Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:33 GMT+7

Nhân lên sức mạnh lòng dân bảo vệ biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của BĐBP và các cấp chính quyền địa phương, nhân dân vùng biên giới tỉnh Đắk Lắk đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Cán bộ và nhân dân xã Krông Na nghe cán bộ BĐBP Đắk Lắk giới thiệu về cột mốc biên giới số 45 trong chuyến tuần tra biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Cuối tháng 2, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cùng với nhân dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn thực hiện chuyến tuần tra đoạn biên giới dài hơn 13,3km, tiến hành phát quang cột mốc và tổ chức dâng hương các liệt sĩ hy sinh tại khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk... Thành viên đội tuần tra có Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt có già làng Y Mosk Hra năm nay đã gần 70 tuổi.

Là người lớn tuổi nhất trong đội hình tuần tra, cũng là người có uy tín của buôn Drang Phốk (xã Krông Na), già làng Y Mosk Hra không nhớ nổi mình đã cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuần tra biên giới bao nhiêu lần trong đời. Trước đây, già Y Mosk có 30 năm làm cán bộ Kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Don. Nhiều lần, ông cùng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đi tuần tra biên giới, nên hầu như những cánh rừng, ngọn đồi trong khu vực biên giới, ông đều tường tận.

Già Y Mosk chia sẻ: “Mỗi lần đi tuần tra đến bên các cột mốc biên giới, già đều muốn tận tay lau chùi cẩn thận từng cột mốc và chụp ảnh tại cột mốc biên giới. Những bức ảnh chụp bên cột mốc không chỉ là niềm tự hào của cá nhân già, mà còn là những hình ảnh trực quan để mang ra giới thiệu trong các buổi tuyên truyền, vận động bà con buôn làng cùng chung tay bảo vệ biên giới”. Còn Y Nô Ly Kbuôr là một đoàn viên trẻ lần đầu tiên được trực tiếp tham gia vào đội hình tuần tra biên giới, nghe các cán bộ Biên phòng kể về sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc, Y Nô Ly vô cùng xúc động, càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chuyến tuần tra này là một hoạt động trong chương trình phối hợp giữa BĐBP và xã Krông Na. Theo đó, định kỳ 3 tháng, xã Krông Na sẽ phối hợp với 3 đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tổ chức từ 1 - 3 đoàn lên biên giới, cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, các công trình quốc phòng và tìm hiểu lịch sử vẻ vang của BĐBP. Ngoài ra, hằng năm, UBND xã sẽ tổ chức sơ kết và phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Biên phòng toàn dân...

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, trên địa bàn xã đã có 11 tổ tự quản, 212 hộ gia đình, 312 cá nhân đăng ký tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc. Riêng trong năm 2021, cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP đã phát động, tuyên truyền, vận động 80 gia đình và 102 cá nhân đăng ký tham gia. Qua đó, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lựa chọn những thời điểm phù hợp nhất, tổ chức tinh gọn, lựa chọn những người tham gia thực hiện phải là những người có uy tín trong cộng đồng để họ trở thành những tuyên truyền viên, vận động nhân dân tham gia phong trào ngày càng sâu rộng và có hiệu quả hơn”.

Từ năm 2019 đến nay, nhân dân khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk đã cùng với BĐBP tỉnh và các lực lượng tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới được 1.469 lần với hơn 4.000 lượt người tham gia; tổng dọn vệ sinh, phát quang các vị trí mốc quốc giới, đường tuần tra biên giới được 59,9km.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO