Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:09 GMT+7

Nhân rộng các mô hình tự quản đường biên, cột mốc

Biên phòng - Tỉnh Điện Biên có đường biên giới tiếp giáp với 2 nước Trung Quốc và Lào, địa hình bị chia cắt mạnh bởi núi cao, vực sâu. Trong những năm qua, BĐBP Điện Biên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc. Để đạt được kết quả đó, ngoài nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, còn có sự góp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện biên giới. Bằng việc tham gia các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, người dân đã trở thành những “cột mốc sống” trên biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm, BĐBP Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Anh Dũng

Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên cho biết, trong tổng số 455,5km đường biên giới do BĐBP Điện Biên quản lý thì có trên 414km giáp Lào; 40,8km giáp Trung Quốc; địa hình biên giới hiểm trở, nhiều đường tiểu ngạch, công tác tuần tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới, những năm qua, BĐBP Điện Biên đã phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Điện Biên đã vận động được 100 tập thể, 3.634 gia đình và 12.907 cá nhân đăng ký tự quản 395,67km đường biên; 98 tập thể, 3.509 gia đình và 13.070 cá nhân đăng ký tự quản 146 mốc quốc giới, 10 công trình biên giới; 315 tổ với tổng số 2.188 thành viên đăng ký tự quản ANTT thôn, bản.

Để có được kết quả đó, các đơn vị BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân địa phương. Trong đó, đẩy mạnh tập huấn về Luật Biên giới quốc gia, củng cố, nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh đến đội ngũ công an viên, trưởng, phó bản và đoàn viên, thanh niên các bản ở khu vực biên giới.

Các huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lồng ghép với các chương trình, như: “Điểm sáng văn hóa”; “Phối hợp hoạt động tăng cường công tác vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”; thành lập, duy trì mô hình 3 không: “Không di cư trái phép, không xuất cảnh trái phép, không kết hôn trái pháp luật”; mô hình “Phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”... Ngoài ra, tùy điều kiện địa hình cụ thể, mỗi huyện đều có cách làm riêng để triển khai vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc một cách hiệu quả nhất.

Tại huyện Mường Chà có 3 xã biên giới là: Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ, đời sống bà con rất khó khăn, nhiều người không biết tiếng phổ thông. Huyện ủy Mường Chà đã chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Mươn biên soạn những quy định của Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống tội phạm ma túy, nội dung về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong tham gia bảo vệ biên giới bằng tiếng dân tộc Mông để tuyên truyền đến từng cá nhân, hộ gia đình.

Theo cách đó, người dân ở các bản biên giới thuộc các xã của huyện Mường Chà đã hiểu về nghĩa vụ, trách nhiệm công dân với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc. Từ đó, người dân đã chủ động tham gia cùng BĐBP ngăn chặn các hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đến nay, 3 xã biên giới của huyện Mường Chà đã có 6 bản với 307 gia đình tham gia “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”, chịu trách nhiệm quản lý 24,3km đường biên và 7 mốc quốc giới. Toàn huyện cũng đã có 33 bản thành lập Tổ tự quản ANTT với 99 thành viên.

Ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết: “Tham gia các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, người dân ở 3 xã biên giới ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm công dân với việc bảo vệ ANTT, chủ quyền, an ninh biên giới. Không chỉ định kỳ hằng tháng tham gia cùng BĐBP tuần tra đường biên, mốc giới, bà con dân tộc thiểu số ở 3 xã biên giới của huyện Mường Chà còn cung cấp kịp thời thông tin có giá trị để lực lượng chức năng bắt, xử lý 28 vụ với 35 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt phá hơn 4.200m2 nương trồng cây thuốc phiện; tự nguyện giao nộp vũ khí tự tạo, công cụ hỗ trợ các loại, vật liệu nổ”...

Khác với Mường Chà, huyện Mường Nhé có đường biên giới dài gần 132km, tiếp giáp với tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Mường Nhé có 6 xã biên giới: Nậm Kè, Mường Nhé, Chung Chải, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu. Lợi dụng sự cả tin, nhận thức của bà con còn hạn chế, những năm qua, các đối tượng xấu thường xuyên lôi kéo một số bộ phận người dân lập “Vương quốc Mông”; kích động người dân di dịch cư tự do, theo các tôn giáo trái pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, chặt phá rừng trái phép... Trước tình hình đó, chính quyền địa phương, BĐBP đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Vùi Văn Nguyện, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: “Để vận động nhân dân tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, UBND huyện đã chỉ đạo các xã biên giới cùng các đồn Biên phòng chủ động gặp gỡ, đề nghị các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật đến nhân dân, con cháu trong dòng tộc, gia đình. Xây dựng, duy trì các tủ sách pháp luật gồm các đầu sách: Tài liệu hỏi đáp về Luật Biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới đất liền, Luật Cư trú... đặt tại điểm bưu điện xã để khi cần, mọi người dân đều có thể tra cứu.

Cùng với đó, chính quyền các xã thường xuyên củng cố, kiện toàn các Tổ an ninh nhân dân, Tổ hòa giải ở các thôn, bản, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và quản lý, bảo vệ biên giới”. Hiện nay, tại 27 bản trên biên giới Mường Nhé, đã có 2.957 hộ dân tự nguyện tham gia tự quản 128km đường biên, 47 cột mốc; 4.687 hộ ở 78 bản tự nguyện tham gia 78 Tổ tự quản ATT trên địa bàn các xã biên giới.

Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên khẳng định: “BĐBP Điện Biên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm qua là nhờ hoạt động của các mô hình tự quản và sự góp sức của mỗi người dân trên biên giới. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên tăng cường chỉ đạo các sở, ngành và các huyện tiếp tục quan tâm, có chính sách hỗ trợ, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích khi tham gia tự quản đường biên, mốc giới; gắn phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” với phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào khác trong từng thôn, bản, khu dân cư. Từ đó, mỗi người dân sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO