Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 06:29 GMT+7

Nhân dân sát cánh cùng Biên phòng chống buôn lậu ở biên giới Hà Tiên

Biên phòng - “Miền Nam hiện tại đang vào mùa mưa, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường đã khiến công tác đấu tranh chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ luôn động viên nhau bám sát các địa bàn, kiên quyết không để hàng lậu lọt qua biên giới…” - Đó là tâm sự của Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang khi nói về công tác đấu tranh chống buôn lậu của đơn vị trong thời gian qua.

1qm3_7a
Tang vật đường cát Thái Lan nhập lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

“Vượt nắng, thắng mưa” chống buôn lậu

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại khu vực biên giới thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), hoạt động buôn lậu, vận chuyển các mặt hàng trái phép như thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan diễn biến rất phức tạp, trong đó nổi lên là mặt hàng đường cát Thái Lan. Đáng chú ý, trong quá trình đưa hàng lậu qua biên giới, nếu bị lực lượng chống buôn lậu Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phát hiện, bắt giữ, các đối tượng manh động, liều lĩnh chống trả hoặc hô hào đồng bọn cướp giật lại hàng, điều đó gây ra không ít khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Văn Tùng, đa phần các đối tượng buôn lậu là người trên địa bàn thị xã Hà Tiên. Hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp ở một số địa điểm như: Khu vực Đường Chùa, Bến Xuồng và lộ Hai Da, thuộc khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên. Trong quá trình vận chuyển hàng lậu, chúng đều cử người canh đường và thông báo cho nhau bằng điện thoại nếu phát hiện lực lượng Biên phòng tuần tra.

Có những thời điểm, mặt hàng đường cát được các đầu nậu chất đầy ở bên kia biên giới. Các đối tượng mang vác chực chờ, khi không thấy lực lượng chức năng thì lập tức dùng xuồng tải hàng vào địa bàn rồi cho lên xe gắn máy đưa vào nội địa. Tuy nhiên, thời gian qua, do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên lập các chốt ứng trực cả ngày lẫn đêm nên hoạt động buôn lậu đã từng bước được kiềm chế. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã bắt, xử lý 47 vụ/48 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính gần 170 triệu đồng; tang vật thu giữ gồm: 3.700kg đường cát, gần 5.000 gói thuốc lá ngoại, 11,32 tấn sắt phế liệu, 38kg pháo nổ...

Được biết, trong suốt gần 9 tháng qua, ngoài quân số trực làm công tác chuyên môn, hầu hết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đều được điều động lên các chốt trọng điểm trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu. Đối với địa bàn có nhiều đường mòn và lối tắt, khoảng 1km, đơn vị lại bố trí 1 chốt trực có từ 3 đến 5 đồng chí phụ trách. Việc thức trắng đêm để chống buôn lậu đã là chuyện thường của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. 

Huy động sức mạnh toàn dân

Dẫn chúng tôi đi thực tế tại các chốt chống buôn lậu trên các địa bàn, Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chia sẻ: “Mấy tháng qua, tại các khu vực trọng điểm về buôn lậu, chúng tôi luôn có mặt 24/24 giờ. Vị trí nào gần nhà dân thì chúng tôi bám dân mà sinh hoạt. Những nơi đồng trống thì phải tự dùng lều bạt che nắng, chắn mưa. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, huy động toàn dân chung tay tham gia chống buôn lậu. Nhờ đó, nhiều người dân đã tích cực tố giác các đối tượng buôn lậu, làm cơ sở để chỉ huy đơn vị nắm tình hình và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

Chúng tôi có mặt tại khu phố Xà Xía thuộc phường Mỹ Đức, trước đây từng là địa bàn trọng điểm về buôn lậu. Các đối tượng thường lợi dụng địa hình bằng phẳng với nhiều đường mòn, lối mở để vận chuyển đường cát từ bên kia bên giới về Việt Nam. Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp ở khu vực này không chỉ gây khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong công tác đấu tranh, bắt giữ, mà còn ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân sinh sống sát địa bàn biên giới này. Tuy nhiên, bằng sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Biên phòng, sự hỗ trợ đắc lực của nhân dân, mà tình trạng buôn lậu, đặc biệt là mặt hàng đường cát đến thời điểm hiện tại đã giảm hẳn. 

“Vào mùa mưa, công tác đấu tranh chống buôn lậu gặp thêm nhiều khó khăn. Ban ngày, lúc trời nắng nóng thì anh em phải trú tạm vào các bóng cây, mắc võng trong các lều bạt. Còn mỗi khi trời mưa giông thì hết sức vất vả, mưa tạt, gió lùa đã ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. Tuy khó khăn, vất vả, nhưng anh em luôn động viên nhau không được bỏ trống địa bàn, kiên quyết không để hàng lậu lọt qua biên giới” - Trung tá Nguyễn Văn Tùng tâm sự.

Ông Phát Chẵn (sinh năm 1949), một người dân sinh sống tại khu phố Xà Xía chia sẻ: “Trước đây, đêm đến, nhất là sau 21 giờ đến sáng hôm sau, chúng tôi thường giật mình thức giấc vì tiếng ồn của xe máy chở đường lậu. Ngay khi nhận được sự phản ánh của chúng tôi, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã kịp thời lập chốt trực 24/24 giờ tại đây. Ngoài ra, tôi cùng mấy người hàng xóm dùng thân cây chắn các lối mòn để ngăn các đối tượng dùng xe máy vận chuyển hàng lậu. Nhờ đó, đến nay không còn tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đây nữa”.

Trung tá Danh Tâm chia sẻ thêm: “Việc phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tích cực vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu đã góp phần quan trọng giảm thiểu tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Chính sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là sự hỗ trợ đắc lực của nhân dân trên địa bàn đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi và không để xảy ra “điểm nóng” về buôn lậu trên địa bàn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO