biên giới Việt - Lào; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Campuchia; kịp thời ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các thế lực thù địch, bọn phản động và các đảng phái đối lập ở Campuchia lợi dụng biểu tình, gây rối, ngăn cản quá trình phân giới, cắm mốc giữa hai nước.

Năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phối hợp diễn tập liên hiệp chống khủng bố, quản lý xuất, nhập cảnh ở khu vực cửa khẩu biên giới, như: Diễn tập "Thiên Thanh 2016" giữa BĐBP Hà Giang với Chi đội CABP châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); diễn tập "Sông Hồng 2" giữa BĐBP Lào Cai với Chi đội CABP châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam; diễn tập "Tay cầm Tay" giữa BĐBP Tây Ninh với Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 611, Ty Công an tỉnh Svay Riêng...

Những năm tới, công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia có những bước phát triển, với những nội dung và yêu cầu mới, cao hơn, nặng nề hơn. Vì vậy, trong năm 2017, công tác ĐNBP cần tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương; trong đó, cần tập trung làm tốt một số giải pháp chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại Quốc phòng, ĐNBP theo đúng đường lối đối ngoại tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, và các Nghị quyết, Nghị định, Hướng dẫn, Thông tư của trên về hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng.

Hai là, tăng cường, nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào và Campuchia về phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm; tăng cường công tác trao đổi thông tin, tình hình, phối hợp giải quyết các vụ việc nảy sinh ở khu vực biên giới trên tinh thần đoàn kết hữu nghị, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, cùng phát triển. Trong đó, phối hợp tổ chức thành công các chương trình: "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ IV tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) - tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào" lần thứ I cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; nhân rộng mô hình "Giao lưu hữu nghị biên giới giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh với Tiểu khu Quân sự, Ty Công an tỉnh Svay Riêng" trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Ba là, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình giao lưu, kết nghĩa, tọa đàm lực lượng vũ trang, đồn, trạm BP; kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; xây dựng thêm các trạm y tế quân dân y Biên phòng ở khu vực biên giới để giúp đỡ nhân dân hai bên biên giới khám, chữa bệnh; phối hợp quân - dân hai bên biên giới tham gia hoạt động tuần tra chung, quản lý, bảo vệ biên giới. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về biên phòng với các nước, các đối tác trong khu vực và trên thế giới; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, tạo sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bốn là, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác ĐNBP có đủ bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ mới. BĐBP phải là đơn vị đi đầu, tích cực đấu tranh làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình" ở khu vực biên giới, đẩy lùi những luận điệu xuyên tạc dưới chiêu bài "dân chủ, nhân quyền", can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta của các thế lực thù địch. Mặt khác, cũng cần bồi dưỡng những kiến thức chuyên sâu phục vụ công tác đối ngoại như: Trình độ ngoại ngữ (nhất là tiếng nước láng giềng), pháp luật về biên giới quốc gia và luật pháp quốc tế có liên quan đến biên giới, cửa khẩu...

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào khu vực và thế giới, công tác ĐNBP trên các tuyến biên giới cần chủ động phối hợp chặt chẽ với hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đối ngoại Quốc phòng, ngoại giao nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp, hình thành thế trận ngoại giao giải quyết những nguy cơ về quốc phòng và xung đột quân sự bằng biện pháp hòa bình, góp phần phòng ngừa vững chắc, ngăn chặn từ xa các hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP

Bình luận

ZALO