Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:23 GMT+7

Nhân lên sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới

Biên phòng - Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Qua đó, đã góp phần động viên khích lệ nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

“Tiết học biên giới” do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên và học sinh trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ảnh: Đăng Bảy

Phát huy sức mạnh của nhân dân

Cuối tháng 7 đang là cao điểm của mùa mưa nên đi tới đâu dọc theo chiều dài 133km của tuyến biên giới Long An, đều gặp những cơn mưa bất chợt, nhiều nhất là vào buổi chiều. Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên và khâm phục là mặc cho mưa to, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An vẫn miệt mài bám trụ ở các tổ, chốt, không một lời than vãn, hay kêu khổ, phàn nàn vì khó khăn, thiếu thốn. Tinh thần vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ toát lên trong các câu chuyện và hành động của cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu. Ở một số tổ, chốt, đơn vị nơi chúng tôi đến, vừa dứt cơn mưa, đã thấy đội tuần tra biên giới lên đường làm nhiệm vụ. Ngay cả cán bộ chỉ huy đồn cũng vội vã kết thúc bữa ăn chiều rồi tất tả đi theo đội hình tuần tra biên giới. Không chỉ có màu áo xanh của bộ đội, lẫn trong đội hình đó còn có sự tham gia của người dân hoặc cán bộ tại địa phương.

Cùng tham gia với đội tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, anh Phan Văn Mỹ, Phó Trưởng ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ chia sẻ: Không chỉ tôi mà rất nhiều người dân trong ấp, trong xã đều hăng hái phối hợp với BĐBP đi tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Hằng ngày đi làm ruộng, đánh bắt cá trên biên giới, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, đối tượng khả nghi, mọi người dân đều có ý thức báo cho BĐBP, Công an hoặc chính quyền địa phương biết, xử lý...

Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết, nhờ sự phối hợp tích cực của các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt 76 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ 148.204 gói thuốc lá ngoại, 66kg pháo nổ. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử lý 21 vụ với 53 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và 8 đối tượng đưa dẫn, môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Quản lý gần 10km đường biên giới và phụ trách địa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự,an toàn xã hội trên địa bàn và tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý cơ bản ổn định, người dân tích cực tham gia các phong trào tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, nhờ biết nhân lên sức mạnh toàn dân nên đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới... Thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp và tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập gần 100 tổ tự quản an ninh, trật tự với trên 200 thành viên tham gia. Ngoài ra, còn có hàng chục tập thể và trên 1.000 gia đình, cá nhân đăng ký tự quản đường biên, cột mốc.

Ông Ngô Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp cho biết, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng cơ sở chính trị, chăm lo đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới trong giai đoạn mới.

Ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, trong những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt các phong trào nhằm thu hút sự tham gia của nhân dân. Không chỉ riêng các xã Bình Hiệp, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông mà cả 20/20 xã trên tuyến biên giới Long An đều có nhiều hoạt động, tích cực hưởng ứng các phong trào để cùng với BĐBP góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với phương châm “ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ”, đến nay, trên toàn tuyến biên giới của tỉnh Long An đã có gần 100 tập thể, gần 2.000 hộ gia đình, gần 7.000 cá nhân, 477 tổ với 26.836 người đăng ký tự quản hơn 133km đường biên giới, 51/51 mốc quốc giới và tham gia giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp. BĐBP Long An cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập 269 tổ với 12.044 thành viên tự quản an ninh, trật tự ở khu vực biên giới... Phát huy mô hình “Tiếng kẻng đường biên”, đến nay, BĐBP Long An đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân 20 xã biên giới trang bị 40 kẻng lớn, 2.337 kẻng nhỏ, in và ép nhựa 2.337 bản quy chế sử dụng kẻng để người dân nắm và thực hiện.

Để huy động sức mạnh của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả ngay từ cửa ngõ biên giới, thời gian qua, BĐBP Long An còn phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, có 28.892 hộ dân ký cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay cho hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Nhờ nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác, nhân dân đã cung cấp cho BĐBP, Công an... trên 4.300 nguồn tin liên quan đến tội phạm, trong đó có gần 1.300 tin có giá trị...

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp và sự ủng hộ hết mình của người dân ở khu vực biên giới. Đây là nguồn sức mạnh to lớn giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO