Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:57 GMT+7

Hướng tới Đại hội đại biểu Công đoàn BĐBP lần thứ IX (2023-2028):

Nhân lên những tấm gương công đoàn viên tiêu biểu

Biên phòng - Thời gian qua, tại các tổ chức công đoàn trong BĐBP đã xuất hiện nhiều tấm gương công đoàn viên tiêu biểu trong công tác, học tập, lao động giỏi, lao động sáng tạo... Đây là những hạt nhân, đầu tàu tạo nên khí thế sôi nổi trong thực hiện phong trào thi đua. Báo Biên phòng xin giới thiệu một số gương mặt đoàn viên công đoàn có nhiều thành tích nổi bật.

Thiếu tá Vũ Văn Mạnh, Phân xưởng Máy-Điện-Cơ, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, Cục Kỹ thuật BĐBP:

Là kỹ sư chế tạo máy, tôi luôn tích cực phấn đấu tu dưỡng, nêu cao ý chí rèn luyện, phấn đấu trong học tập và công tác, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong công việc, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng cho mình đức tính thẳng thắn, trung thực; sẵn sàng tiếp thu và sửa chữa những tồn tại, khuyết điểm của bản thân. Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ tại Phân xưởng Máy-Điện-Cơ, tôi đã phát huy năng lực chuyên môn, tích cực cải tiến, sáng kiến kỹ thuật nhằm đạt chất lượng và tiến độ hoàn thành sản phẩm. Đồng thời, chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, từ thực tế sản xuất kinh doanh.

Năm 2015, tôi là một trong hai đồng chí đại diện cho Bộ Tư lệnh BĐBP và Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải tham gia Hội thi thợ giỏi cấp toàn quân; kết quả đoạt giải Khuyến khích và được công nhận là Thợ giỏi cấp toàn quân. Năm 2019, tôi là đồng tác giả đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở "Thiết bị tháo, lắp, vận chuyển trục chân vịt cho các tàu tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải". Sáng kiến này có giá trị giúp công ty giảm được chi phí nhân công trên 50 triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất.

Đại úy Phạm Văn Cường, giảng viên Khoa Quân sự, Trường Cao đẳng Biên phòng:

Xác định vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, giảng viên trong quá trình công tác, tôi luôn thực hiện nghiêm kế hoạch của đơn vị và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là một giảng viên của bộ môn Võ thuật và Giáo dục thể chất, tôi không ngừng tự nghiên cứu, bồi dưỡng kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng, lên lớp đúng quy trình và bảo đảm an toàn về người, vũ khí, trang bị trong quá trình huấn luyện.

Không chỉ thực hiện tốt chuyên môn, trong công tác công đoàn, tôi thường xuyên trao đổi, phối hợp với tổ trưởng tổ công đoàn để chủ động tham mưu, đề xuất tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách xã hội ở đơn vị. Tôi luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động tiết kiệm, tự nguyện ủng hộ Chương trình “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”; tích cực vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", nhân đạo từ thiện, các hoạt động xã hội của công đoàn, xây dựng gia đình văn hóa...

Trung tá Hoàng Đình Hậu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP:

Là nhân viên kỹ thuật chuyên ngành máy nổ phát điện, gần 30 năm công tác, tôi luôn chủ động bám nắm công việc, chủ động khai thác vận hành thường xuyên. Tổ máy phát điện mà tôi phụ trách luôn bảo đảm trong trạng thái sẵn sàng hoạt động tốt, luôn duy trì nguồn điện phục vụ cho thông tin và cho sinh hoạt thường xuyên. Hằng tháng, hằng quý, tôi tham gia bảo quản, bảo dưỡng, bảo dưỡng cấp 2 tại các tỉnh miền Trung; thường xuyên cơ động, tham gia khắc phục sự cố thông tin các tỉnh theo yêu cầu của đơn vị.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, tôi luôn chủ động tham mưu cho thủ trưởng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo khí thế thi đua sôi nổi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời, tôi chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động; cán bộ, đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Đào Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Xưởng sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật, Cục Kỹ thuật BĐBP:

Tôi đã tích cực cùng đồng đội triển khai kế hoạch sản xuất hằng năm cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất với năng suất, chất lượng cao nhất. Năm 2021, tôi cùng tập thể đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ đóng mới 451 tủ súng K21 trang bị cho các tổ, đội công tác Biên phòng trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo chất lượng cao nhất. Trong công tác chuyên môn, tôi thường xuyên vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn công tác để cùng tập thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Tham gia chỉ đạo và triển khai cho cán bộ, nhân viên nghiên cứu bản vẽ mẫu thiết kế, tổ chức sản xuất; chủ động liên hệ với bên cung cấp đảm bảo kịp thời và đầy đủ vật tư trong mọi điều kiện, kể cả thời gian giãn cách do dịch Covid-19, không để gián đoạn sản xuất.

Hằng năm, tôi cùng đồng đội hoàn thành việc sản xuất tủ súng các loại, tham gia bảo dưỡng, bảo quản, sửa chữa súng bộ binh, gia công hàng ngàn chi tiết tủ súng và súng bộ binh các loại. Đồng thời, tôi tham gia cơ động sửa chữa phân cấp, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trên các tuyến biên giới và trực tiếp phục vụ thành công các đợt hội thi, hội thao của lực lượng, phục vụ hiệu chỉnh súng AK và K54 đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối, được thủ trưởng các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Hưởng ứng phát động phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tôi và đồng đội đã có các sáng kiến phát huy hiệu quả trong sản xuất như: Khuôn gá trên các máy đột dập; bộ bản lề tủ K16, K21; đột dập các chi tiết nhỏ của đáy tủ; bộ gá phẳng để hàn chi tiết tôn mỏng... Là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, tôi đã tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn đơn vị tổ chức các hoạt động theo chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO