Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:35 GMT+7

Nhân lên tình thương yêu từ mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”

Biên phòng - Từ mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, những cháu bé người dân tộc thiểu số, mồ côi cha, mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được BĐBP Hà Tĩnh nhận nuôi. Điều này không chỉ giúp các cháu có điều kiện ăn học tốt hơn, mà còn mở ra những cơ hội mới trên con đường lập thân, lập nghiệp.

9hvd_12a
Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tặng 5 chiếc xe đạp cho các cháu “con nuôi Đồn Biên phòng”. Ảnh: Thế Mạnh

Từ hơn 2 tháng nay, tại Tổ công tác bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh) trở nên đông vui hơn bởi sự có mặt của 4 cháu người dân tộc Chứt. Đây là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình không có điều kiện nuôi ăn học và bản thân các cháu sinh ra đã khuyết tật... Mang trong mình những thiệt thòi như vậy, nên khi được BĐBP nhận nuôi, các cháu có thêm được nhiều sự yêu thương, đùm bọc.

Cháu Hồ Thị Hằng, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Hương Liên được Đồn Biên phòng Bản Giàng nhận làm con nuôi tâm sự: “Cháu rất vui khi được làm con nuôi của BĐBP. Cháu sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này được làm giáo viên”.

Nhận được tình yêu thương, sự chỉ bảo tận tình và có sự kèm cặp mỗi ngày của các chú BĐBP, các cháu bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Ở trường, điều đáng ghi nhận nhất là sự tự tin và có ý thức vươn lên, nỗ lực nhiều hơn trong tiếp thu từng bài giảng.

Thầy giáo Đặng Khánh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Liên - nơi 4 cháu người dân tộc Chứt học tập chia sẻ: “Sau khi được BĐBP nhận nuôi và chỉ bảo, dạy dỗ tận tình, các em học sinh đã thay đổi về mặt ý thức, đặc biệt là kỹ năng sống của các em được nâng lên rõ rệt, từ vệ sinh cá nhân đến tính tự lập. Chúng tôi đã phối hợp với Tổ công tác bản Rào Tre thường xuyên nhắc nhở để các em có ý thức học tập tốt hơn”.

Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã nhận nuôi 5 cháu là người dân tộc thiểu số mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ giúp các cháu có điều kiện ăn học tốt hơn mà mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo nên những hạt nhân cho vùng biên giới xa xôi.

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới của tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát và nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi tại các đơn vị để các cháu có điều kiện học tập. Chúng tôi thấy việc làm này rất nhân văn, vừa thể hiện trách nhiệm với xã hội, để tăng cường gắn kết BĐBP và bà con biên giới, cùng nhau đoàn kết xây dựng khu vực biên giới ổn định và phát triển.  

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO