Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:17 GMT+7

Nhận định giá vàng cuối năm 2020

Biên phòng - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là chúng ta sẽ khép lại năm 2020. Đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế toàn cầu và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh đó, vàng nổi lên như là 1 kênh đầu tư được rất nhiều người lựa chọn.

Những yếu tố giúp giữ vững đà tăng của giá vàng

Vàng đã bắt đầu đà tăng trở lại từ đầu năm 2019 sau đợt sụt giảm từ mốc cao nhất mọi thời đại cũ năm 2011. Trải qua giai đoạn điều chỉnh kéo dài gần 10 năm, đợt tăng giá này đã giúp vàng vượt đỉnh 1.920$ cũ và thiết lập đỉnh mới 2.070$/ozt vào tháng 8-2020 vừa qua. Hiện nay vàng đang trong đợt điều chỉnh ngắn hạn giảm về mức quanh 1.900$/ozt.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng trong những tháng còn lại của năm 2020 vàng sẽ nhanh chóng tìm lại đà tăng của mình, thậm chí còn tạo đỉnh giá mới trước khi 2020 khép lại. Những yếu tố chính cho nhận định này như sau:

Đồng đô la yếu và chính sách tiền tệ nới lỏng của FED - Cục dự trữ liên bang Mỹ

Đây là hỗ trợ tốt nhất trong dài hạn để vàng có thể tiếp tục đà tăng của nó. Trong thông báo mới nhất của chủ tịch FED - ông Jerome Powell cho biết: “Chính sách lãi suất thấp và sẵn sàng tung ra các gói cứu trợ nền kinh tế sẽ được áp dụng cho tới hết năm 2023”. Đây là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện quan điểm của FED cũng như nước Mỹ trong vòng 3 năm tới. Mỹ là 1 trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, quốc gia này cần nhiều gói kích thích hàng nghìn tỉ đô để có thể sống sót qua đại dịch.

Gần đây nhất theo BBC và hàng loạt các trang báo uy tín đăng tải. Gói kích thích số 2 trị giá 2.200 tỷ đô sẽ được Hạ Viện Mỹ thông qua. Cách làm này nằm trong chu trình vận hành nền kinh tế toàn cầu của FED và nước Mỹ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Giá vàng và cách FED vận hành nền kinh tế.

Lý do vàng được dự báo còn tăng tiếp là bởi lãi suất thực tế thấp, gánh nặng nợ chính phủ Mỹ ngày càng tăng cùng với sự bất ổn địa chính trị phát sinh từ cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ. Sự suy yếu của đồng USD cũng là yếu tố sẽ đẩy giá vàng đi lên.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 khi mùa đông quay trở lại

Dịch bệnh Covid-19 manh nha và bùng phát từ cuối mùa đông năm 2019. Giờ đây, khi mùa đông 2020 đến sẽ lại là điều kiện lý tưởng để phát sinh 1 làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 2. Hiện tại ở 1 số quốc gia thống kê cho thấy số ca nhiễm đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Nếu điều này trở thành sự thật, nền kinh tế toàn cầu đang kiệt quệ dễ có thể sụp đổ hoàn toàn cùng với đồng USD Mỹ. Niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phục hồi của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán sẽ biến mất. Khi đó vàng chắc chắn sẽ không còn bị “giữ chân” bởi bất kỳ điều gì nữa.

Thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng

Có vẻ như Covid-19 làm cho người ta quên đi chiến tranh thương mại và căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Chỉ riêng điều này đã khiến các nhà đầu tư tìm tới vàng như 1 kênh trú ẩn an toàn cho tiền của. Cuộc chiến này, dù kết quả ra sao cũng dẫn đến 1 tổn thất nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong tweets mới nhất của mình, Tổng thống Donald Trump lại tiếp tục cảnh báo Trung Quốc phải dè chừng khi ông quay lại làm việc tại nhà trắng sau đợt điều trị Covid-19. Điều này cho thấy căng thẳng thương mại giữa 2 bên không hề giảm đi trong suốt thời gian qua.

Những yếu tố ngắn hạn cản trở đà tăng của vàng

Có 2 yếu tố dự báo sẽ khiến giá vàng bị kẹt dưới 2.000$ trong ngắn hạn bao gồm sự kiện bầu cử thổng thống Mỹ (dự kiến diễn ra vào ngày 3-11) và xuất hiện Vacxin chống Covid-19.

Đầu tiên là sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ. Mặc dù trong quá khứ chưa chứng minh được có sự liên hệ rõ ràng nào giữa giá vàng và việc ai làm tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, việc ai làm chủ nhà trắng sẽ quyết định tới các chính sách kinh tế, tiền tệ của Mỹ trong tương lai, điều này sẽ thu hút hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Do đó, vàng có thể sẽ giảm nhẹ hoặc dậm chân ở giai đoạn này.

Yếu tố tiếp theo là Vacxin ngừa Covid-19. Hiện nay tất cả các nền y học tiên tiến nhất trên toàn cầu đang miệt mài tìm ra loại vacxin này. Thời gian để nó xuất hiện sẽ không xa. Và khi Vacxin đã có, nền kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi trở lại. Điều này dễ sẽ làm vàng mất đi đà tăng của mình.

Quan tâm và theo dõi vàng trong bối cảnh hiện tại là điều bạn cần làm mỗi ngày.

Và nếu bạn muốn đầu tư vàng và chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy click vào bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đầu tư vàng cho người mới từ A-Z

Bình luận

ZALO