Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:30 GMT+7

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của các thế lực thù địch trên không gian mạng

Biên phòng - Công cuộc đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái thù địch; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn có tính thời sự, cấp thiết và nống bỏng trong giai đoạn hiện nay. Bởi lẽ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ những giá trị lịch sử, bản chất cách mạng, khoa học, nhân văn của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ cương lĩnh, đường lối lãnh đạo của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm cho hệ tư tưởng của Đảng cầm quyền thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của xã hội. Do do, cần tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái thù địch chống phá Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình hiện nay là vấn đề quan trọng cần được đầu tư toàn diện.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu giúp nhân dân thu hoạch lúa. Ảnh: CTV

Ngày nay, mạng internet đã trở thành điều không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Mỗi người đều có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau trên internet, nhất là là thông qua mạng xã hội, với tốc độ lan truyền nhanh chóng. Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Theo cách tiếp cận đó, các trang thông tin điện tử (website) như forum, website chia sẻ video, hình thức blog... cũng đều là các mạng xã hội. Về thực chất, mạng xã hội là một hệ thống được tạo ra trên nền Internet cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý và thời gian. Trên thế giới, mạng xã hội đã trở nên phổ biến và gần gũi với mọi người nhất là đối với những người trẻ tuổi, thu hút sự tham gia của hàng trăm triệu người sử dụng.

Tính đến tháng 1 năm 2023, có hơn 4,7 tỷ người sử dụng mạng xã hội trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tính đến tháng 1 năm 2020 số người sử dụng internet lên đến 68,17 triệu người (chiếm tỷ lệ 70% số dân); số lượng người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm tỷ lệ 67% số dân). Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng internet và là một trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Có thể thấy, lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho con người rất nhiều và có tác động tích cực nếu mỗi người biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý, phục vụ cho công việc, tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí.

Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là một hệ thống chuẩn mực, giá trị tư cách đạo đức của người quân nhân cách mạng. Phẩm chất đó bắt nguồn từ bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc sâu sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam; thấm đượm tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phản ánh sự tin yêu, quý trọng, thừa nhận, tôn vinh của nhân dân. Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, được hình thành, phát triển trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” có ý nghĩa, vai trò quan trọng góp phần trực tiếp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị, bảo đảm quân đội trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; là nhân tố quan trọng tạo thành sức mạnh tổng hợp hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP trao thưởng cho Trường Trung cấp 24 Biên phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia tìm kiếm cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CTV

Hiện nay, Đảng bộ Quân đội và toàn quân đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28/12/2021 của Quân ủy Trung ương về “Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới”. Trong khi đó, các thế lực thù địch lại ráo riết triển khai một đợt cao điểm chống phá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết, hòng hiện thực âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội. Chúng tìm đủ mọi thủ đoạn, cách thức mới, thâm độc và xảo quyệt hơn, triệt để lợi dụng mọi cơ hội, điều kiện, kẽ hở... nhằm đạt cho bằng được mưu đồ bẩn thỉu.

Trong đó, việc xuyên tác, bôi nhọ phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hạ thấp vai trò của quân đội được chúng sử dụng như một công cụ chủ đạo. Khi đề cập đến bộ đội, chúng cho rằng là một nghề được gọi là lương cao, cán bộ, chiến sĩ trong quân đội thời nay chẳng phải sương gió, không có đớn đau, không phải hy sinh. Với tầm nhìn hạn hẹp, chỉ “thấy cây mà không thấy rừng”, các thế lực thù địch ra sức tuyên truyền, xuyên tạc cho rằng “bộ đội bây giờ lương cao”, “được thụ hưởng cuộc sống sung túc, đủ đầy”; “bộ đội bây giờ không còn vất vả, không phải hy sinh”.

Chúng tiếp tục “vơ đũa cả nắm”, từ hiện tượng một số quân nhân vi phạm pháp luật, kỷ luật trong quan hệ với nhân dân, chúng tung tin, đồn thổi rằng “quân đội đã hư hỏng, thoái hóa, biến chất”, “Quân đội không còn gắn bó máu thịt với nhân dân”, “đã đánh mất bản chất, truyền thống tốt đẹp”, “không còn xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ”. Đó là những luận điệu sai trái, bóp méo sự thật, mà thực chất là các chiêu trò “diễn biến hòa bình” nhằm “phi chính trị hóa” Quân đội, xuyên tạc phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chưa hết, âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch từ xuyên tạc các giá trị cao quý của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, để đi đến xuyên tạc, phủ nhận tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phủ nhận những giá trị truyền thống tốt đẹp của Quân đội. Âm mưu của chúng chẳng những phủ định giá trị lịch sử, chà đạp lên sự yêu quý, ngưỡng mộ và niềm tin của nhân dân đối với Quân đội. Chúng còn phủ nhận những khó nhăn, gian khổ, thiệt thòi, hy sinh, mất mát và đổ máu trong thời chiến cũng như trong thời bình mà những cán bộ, chiến sĩ, gia đình các quân nhân đã và đang phải gánh chịu.

Âm mưu của chúng còn rắp tâm cướp đi sức mạnh, niềm tin của nhân dân đối với “Bộ đội Cụ Hồ”, phủ nhận mối quan hệ máu thịt, “cá với nước” của quân và dân ta; phủ nhận nguồn gốc, bản chất, truyền thống của Quân đội. Chúng không muốn thế hệ trẻ kế thừa sự nghiệp của cha anh, không muốn thế hệ chủ nhân của đất nước hiểu rằng “Bộ đội Cụ Hồ” là danh hiệu cao quý, thiêng liêng, một báu vật vô cùng quý giá mà nhân dân dành riêng khen tặng và gửi gắm niềm tin vào Quân đội ta.

Mặt khác, các thế lực thù địch đã đẩy mạnh âm mưu thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ các cơ quan, đơn vị, gây mất đoàn kết trong nội bộ, chia rẽ Quân đội với nhân dân; làm cho Quân đội phai nhạt mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; mất đi bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc; làm cho Quân đội ta không còn là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Chúng âm mưu tách Quân đội khỏi sự lãnh đạo của Đảng, làm cho Quân đội ta mất phương hướng, mục tiêu, lý tưởng, trở thành những người lính “đánh thuê”, đội quân nhà nghề “ô hợp”, không còn sự thôi thúc hoàn thành nhiệm vụ từ mệnh lệnh trái tim, sự tự nguyện, tự giác phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng chiến đấu, vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh. Chiều sâu của tội ác là cái đích cuối cùng của chúng hướng đến là thực hiện “phi chính trị hóa” Quân đội, gạt bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ra khỏi Quân đội, biến Quân đội ta trở thành quân đội chung chung cho mọi giai cấp.

Với thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, các thế lực thù địch sử dụng internet, mạng xã hội để tung tin xấu độc, nhằm tuyên truyền sai lệch về bản chất, truyền thống Quân đội, làm phai mờ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Để tăng phần hấp dẫn, thu hút những người nhẹ dạ cả tin, chúng cắt ghép, ngụy tạo những bức ảnh, video clip... lồng vào tin, bài bóp méo, xuyên tạc, chế nhạo những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Quân đội trong các hoạt động giúp đỡ nhân dân. Mặc dù chúng đã ngụy trang, che đậy rất kín đáo, nhưng “cái đuôi xảo trá, phản động vẫn lòi ra”. Chúng lợi dụng đời sống riêng tư của các cá nhân, gia đình các quân nhân hòng “đánh tráo khái niệm”, “đổi trắng thay đen” cho đó thuộc phạm trù bản chất, truyền thống quân đội, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chúng lợi dụng mối quan hệ giữa cán bộ với chiến sĩ, chiến sĩ với chiến sĩ, sử dụng chiêu trò “dương đông kích tây”, “châm lửa” thông tin hiện trường vụ việc, gây bán tín bán nghi, làm dư luận bị cuốn theo; đẩy “nóng vấn đề”, kích động cộng đồng mạng “tạo áp lực, yêu sách” với quân đội, nhen nhóm dư luận tiêu cực trong nhân dân nhằm tẩy chay, không cho con em nhập ngũ... Mặt khác, chúng làm mọi cách từ hỗ trợ tiền bạc, cung cấp thông tin, tạo các nhóm chống đối, từ cách giật tít các bài viết, tung các hình ảnh “nhạy cảm”, đến các giọng điệu lừa bịp, ngụy tạo để thu hút sự quan tâm “tò mò” của cư dân mạng, tìm kiếm sự chia sẻ, a dua, cùng vào hùa chống phá phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” của Quân đội. Xuyên tạc phẩm chất, bôi đen hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch đã bị phơi bày. Vì vậy, chúng ta cần nhận diện đầy đủ, sâu sắc bản chất âm mưu thâm độc ấy và kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi hành vi chống phá, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thực tiễn hơn 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam đã khẳng định: Dù ở điều kiện hoàn cảnh nào, Quân đội vẫn luôn vững vàng trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, hy sinh phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, xứng đáng với vai trò là công cụ sắc bén, lực lượng chính trị đặc biệt tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội đều son sắt thủy chung với Đảng, với nhân dân; một lòng một dạ “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, sẵn sàng dâng hiến tuổi xuân và cuộc sống của mình cho cách mạng. Không bao giờ “buông súng”, sa ngã, “lạc đường, chệch hướng” chỉ vì gian khổ, khó khăn, hy sinh.

Cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội không bao giờ quên lời hứa thiêng liêng đã khắc ghi trong tim mình trước Đảng, Bác Hồ và nhân dân về sự tự nguyện dâng hiến, tận trung với Đảng, trọn hiếu với dân. Cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không quản gian khổ, hy sinh, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì dân, vì nước. Những hình ảnh bộ đội giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; cùng nhân dân vượt qua thảm họa thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, làm tròn nghĩa vụ quốc tế..., còn đọng mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, làm tỏa sáng hơn nữa phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Đoàn công tác của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham gia tìm kiếm cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CTV

Với những chiến công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay, đã khẳng định sự tuyệt đối trung thành, niềm tin, danh dự và lẽ sống cao quý của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Hiện nay, người lính “Bộ đội Cụ Hồ” với tinh thần, nhiệt huyết, luôn sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, dù ở nơi biển, đảo, biên cương xa xôi, hay có mặt tại các điểm nóng của tâm dịch Covid-19 hoặc dầm mình trong bão lũ miền Trung thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, thậm chí nhịn đói khát, chịu nóng bức, hy sinh; đằng đẵng xa gia đình, người thân để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, giúp nhân dân Nam Phi, Nam Sudan vượt qua hoạn nạn, giành lại quyền sống làm người.

Những việc làm thầm lặng ấy thật vẻ vang, tự hào; những cống hiến, hy sinh cao cả ấy thật to lớn. Vì vậy, không có kẻ thù nào có thể xâm phạm, hủy hoại được những hành động, những việc làm thiêng liêng ấy; không thế lực nào có thể xâm phạm được độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của nhân dân; làm hoen ố được bản chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của các thế lực thù địch hiện nay cần phải đi đôi với gìn giữ và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” gắn với kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân. Tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết 847-NQ/QUTW về “Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới”.

Cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ chủ trì các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; đội ngũ cán bộ các cấp cần đề cao trách nhiệm trong quản lý tư tưởng, duy trì kỷ luật, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện vi phạm; thường xuyên chăm lo giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, tinh thần thương yêu, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, tích cực giúp đỡ nhân dân, xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh. Trong bất luận hoàn cảnh nào, việc gìn giữ và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là đặc biệt quan trọng và cần thiết.

Thạc sĩ Phạm Hồng Hải, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Bình luận

ZALO