Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 09:23 GMT+7

Nhân lên niềm vui đến trường của học sinh nghèo

Biên phòng - Trước những khó khăn trên con đường tới trường của các em học sinh nơi biên giới xa xôi của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai đã hỗ trợ, động viên, chia sẻ kịp thời cả vật chất lẫn tinh thần đối với các em. Với các anh, niềm vui đến trường của các em cũng là niềm vui chung của cả đơn vị.

jtly_16a
Đại úy Giàng A Trú, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long và đồng chí Thào Seo Lao, Phó Chủ tịch UBND xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai trao quà cho 2 cháu Sùng Thị Pằng và Giàng Thị Thanh Huệ. Ảnh: Sùng Thị Dung

Ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai,  Sùng Thị Pằng, học sinh lớp 9B được thầy, cô và bạn bè biết đến là tấm gương vượt khó học giỏi. Pằng sống trong một gia đình dân tộc Mông ở thôn Ma Lồ Thàng, thôn xa nhất cách trung tâm xã 15km. Nhà Pằng có 4 anh chị em, mẹ thì đau ốm liên miên, một mình bố em là lao động chính, dù chăm chỉ lao động, gia đình vẫn không đủ ăn, kéo theo cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. “Cơm chẳng đủ ăn, nói gì đến chuyện học! Đã có lúc, ước mơ được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa của em tưởng chừng phải dừng lại. Nhưng thật may, Chương trình “Nâng bước em tới trường” của các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Pha Long đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ và chắp cánh cho ước mơ của em trở thành hiện thực” - Sùng Thị Pằng bộc bạch.

Từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Pha Long hỗ trợ đều đặn mỗi tháng 500.000 đồng để Sùng Thị Pằng có điều kiện học tập. Sự quan tâm chia sẻ của BĐBP đã tạo động lực để Pằng hăng say học tập. Nhờ vậy, nhiều năm liền, em đều đạt học sinh giỏi. Kết thúc năm học 2018 - 2019, cũng là thời điểm em tạm biệt ngôi trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pha Long để tiếp tục theo đuổi ước mơ được học lên bậc học cao hơn. Nghĩ lại những ngày tháng khó khăn, Pằng nghẹn ngào: “Nếu không có các chú BĐBP giúp đỡ, chắc chắn em sẽ không được như hôm nay!”. 

Được biết, tuy gia đình thuộc diện nghèo, nhưng cả 4 anh chị em Pằng đều được bố mẹ tạo mọi điều kiện học tập. Bởi theo anh Sùng Chá Si, bố em Pằng: “Đời mình đã không biết chữ, không biết viết, ra ngoài xã hội như người mù. Vì vậy, mình phải cho các con ăn học để sau này không phải khổ như mình”. Như hiểu được khát vọng của bố mẹ, nên cả 4 anh chị em Pằng đều chăm ngoan và học rất giỏi.

Hiện, người anh cả Sùng Seo Lùng đang là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị; anh trai thứ hai đang học trung học phổ thông ở thị trấn Mường Khương; người em gái Sùng Thị Sín học lớp 8B, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pha Long cũng đạt học sinh giỏi toàn diện. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Ngô Ngọc Bẩy, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pha Long cho hay: “Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 5 em đạt học sinh giỏi toàn diện, trong đó có hai chị em Sùng Thị Pằng. Chúng tôi đánh giá rất cao ý thức vượt khó học giỏi của hai em”.

Với sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long sẽ là động lực to lớn giúp Pằng vượt qua hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường cùng bạn bè, thi đua trong học tập, rèn luyện để sau này trở thành những công dân tốt. Với thành tích 4 năm đạt học sinh giỏi sẽ là nền tảng vững chắc để em tiếp tục gặt hái thành công ở ngôi trường mới.

Bên cạnh Sùng Thị Pằng, Đồn Biên phòng Pha Long còn “nâng bước” cho em Giàng Thị Thanh Huệ, học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pha Long. Lớn lên trong gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả, từ nhỏ, Huệ luôn là con ngoan, trò giỏi. Với năng khiếu vượt trội trong học môn ngữ văn, năm học 2018-2019, Huệ đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện Mường Khương. Trước khả năng trong học tập và niềm vui đến trường của Huệ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long đã kịp thời đến chia sẻ, động viên gia đình em tạo mọi điều kiện tốt nhất để em tiếp tục học lên trung học phổ thông. Với thành tích tốt trong các năm học trung học cơ sở sẽ là ngọn lửa nhỏ giúp Huệ có hành trang vững chắc lên học ngôi trường mới.

Giàng A Trú

Bình luận

ZALO