Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:42 GMT+7

Nhận diện và đấu tranh với thủ đoạn xuyên tạc trong phòng, chống tham nhũng

Biên phòng - Những năm gần đây, với tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, không khoan nhượng, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” Đảng ta đã đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống, tham nhũng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ đảng viên của Đảng nên nhận được đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những tiếng nói lạc lõng cất lên nhằm làm sai lệch vấn đề, lái dư luận với mục đích xấu. Do đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cần nhận diện đúng những âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

ikly_5a
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tại Công ty cổ phần VN Pharma. Ảnh: Phạm Dũng

Từ đầu Đại hội lần thứ XII của Đảng đến nay, đã có gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng và cố ý làm trái. Trong đó, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Theo báo cáo tại phiên họp ngày 18-11-2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho biết: Các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan chức năng đã xử lý dứt điểm 13 vụ án, 24 vụ việc; khởi tố mới 10 vụ án, phục hồi điều tra 7 vụ án; kết thúc điều tra 21 vụ án/127 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 18 vụ án /98 bị can; xét xử sơ thẩm 12 vụ án/41 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/156 bị cáo; đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản giá trị trên 10.000 tỷ đồng. Nhất là, đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, như: Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma; vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam; vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á...

Như vậy, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, không có vị trí nào, khu vực nào an toàn, cũng không còn khái niệm “hạ cánh an toàn”. Điều này được nêu rõ trong Văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Cũng tại phiên họp ngày 18-11-2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhấn mạnh: “Đạt được những kết quả nêu trên là do Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng đã có quyết tâm lớn, đồng thuận cao, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có cách làm khoa học, bài bản, nền nếp. Từ thực tiễn chỉ đạo xử lý các vụ án lớn rút ra nhiều kinh nghiệm quý và tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, không có vùng cấm, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao”. Chính sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước khiến tham nhũng đang từng bước được đẩy lùi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ý kiến chung của cử tri và nhân dân đều tỏ ý tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hoàn thiện các quy định của Đảng, của pháp luật và kiên quyết xử lý sai phạm thì tham nhũng dứt khoát sẽ bị đẩy lùi, không còn mảnh đất phát triển.

Có thể nói, hiện nay, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang ngày càng quyết liệt, đẩy mạnh toàn diện ở tất cả các cấp, các ngành, làm nức lòng người dân, khiến bạn bè quốc tế quan tâm, nể phục. Việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, năng lực quản lý Nhà nước, tăng cường đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin của người dân với Đảng.

Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay, không phải là không có những khó khăn, có sự chống đối quyết liệt. Họ là ai? Vì sao họ lại chống đối? Bởi vì lợi ích của họ là quyền lợi của một nhóm người nên đối lập với lợi ích của Đảng, của đất nước và đại đa số nhân dân. Trên không gian mạng, họ cắt ghép, tuyên truyền và cho rằng “tham nhũng tồn tại ở Việt Nam vì bản chất thể chế không thay đổi được, tham nhũng là bản chất cố hữu của Việt Nam”. Nhiều chiêu trò chống lại, biến tấu, coi phòng chống tham nhũng là cuộc thanh trừng nội bộ, phe nhóm đấu đá nhau, là khóa mới kỷ luật khóa cũ... Nhiều ý kiến sai trái rất nguy hiểm, cho rằng, căn nguyên tạo ra tham nhũng là do một đảng lãnh đạo, đảng đứng trên pháp luật. Vì thế, phải thực hiện đa đảng để không còn hoặc là hạn chế tham nhũng. Thực tế, họ muốn lợi dụng việc phòng chống tham nhũng của toàn Đảng và toàn quân, toàn dân ta để xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng ra khỏi đời sống xã hội, đồng thời, cổ súy cho tham nhũng, lợi ích nhóm phát triển. Chúng xuyên tạc mục đích, gây chia rẽ nội bộ làm giảm sút ý chí, lòng tin của nhân dân; làm giảm ý nghĩa thắng lợi công cuộc phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân do chưa hiểu đúng và hiểu rõ về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta nên nghi ngờ, có những phát ngôn có phần lạc lõng, làm ảnh hưởng đến công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Vấn đề phòng, chống tham nhũng là một vấn đề sống còn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, là nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của mỗi người dân. Bởi vậy, đây là một “mặt trận” không kém phần cam go, quyết liệt, thậm chí, phải đổi bằng mạng sống vì sự chống đối “vô hình” của những người đi ngược lại lợi ích chung của Đảng và đất nước.

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện thắng lợi cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nếu luôn giữ vững quyết tâm cao trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Mỗi người, mỗi tổ chức phải nhận thức phòng, chống tham nhũng như cuộc chiến chống giặc ngoại xâm để kiên quyết phòng, chống với tâm thế tỉnh táo, không cả tin; không riêng trong Đảng mà cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, toàn xã hội và cả hệ thống chính trị. Phòng chống tham nhũng bằng cả cơ chế, chính sách, bằng cả hệ thống kiểm soát quyền lực... Như thế, tham nhũng, lợi ích nhóm không những sẽ bị đẩy lùi mà sẽ không còn đất để tồn tại.

Lê Quý Hoàng

Bình luận

ZALO