Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 05:18 GMT+7

Nhấn mạnh tầm vóc quan hệ EU - Trung Quốc

Biên phòng - Đầu tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiến hành Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Trước những thách thức toàn cầu đang nổi lên, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Pháp, Trung Quốc, Đức tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào đầu tuần này. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc đối thoại của ba nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa EU và Trung Quốc; các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm như: Thương mại quốc tế; chống biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; chống đại dịch Covid-19, cung ứng vaccine toàn cầu;...

Đáng chú ý, Chủ tịch Tập Cận Bình nhìn nhận, đại dịch toàn cầu Covid-19 hiện vẫn ở mức nghiêm trọng khiến khả năng phục hồi kinh tế chưa thể chắc chắn. Trước đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục gây thiệt hại, điều cần làm hiện nay là phải tăng cường đoàn kết, gạt bỏ bất đồng, nghi ngờ, cũng như các cuộc cạnh tranh vô nghĩa. Hơn lúc nào hết, các quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế cần tôn trọng lẫn nhau và hợp tác chân thành.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, EU và Trung Quốc lúc này cần mở rộng hợp tác, cùng chí hướng đóng góp quan trọng trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu. Để làm được điều này, EU và Trung Quốc cần đề cao nguyên tắc tôn trọng, nỗ lực tìm tiếng nói chung. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện EU – Trung Quốc nhiều năm qua đã tạo dựng được nền tảng, lợi ích chung nên hai bên càng cần thúc đẩy hơn nữa để mối quan hệ này ngày càng bền chặt.

Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn cùng EU tiến hành đối thoại cấp cao về chiến lược, kinh tế thương mại, nhân văn, kỹ thuật số, khí hậu,... Đặc biệt, khi cả EU và Trung Quốc hiện đã có những thành công nhất định trong kiểm soát dịch Covid-19, hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, đi lại giữa hai bên. Đồng thời, Trung Quốc hy vọng EU tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử với Trung Quốc.

Mặt khác, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh lập trường đề cao chủ nghĩa đa phương thực chất, bao gồm sự cấp thiết duy trì hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc cùng các nguyên tắc cơ bản trong quân hệ quốc tế mà Hiến chương Liên hợp quốc là nền tảng. Trung Quốc cũng khẳng định lập trường nỗ lực phát triển để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, việc Trung Quốc, Pháp và Đức duy trì đối thoại là điều rất quan trọng. Tầm quan trọng của quan hệ EU – Trung Quốc là rất lớn và thực tế hai bên đều có nhiều đồng thuận, hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, hai bên cần giảm bớt bất đồng, khác biệt thông qua việc tăng cường đối thoại. Đặc biệt, bà Merkel cho biết, Đức sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất và phân phối vắc xin công bằng; tăng cường hợp tác kinh tế;...

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ, Pháp mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc theo hướng thực chất; ủng hộ ký kết thỏa thuận đầu tư EU – Trung Quốc; tăng cường giao lưu; hoan nghênh Trung Quốc đầu tư vào Pháp;... Tổng thống Pháp cũng khẳng định, nước này sẵn sàng tiếp tục duy trì trao đổi với Trung Quốc về các vấn đề quốc tế như: Giải quyết các “điểm nóng” xung đột; cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học; thúc đẩy tiếp cận vắc xin công bằng cho các nước đang phát triển;...

Theo giới quan sát quốc tế, dù Trung Quốc, Đức, Pháp hiện còn khá nhiều sự khác biệt, thậm chí là bất đồng trong nhiều vấn đề nổi cộm, song, cuộc đối thoại suôn sẻ và không xuất hiện những vấn đề quá phức tạp cho thấy những triển vọng hợp tác tốt đẹp hơn trong thời gian tới. Tinh thần chung là nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn, ủng hộ lẫn nhau trong đầu tư, phát triển; nắm bắt các cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác;... Các nước cũng bày tỏ mong muốn đóng góp tích cực nhằm tạo ra môi trường hợp tác công bằng, minh bạch và không thành kiến với nhau, để giải quyết hiệu quả các bất đồng, tìm được tiếng nói chung và lợi ích chung.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO